Phẫu thuật thành công khối u lớn chiếm toàn bộ ổ bụng b.é g.ái 13 t.uổi

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện đã phẫu thuật thành công khối u lớn chiếm toàn bộ ổ bụng b.é g.ái 13 t.uổi ở Hà Đông.

Theo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa đã khám và điều trị cho bệnh nhi Bùi Thị Thuỳ L. (13 t.uổi, Biên Giang, Hà Đông). Bệnh nhân khám với lý do: Đau bụng âm ỉ quanh rốn tăng dần, bụng chướng căng, đại tiểu tiện khó, nôn sau ăn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, mạch huyết áp ổn định, da niêm mạc hồng, bụng chướng căng, chiếm toàn bộ ổ bụng là khối lớn, không rõ ranh giới, di động kém, đau.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán, xử trí. Qua chẩn đoán sơ bộ ban đầu cho thấy,u lớn ổ bụng, nghi ngờ u lách, chưa loại trừ u nang buồng trứng. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Ngoại Tiêu hoá tiếp tục làm các xét nghiệm chuyên khoa để chẩn đoán xác định, điều trị bệnh.

phau thuat thanh cong khoi u lon chiem toan bo o bung be gai 13 tuoi fed 5549805

Khối u lớn kích thước 33cm x 23cm sau khi được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân

Sau khi được điều trị hồi sức, giảm đau, làm các xét nghiệm cơ bản khác, bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính 128 dãy, dựng hình khối u mạch m.áu. Kết quả chụp cắt lớp 128 dãy hình ảnh tổn thương là khối u lớn của lách có kích thước 33cm x 23cm chiếm toàn ổ bụng, chèn ép bể thận, niệu quản 2 bên gây giãn bể thận, niệu quản 2 bên, chèn ép dạ dày, đại tràng góc lách. Qua chẩn đoán xác định, u lớn của lách chèn ép bể thận, niệu quản 2 bên.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt lách. Tổn thương trong mổ là khối u lớn dạng nang cực dưới lách chiếm toàn bộ ổ bụng, tiểu khung, chèn ép dạ dày, ruột non, đại tràng. Khối u dính vào vòm hoành trái, dạ dày, đại tràng, ruột non. Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ khoa ngoại tiêu hoá đã cắt toàn bộ lá lách kích thước 33cm x 22cm, trọng lương 2.0kg, trong nang có nhiều dịch mủ, m.áu. Khi phẫu thuật kiểm tra trong ổ bụng phía đuôi tuỵ, mặt sau dạ dày còn 1 lá lách phụ khoảng 2cm, các bác sĩ bảo tồn lá lách phụ.

Sau mổ ngày thứ 5, hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, da niêm mạc bình thường, bụng mềm xẹp, đã trung tiện, vết mổ khô, bệnh nhân có thể ngồi dậy ăn uống đường miệng.

Theo bác sĩ Bùi Đức Duy- khoa Ngoại tiêu hóa, đây là 1 ca phẫu thuật lớn, khó, do khối u lớn chiếm toàn bộ ổ bụng, dính nhiều vào các tạng xung quanh, chèn ép các tạng lân cận. Việc phẫu tích cắt bỏ khối u là tương đối khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật tỉ mỉ, chính xác. Lách là 1 tạng nằm sâu trong ổ bụng có chứa nhiều mạch m.áu và liên quan nhiều tạng, cơ quan lân cận. Vì vậy, khi lách to việc phẫu tích cắt bỏ có nhiều khó khăn, nguy cơ c.hảy m.áu cao. Trường hợp này là một bệnh nhân 13 t.uổi, khối u lớn hiếm gặp, bác sĩ khuyến cáo, gia đình có con nhỏ cần theo dõi các bé khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường cần cho bé đi khám ngay, cũng như cho các bé đi khám sức khoẻ định kỳ để được phát hiện sớm bệnh lý, tránh trường hợp bệnh nặng, tiến triển muộn sẽ có nhiều nguy cơ, biến chứng và khó khăn trong công tác điều trị.

Cắt bỏ khối u nặng gần 5kg cho thiếu nữ 17 t.uổi người dân tộc

Các bác sĩ tại Quảng Bình vừa cắt bỏ một khối u nặng gần 5kg cho cô gái trẻ. Bệnh nhân trước đó được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng to như người có thai.

Ngày 7/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng xoắn to, nặng gần 5kg cho nữ bệnh nhân 17 t.uổi, người Ma Coong (trú xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch).

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng to như người có thai dù vừa mới sinh con 2 ngày. Qua thăm khám, siêu âm ổ bụng, bác sĩ phát hiện một khối u nang buồng trứng bị xoắn. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt bỏ khối u nang buồng trứng, bảo tồn buồng trứng còn lại.

cat bo khoi u nang gan 5kg cho thieu nu 17 tuoi nguoi dan toc a04 5499648

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có sức chịu đựng kỳ diệu, bởi trước khi sinh, bệnh nhân này vừa mang thai, vừa mang một khối u lớn trong ổ bụng giống như có 2 cái thai, may mắn thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Bệnh nhân vừa sinh con lần thứ 2, nhưng không được khám thai định kỳ và chưa bao giờ siêu âm để phát hiện khối u. Bệnh nhân tự sinh con ở nhà, đến lúc đau bụng quá chịu không nổi, người nhà mới đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ có thai cần đến các cơ sở để thăm khám thai định kỳ nhằm phát hiện sớm những bất thường trong quá trình mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *