Phải biết cách ăn thịt ba ba – món ăn của những “người giàu”

Ba ba là một loại hải sản đắt t.iền được phục vụ trong các nhà hàng, chúng mang lại nhiều tác dụng kì diệu cho sức khỏe người ăn. Tuy nhiên, để tránh mang hiểm họa và thân, khi ăn thịt ba ba bạn cũng cần phải “biết cách”.

Thịt ba ba là món ăn thuộc hạng “đắt t.iền” và được nhiều người yêu thích. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ba ba rang muối, ba ba om chuối đậu…

Thịt ba ba – loại thuốc “kỳ diệu” cho sức khỏe

Theo phân tích của các chuyên gia ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cứ trong 100 g thịt ba ba, ngoài khoảng 80 g nước thì còn có các vitamin (B1, B2, A) và i-ốt. Ngoài ra, còn khoảng 16,5 g protid; 1 g lipid và 1,6 g carbohydrat 107 mg canxi; 1,4 mg chất sắt; 3,7 mg axit nicotinic.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, thịt ba ba được Đông y ghi nhận là một vị thuốc quý có thể chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, trị mồ hôi trộm, viêm thận mãn tính, k.inh n.guyệt không đều… Ngoài ra, thịt ba ba còn được làm thức ăn bổ dưỡng cho những người tạng nhiệt, nóng trong, chữa khí hư.

Đối với những người nam giới gầy yếu, hay hoa mắt, chóng mặt, lòng bàn tay và chân nóng, gò má đỏ, lưỡi đỏ… thì ăn thịt ba ba là điều hợp lý nhất. Không chỉ thịt, mai ba ba cũng là một phương thuốc “thần kỳ” trong việc chữa chứng cốt chưng nóng trong xương, sốt lao phổi.

Những lưu ý khi ăn thịt ba ba

Không ăn thịt ba ba với kinh giới, đào, trứng gà

Không nên ăn thịt ba ba với kinh giới, bởi vì chúng kết hợp có thể sinh các bệnh l.ở l.oét và ngứa bàn chân, vã mồ hôi trộm. Sau khi ăn thịt ba ba xong không nên ăn đào, bởi hợp chất có trong 2 loại thực phẩm này rất kỵ nhau, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân bạn cần “tuyệt đối” không kết hợp chúng.

Thịt ba ba kỵ với trứng gà là do trong ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, mà trứng gà lại chứa lượng đạm cao, nên hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến mất và làm giảm giá trị dinh dưỡng vốn có của nó.

Bà đẻ, phụ nữ mang thai và người đang ốm không nên ăn thịt ba ba

Thịt ba ba rất tốt cho sức khỏe người dùng, tuy nhiên vì thịt ba ba có tính hàn nên phụ nữ mang thai, bà đẻ và những người có thể chất hư hàn không nên ăn nhiều thịt ba ba. Để giữ cho sức khỏe được đảm bảo nhất, thì những người này không nên ăn thịt ba ba.

Thêm lưu ý nữa là những người chân tay lạnh hoặc đại tiện lỏng không nên ăn thịt ba ba. Người có t.iền sử xuất huyết, dạ dày, đường ruột, rong kinh cũng không nên dùng món ăn đắt t.iền này.

Không ăn thịt ba ba đã c.hết, ươn

Thịt ba ba rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên chỉ nên ăn thịt những con còn sống, khỏe mạnh. Bởi ba ba c.hết hoặc đã ươn, con người ăn phải thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao. Sở dĩ như vậy vì ba ba ăn xác động vật và các thức ăn t.hối r.ữa nên trong ruột có nhiều vi khuẩn gây bệnh sản sinh độc tố. Khi ba ba còn sống, vi khuẩn và độc tố của chúng bị đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Khi ba ba c.hết, vi khuẩn và độc tố trong ruột ba ba nảy nở rất mạnh và xâm nhập vào thịt ba ba.

Để tránh ngộ độc, các chuyên gia khuyến cáo chị em nội trợ không nên mua và chế biến thịt ba ba làm sẵn, ba ba đã c.hết và cả những con ốm yếu sắp c.hết.

2 cách làm đậu bắp xào tôm và đậu bắp xào thịt bò đơn giản thơm ngon

Đậu bắp là một loại thực phẩm vừa ngon, dễ trồng lại có nhiều chất dinh dưỡng. Nay đậu bắp còn có thể kết hợp được với cả tôm và thịt bò tạo nên hai món xào vô cùng hấp dẫn.

1. Đậu bắp xào tôm

Nguyên liệu làm Đậu bắp xào tôm

Đậu bắp 300 gr

Tôm sú 200 gr

Tỏi băm 20 gr

Hành lá 20 gr

Ngò rí 20 gr

Tiêu 5 gr

Đường 10 gr

Dầu mè 10 ml

Dầu hào 20 ml

Dầu ăn 50 ml

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu bắp ngon

Khi chọn mua đậu bắp, bạn chỉ nên mua những quả tươi, non và có kích thước nhỏ. Nếu sờ vào những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài, cũng như có kích thước quá lớn thì không nên mua. Vì đó sẽ là quả đậu bắp già và ăn không ngon.

Cách chọn mua tôm sú ngon

Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Cách chế biến Đậu bắp xào tôm

1 Sơ chế tôm

Để sơ chế tôm được sạch, ta bẻ nhẹ nhàng phần đầu tôm góc 40 độ, bóp từ dưới lên trên để nặn phần phân ở đầu tôm ra. Đồng thời, ta cầm phần phân tôm và rút nhẹ để kéo được chỉ ở lưng tôm ra.

2 Sơ chế nguyên liệu khác

Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Nếu trái đậu bắp lớn, bạn xắt xéo đậu bắp thành 3 phần.

Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt khúc dài 2-3cm.

3 Luộc sơ nguyên liệu

Luộc tôm cùng 1 muỗng cà phê muối, khi tôm chín, vớt tôm ra cho vào tô nước đá lớn rồi tiến hành bóc vỏ tôm và bỏ đầu lẫn đuôi. Uớp tôm với 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng hạt nêm và trộn đều

Nấu nước sôi, cho vào nồi 1 muỗng canh giấm gạo và chần sơ đậu bắp để giúp đậu bắp giảm độ nhớt khi xào.

4 Xào đậu bắp với tôm

Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng già, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.

Khi tỏi vàng, cho tôm vào xào nhanh tay cùng 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào và muỗng canh nước tương.

Cuối cùng, cho đậu bắp vào và đảo đều trên lửa lớn. Sau 2 phút xào, cho hành ngò vào trộn đều.

5 Thành phẩm

Thịt tôm dai, đậm đà cùng đậu bắp giòn rụm làm cho bữa ăn của gia đình thêm phần hấp dẫn và tròn vị.

2. Đậu bắp xào thịt bò

Nguyên liệu làm Đậu bắp xào thịt bò

Đậu bắp 500 gr

Thịt bò 300 gr

Muối 10 gr

Tiêu 5 gr

Tỏi 10 gr

Dầu hào 20 ml

Hạt nêm 10 gr

Nước 60 ml

Bột ngọt 5 gr

Dầu mè 10 ml

Nước tương 60 ml

Dầu ăn 100 ml

Cách chế biến Đậu bắp xào thịt bò 1 Sơ chế và ướp thịt bò

Cách cắt thịt bò đúng là phải đi dao ngang thớ thịt để không bị dai khi ăn, nên thái mỏng để thịt chín nhanh. Nếu thịt bò cho món xào, phở, nhúng lẩu, bạn cắt mỏng khoảng 2 – 2.5mm, to bản để không bị nát vụn.

Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu và để 10 phút cho gia vị thấm vào thịt bò. Cho 1 muỗng cà phê dầu mè vào cuối cùng để tăng vị thơm cho thịt bò.

2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bạn rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi của đậu bắp. Sau đó, cắt đậu bắp thành từng lát vừa phải để khi xào được nhanh chín.

Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê đường và 2 thìa canh nước tương rồi trộn đều..

3 Xào sơ thịt bò

Cho dầu lên chảo, khi dầu nóng già, cho 1 muỗng cà phê tỏi vào phi thơm.

Khi tỏi vàng, cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt bò tái lại. Tránh xào thịt bò quá lâu vì sẽ khiến thịt bị dai.

4 Xào đậu bắp với thịt bò

Cho dầu cùng tỏi băm vào và phi thơm, tiếp theo, bạn cho toàn bộ phần đậu bắp vào xào cùng 3 muỗng canh nước nóng để đậu bắp nhanh chín, vẫn giữ được độ giòn, ngon.

Sau đó, bạn cho thịt bò vào và đảo đều, sau 2 phút khi các nguyên liệu đã chín, cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh ớt cắt lát và phần tỏi băm còn dư vào đảo đều sẽ giúp món ăn ngon và thơm hơn.

5 Thành phẩm

Thịt bò mềm, không bị dai, thấm đều gia vị cùng đậu bắp giòn, không bị nhớt và đậm đà đã sẵn sàng cho cả nhà thưởng thức rồi đó.

Mời bạn tham khảo thêm công thức món đậu bắp xào thị bò được chia sẻ từ anh Thanh Hòa. Mỗi cách chế biến và nêm gia vị khác sẽ mang đến cho bạn 1 hương vị khác. Thử ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *