Quả bầu nấu cùng tôm khô hay tươi tốt hơn?

Trời nắng nóng, nhà tôi có sở thích ăn canh bầu nấu tôm. Xin bác sĩ tư vấn nên nấu cùng tôm tươi hay tôm khô sẽ bổ dưỡng hơn? (Huyền, 34 tuổi, TP HCM).

Trả lời:

Canh tôm bầu là món ăn quen thuộc của người Việt, không chỉ ngon miệng mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Bầu là loại quả cung cấp nhiều vitamin như B1, B2, C, cũng như hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao. Chất xơ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Còn xét theo thành phần dinh dưỡng, trong 100 g tôm khô chứa gần 70 g protein, cao hơn nhiều so với tôm tươi (chỉ chứa 25 g protein). Ngoài ra, tôm khô còn chứa nhiều chất như canxi, muối khoáng, photpho, natri, kẽm. Do đó, canh bầu kết hợp tôm khô được cho là có giá trị dinh dưỡng cao hơn nấu với tôm tươi.

Người có cơ địa dị ứng hải sản nên lưu ý và cẩn trọng. Nhiều trường hợp đã bị sốc phản vệ mức độ nghiêm trọng khi ăn tôm khô. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

Mặt khác, dù canh bầu nấu tôm là món ăn yêu thích nhưng cần chú ý sự đa dạng thực phẩm, không vì khoái khẩu mà ăn liên tục cả tuần hay suốt mùa hè, dẫn đến mất cân đối các chất. Tốt nhất, một tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa canh bầu nấu tôm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn
Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *