Rửa mũi cho trẻ nên hay không?

Bé 2 t.uổi ngưng thở do ba mẹ rửa mũi tại nhà – là tai biến gần đây nhất xảy ra do rửa mũi. Cũng từ sự cố này, lại nảy sinh nhiều luồng thông tin khác nhau về việc nên hay không nên vệ sinh mũi cho con?

Rửa mũi chỉ định cho trường hợp nào?

Thường thì giai đoạn từ 6 tháng đến vài t.uổi, trẻ gặp các vấn đề liên quan đến mũi họng: ngạt mũi, chảy nước mũi. Và giải pháp phổ biến hay sử dụng để “giải phóng” đường thở cho bé là rửa mũi bằng nước muối.

Theo TS.BS Đào Đình Thi, Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, vệ sinh đường mũi họng là cần thiết vì đặc điểm viêm mũi họng là bao giờ cũng có chất xuất tiết mũi. Các chất xuất tiết ứ đọng tạo môi trường cho vi khuẩn và virus phát triển nên việc rửa sạch làm thông thoáng mũi, giúp niêm mạc phục hồi được tốt hơn và giúp hạn chế việc phát triển của vi khuẩn.

rua mui cho tre nen hay khong a6f 5542981

Như vậy rửa mũi là phương pháp phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp. Vấn đề ở đây là cha mẹ chưa trang bị đầy đủ kiến thức về cách rửa mũi cho con.

Với từ khoá “rửa mũi”, sẽ có vô vàn kết quả hướng dẫn trên facebook, youtube vô cùng trực quan, sinh động nhưng BS Đào Đình Thi cho biết, đáng tiếc đa phần các video này dựa vào kinh nghiệm cá nhân nên từ đó sáng tạo ra rất nhiều tư thế súc rửa cho bé.

Việc tìm hiểu trên mạng Internet không có gì là sai tuy nhiên vì các clip hướng dẫn không nói rõ là trong trường hợp nào là áp dụng. Thường trẻ có tình trạng ngạt mũi, nước mũi chuyển màu xanh hoặc vàng là gia đình xịt và làm theo như thế.

Nhưng trong trường hợp viêm tai: nếu rửa mũi bằng xi lanh thì làm tăng nguy cơ viêm tai lên, cho nên việc bơm rửa mũi là chống chỉ định cho trẻ viêm tai. Hoặc với những trẻ quá bé, tai vẫn còn thông thoáng với hốc mũi, độ thông thoáng vẫn lớn thì khi đưa 1 lượng nước muối nhiều vào sẽ làm viêm tai. Vấn đề nữa là hốc mũi nào thì nên rửa như ở trên mạng, hốc mũi nào không rửa bằng cách đấy thì phụ huynh cần đi khám xem là con ở thể trạng nào để được tư vấn cách rửa mũi thích hợp.

Vậy lời khuyên ở đây là gì?

Các BS chuyên khoa Nhi và Tai mũi họng đều khuyến cáo: đừng rửa mũi cho con nếu chưa có chỉ định. Bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể cách rửa nếu con bạn cần phải vệ sinh mũi. Kỹ thuật không quá khó nhưng cần phải được hướng dẫn trực quan và người hướng dẫn tất nhiên không thể tải về từ google mà phải nhân viên y tế.

Ngoài ra để giảm các nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp. Cần lưu ý thêm những hướng dẫn của TS. BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai: tăng cường dinh dưỡng cho trẻ – đó là rất quan trọng, thứ 2 môi trường phải thoáng, tránh ẩm ướt. tránh tiếp xúc với nơi ô nhiễm…..cái nữa là chúng ta nên tiêm phòng ít nhất là đầy đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng./.

Phụ huynh biết gì về “hội chứng nhà trẻ”, ứng phó bằng cách nào?

Hội chứng nhà trẻ còn có tên là Daycare syndrome, đây là tình trạng lặp đi lặp lại của các triệu chứng như sốt, chảy nước mũi, ngạt mũi và ho khi trẻ tới lớp học.

phu huynh biet gi ve hoi chung nha tre ung pho bang cach nao 414 5478649

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc tại sao khi đến lớp trẻ nhỏ thường bị ốm, sốt hoặc sụt sịt, ngạt mũi, ho hay sốt do nhà trẻ hay không. Tình trạng này xảy ra khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tìm hiểu về “hội chứng nhà trẻ” để có biện pháp khắc phục tốt nhất.

1. “Hội chứng nhà trẻ” ở trẻ là gì?

“Hội chứng nhà trẻ” còn có tên là Daycare syndrome, đây là tình trạng lặp lại ở nhà trẻ với các triệu chứng của bệnh đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ như: Khi trẻ bị sốt, chảy nước mũi, trẻ bị ngạt mũi hoặc bị ho.

“Hội chứng nhà trẻ” ở trẻ thường gặp trong khoảng 1 đến 2 năm đầu tiên khi trẻ đến mẫu giáo. Tình trạng này xảy ra phần lớn do virus.

2. Nguyên nhân xảy ra “hội chứng nhà trẻ”?

Thực tế, “hội chứng nhà trẻ” xảy ra đối với t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi, thường trong 1 năm sẽ bị trung bình từ 6 đến 8 lần bị nhiễm virus hô hấp trên. Trong khi đó, virus còn gây ra bệnh tai mũi họng và còn có thể lên đến 1 lần mỗi tháng. Thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 trẻ dễ gặp phải tình trạng này.

Triệu chứng của nhiễm virus họng xảy ra như sốt, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi và ho.

Trong khi đó, khi trẻ hoạt động các cơ sở chăm sóc tập trung như nhà trẻ, trường mẫu giáo. Do đó, nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh và những đ.ứa t.rẻ khác.

Đặc biệt, thời điểm này trẻ nhỏ khi chưa có hệ miễn dịch hoàn chỉnh, hệ miễn dịch của trẻ còn nôn yếu. Điều này khiến cơ thể của trẻ chưa đủ để phản xạ và giúp bảo vệ để có thể đáp ứng nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh.

phu huynh biet gi ve hoi chung nha tre ung pho bang cach nao 897 5478649

“Hội chứng nhà trẻ” ở trẻ thường gặp trong khoảng 1 đến 2 năm đầu tiên khi trẻ đến mẫu giáo – Ảnh Internet

Chưa kể trẻ chưa hình thành được thói quen giữ gìn vệ sinh nhằm đem lại hiệu quả phòng tránh các tác nhân gây bệnh. Điều này khiến trẻ bị nhiễm virus lặp lại nhiều lần trong năm.

Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Pittsburgh và Khoa Nhi Đại học Y khoa Arizona (Hoa Kỳ) cho kết quả rằng hầu hết trẻ khi đến trường đều bị nhiễm virus hô hấp trên nhiều hơn so với những trẻ được chăm sóc tại nhà.

Thực chất, tần suất nhiễm virus ở trẻ tại trường học xảy ra nhiều hơn những trẻ được chăm sóc tại nhà dẫn đến tình trạng khi trẻ chưa khỏi hoàn toàn bệnh đã tiếp tục mắc bệnh đợt mới, điều này khiến các triệu chứng ở trẻ liên tục diễn ra.

Nhiều bậc phụ huynh cho biết chỉ cần đưa trẻ đến trường là trẻ lại bị ốm. Nguyên nhân khiến trẻ bị ốm khi đến trường, mắc phải “hội chứng nhà trẻ” do trẻ đến trường dễ nhiễm virus đường hô hấp trên.

3. Phụ huynh cần ứng phó với “hội chứng nhà trẻ” bằng cách nào?

Rất nhiều phụ huynh cho rằng nên tránh để trẻ đi học để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Đặc biệt khi trẻ thường xuyên mắc phải “hội chứng nhà trẻ”. Tuy nhiên, có nhiều biện pháp có thể ứng phó với “hội chứng nhà trẻ” của trẻ khác nhau.

Phụ huynh không nên để trẻ ở nhà vì lo ngại trẻ có thể gặp phải “hội chứng nhà trẻ” để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Chỉ trừ một vài trường hợp đặc biệt vì:

– Về bản chất, “hội chứng nhà trẻ” chỉ xảy ra từ 1 đến 2 năm đầu khi trẻ tới trường học. Vì thế, dù sớm hay muộn thì phụ huynh vẫn phải để trẻ trực tiếp đối diện với trường học. Chưa kể, nếu phụ huynh tiếp tục giữ trẻ ở nhà thì hội chứng này tiếp tục đến vào giai đoạn mẫu giáo hoặc ngay cả khi trẻ lên lớp 1 đi học tại trường tiểu học.

– Ngoài ra, khi trẻ càng đi học càng lâu ngày thì trẻ sẽ ít bị nhiễm bệnh vì trẻ có thể sớm tiếp xúc với mầm bệnh. Đây cũng là cách để cơ thể hình thành miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh cho những lần mắc bệnh sau.

phu huynh biet gi ve hoi chung nha tre ung pho bang cach nao 892 5478649

“Hội chứng nhà trẻ” gặp phải ở trẻ do virus gây ra nên tình trạng bệnh lý cũng không quá phức tạp và nghiêm trọng – Ảnh Internet

Biện pháp ứng phó với “hội chứng nhà trẻ” cho trẻ nhỏ

Phần lớn “hội chứng nhà trẻ” gặp phải ở trẻ do virus gây ra nên tình trạng bệnh lý cũng không quá phức tạp và nghiêm trọng. Vì vậy, phụ huynh không cần quá lo lắng.

Phụ huynh có trẻ nhỏ nên trao đổi với bác sĩ để kiểm tra, ngoại trừ các nguyên nhân khác gây tình trạng sốt, chảy mũi và ngạt mũi như viêm mũi cấp tính, viêm xoang cấp hoặc viêm VA cấp do vi khuẩn, viêm VA mãn tính, viêm thanh khí phế quản,…

Nếu các triệu chứng gặp phải do “hội chứng nhà trẻ” gây ra, cần chăm sóc để giảm nhẹ các triệu chứng ở trẻ nhỏ. Đây là việc ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, phụ huynh không lạm dụng thuốc dùng cho trẻ bởi việc sử dụng thuốc rất hạn chế vì lợi ích từ thuốc đem lại không đáng kể.

Cha mẹ có con nhỏ nên đưa trẻ đi tiêm phòng cúm hàng năm. Ngoài ra, tránh các nơi tập trung đông người khác ngoài nhà trẻ để tránh khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề n.hiễm t.rùng từ các nguồn khác nhau.

Đảm bảo vệ sinh cho trẻ, giữ không cho trẻ mút ngón tay, ngón chân và núm vú giả,.. vì có thể lây nhiễm vi trùng cho trẻ. Đối với trẻ lớn hơn cần hướng dẫn trẻ cách rửa tay hoặc rửa tay cho trẻ thường xuyên để bé để bảo vệ sức khỏe bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *