Ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt – hương vị làm say đắm thực khách phương xa

Đà Lạt có rất nhiều món ăn dân dã chinh phục vị giác của thực khách, trong số đó phải kể đến ốc bươu nhồi thịt. Món ăn nóng hổi này rất phù hợp với thời tiết Đà Lạt. Vì thế nó đã gây thương nhớ cho nhiều người.

Ốc từ lâu đã là một món ăn quen thuộc đối với mỗi gia đình người Việt, những chú ốc được ngâm ớt cả ngày để làm sạch rồi đem đi chế biến. Dù là ốc len xào dừa, ốc cà na xào bơ cay, ốc mỡ cháy tỏi hay ốc nhồi nướng tiêu xanh thì đây cũng là những món quá phù hợp để lai rai, tỉ tê trò chuyện.

Đà Lạt những ngày này cứ mưa tầm tã, thời tiết bỗng lạnh hơn nhiều so với bình thường. Mà cũng chẳng cần đợi đến khi trời mưa vì vốn dĩ vùng đất này đã khá lạnh rồi. Thế nên mỗi tối người ta lại muốn đi ăn một cái gì đó nóng hổi để làm ấm dạ dày. Ăn mãi những món như lẩu bò Ba Toa, lẩu gà lá é,… cũng khá ngấy. Vậy nên hãy thử đổi sang món ốc bươu nhồi thịt, biết đâu bạn sẽ lại “nghiện” món ăn này như “nghiện” Đà Lạt.


Một trong những đặc sản trứ danh của phố sương mù

Ốc bươu nhồi thịt nghe cũng chẳng phải lạ tai lắm. Ấy vậy nhưng ăn món này ở Đà Lạt lại khiến người ta thích hơn, mê hơn. Có thể bởi cái thời tiết ở đây ăn thì hợp quá chừng, nhưng quan trọng hơn còn là do cách người ta chế biến ra chúng.

Ốc bươu nhồi thịt ở đây đặc trưng bởi hình ảnh một chiếc thố to chất đầy ốc, đặt trên chiếc bếp củi luôn đỏ lửa để ốc luôn được nóng, dù khách có ăn chậm thì cũng không bị nguội, không sợ tanh hay mất đi mùi vị thơm ngon của món ăn.


Nồi ốc được đặt trên chiếc lò

Những con ốc được chọn rất vừa vặn, không quá nhỏ, cũng không quá lớn, thế nên dù có đi theo nhóm thì cũng không sợ… tranh giành. Ốc sau khi làm sạch sẽ được nhồi cùng với thịt, tẩm ướp nhiều gia vị để tạo nên hương vị thơm ngon, bắt miệng, vừa ăn, rồi nhồi lại phần vỏ ốc và cho vào hấp.

Đặc biệt, bên trong mỗi con ốc nhồi thịt, ngoài phần sả băm nhuyễn cho vào thịt để ướp, người ta còn đặt thêm một nhánh sả để tăng mùi thơm và cho ốc thêm dậy vị. Bởi thế mà món ốc này ăn trong thời tiết lạnh thì lại càng thêm ngon bởi có chút ấm nóng từ sả.

Ốc đặt trên thố hấp còn nóng hổi, nghi ngút khói, chỉ việc kéo hai bên nhánh sả là cả miếng ốc cùng thịt được nhấc ra. Lúc này, bạn hãy chấm vào bát nước chấm được chuẩn bị sẵn. Đây là thứ nước chấm rất đặc biệt được pha riêng cho món ốc này.


Khi ăn, thực khách chỉ cần kéo cọng sả lên

Với rất nhiều gia vị như ớt, gừng… được pha chế theo bí quyết riêng của chủ quán, khi chấm ốc vào rất hợp vị. Thậm chí, có thể nói rằng nếu thiếu đi thứ nước chấm này thì món ốc bươu nhồi thịt sẽ bớt ngon đi vài phần. Bên cạnh đó, quán cũng chuẩn bị cả rau sống, khế và chuối xanh thái mỏng để ăn kèm cho đỡ ngấy.

Trong một buổi tối Đà Lạt se lạnh, đôi khi còn có thêm chút mưa mà gọi một thố ốc, vừa ngồi bên bếp củi nóng hổi vừa thưởng thức từng con ốc đầy ắp nhân thì còn gì tuyệt vời bằng.

Mì Quảng Đà Lạt -Hương vị đặc biệt nơi phố núi

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với vô vàn cảnh đẹp mà còn có nhiều món ăn ngon, trong số đó phải kể đến món mì Quảng. Du khách đến Đà Lạt nếu đã từng nếm qua mì Quảng thì nhất định sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn sáng này.

Giống như món mì Quảng chính gốc, cũng sóng sánh nước vàng sệt, cũng mì vàng, cũng đậu phộng rang và bánh đa nướng, nhưng vì ở núi rừng, nên mì Quảng Đà Lạt thường chỉ duy nhất nấu với sườn heo, giò heo và ba rọi, không tôm, không mực như ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Mì Quảng Đà Lạt có nước lèo đậm đà. Sợi mì có màu vàng đúng điệu mì Quảng và thịt heo ba rọi, sườn heo và các loại giò heo ngon nhất, chọn lọc kỹ lưỡng được tẩm ướp rất thấm tạo nên vị đặc trưng. Ăn kèm cùng đậu phộng rang, miếng bánh đa và rau cải cô rôn thái nhỏ tạo nên nét thu hút và không bị quá ngấy.

Rau là món ăn kèm không thể thiếu trong tô mì Quảng Đà Lạt

Để có một tô mì với nước dùng đậm đà, sợi mì mềm dai, nhân vừa miệng, rau sống tươi giòn là cả một quá trình với nhiều công đoạn. Sự tận tâm và công sức của người nấu đặt trong từng tô mì bạn thưởng thức. Trong tô mì Quảng có thịt heo được tẩm ướp đậm đà và vừa ăn.

Mì được ăn cùng với rau sống cô rôn xanh giòn thái mỏng và bánh đa nướng để món ăn đa dạng và bắt miệng hơn. Khi ăn mì Quảng, thực khách có thể cho thêm chanh, ớt xay theo khẩu vị cá nhân.

Nước dùng của tô mì Quảng tại Đà Lạt khá ấn tượng. Đặc biệt nổi bật là vị ngọt thanh của xương heo ninh lâu thấm đều trong từng sợi mì. Để có nồi nước dùng chất lượng như vậy, các quán tại Đà Lạt đã phải ninh xương rất lâu, thêm chút gia vị bí truyền để tạo ra một nồi nước dùng ngon chuẩn vị.

Có lẽ, thứ khiến mì Quảng Đà Lạt đặc biệt nhất là rau ăn cùng. Không phải là cải mầm thêm ít giá, mà là rau cải cô rôn thái mỏng hoặc xà lách thái sợi mỏng, thêm rau mùi (vài nơi còn bào sợi bắp sú để món rau thêm giòn)… khiến món ăn tưởng béo ngậy này thành ra ngon lạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *