Tại sao không nên cho trẻ bú bình nhựa?

Từ lâu, hạt vi nhựa đã được cảnh báo có nguy hại đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý khi chọn bình sữa cho trẻ.

Bình nhựa bổ sung vi nhựa vào sữa bột t.rẻ e.m

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ireland cho thấy, trẻ bú bình có thể đang tiêu thụ hơn 1 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày từ bình sữa. Các hạt vi nhựa được giải phóng khi bình sữa được tiệt trùng và trong khi pha sữa công thức. Nhiệt độ càng cao, vi nhựa được giải phóng càng nhiều.

Việc tiệt trùng và tiếp xúc với nước nóng là tác nhân lớn nhất khiến bình sữa thải ra lượng vi nhựa cao, từ mức 0,6 triệu hạt/lít ở nhiệt độ trung bình 25 độ C lên 55 triệu hạt/lít ở nhiệt độ 95 độ C.

Vi nhựa là những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. Chúng hình thành từ các vật dụng nhựa phân rã thành nhiều mảnh nhỏ hơn nhiều lần.

tai sao khong nen cho tre bu binh nhua d15 5531366

Ảnh minh họa.

Bình nhựa làm say trẻ bằng các hóa chất nguy hiểm

Nhiều chai nhựa có chứa một chất hóa học gọi là bisphenol A (BPA). Khi tiêu thụ, nó có thể hoạt động giống như hormone hoặc phá vỡ các chức năng của hormone.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cơ thể động vật có tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản, phát triển và trao đổi chất. Mặc dù ảnh hưởng đầy đủ của nó đối với con người chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng rõ ràng BPA có hại cho t.rẻ e.m.

tai sao khong nen cho tre bu binh nhua fe4 5531366

Ảnh minh họa.

Các vết xước bên trong bình là nơi trú ngụ của vi khuẩn

Chai nhựa có thể dễ bị trầy xước, tạo không gian cho vi khuẩn phát triển và gây mùi khó chịu. Mặc dù chúng ta hoàn toàn có thể vệ sinh bình thủy tinh, nhưng nhựa có thể tan chảy và giải phóng các chất độc hại, gây khó khăn cho việc giữ chúng sạch sẽ và an toàn.

Nên thay chai nhựa 3-6 tháng một lần, sau khoảng thời gian này, chai thậm chí còn kém an toàn hơn trước.

tai sao khong nen cho tre bu binh nhua 962 5531366

Ảnh minh họa.

Các giải pháp thay thế có thể được sử dụng một cách an toàn

Những rủi ro từ việc không tiệt trùng bình sữa hoặc sử dụng nước nóng cũng nguy hiểm không kém và đã được cảnh báo từ lâu. Trong khi đó chưa có một nghiên cứu chính thức về tác động của vi nhựa đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.Vì vậy, các nhà khoa học đề nghị cố gắng tránh tiếp xúc trong những năm đầu của trẻ. Giải pháp đơn giản nhất là sử dụng chai thủy tinh vì chúng an toàn và dễ rửa sạch.

Nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ chai nhựa, hãy thử chuẩn bị sữa công thức bằng vật liệu không phải nhựa. Sau đó, sau khi nguội một chút, hãy đổ nó vào chai yêu thích của con. Bằng cách này, số lượng phân từ tiêu thụ sẽ được giảm xuống.

Khi mua bình sữa, hãy chọn những bình sữa có ghi “Không chứa BPA”. Vì BPA cũng có thể được tìm thấy trong hộp sữa công thức bằng nhựa, hãy chọn mua sữa công thức trong hộp kim loại rắn.

Cảnh báo: Trẻ bú bình có thể nuốt hàng triệu hạt vi nhựa, đây là cách pha sữa an toàn cha mẹ không thể bỏ qua

Thông tin những bình sữa làm từ nhựa polypropylene giải phóng hàng triệu hạt vi nhựa trong quá trình tiệt trùng và pha sữa công thức cho t.rẻ e.m những ngày qua đã khiến các mẹ bỉm sữa đặc biệt lo lắng.

Cụ thể, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Food hôm 19/10, thử nghiệm với 10 loại bình nhựa PP được bán trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Trinity College Dublin (Ireland) đã thực hiện rửa và tiệt trùng bằng nước nóng theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới khi pha sữa công thức cho t.rẻ e.m. Kết quả cho thấy có hàng triệu hạt vi nhựa lẫn trong nước.

Giáo sư John Boland, một trong những tác giả nghiên cứu cảnh báo rằng một em bé bú bình có thể đã “nuốt” 16 triệu hạt vi nhựa mỗi ngày trong 12 tháng đầu đời.

Mặc dù tác động đến sức khỏe t.rẻ e.m của các hạt vi nhựa được giải phóng trong quá trình pha và tiệt trùng bình sữa bằng nhựa cần được làm rõ hơn nữa trong các nghiên cứu tiếp theo nhưng những thông tin này đã khiến bố mẹ đặc biệt lo lắng.

canh bao tre bu binh co the nuot hang trieu hat vi nhua day la cach pha sua an toan cha me khong the bo qua 015 5329441

Nên dùng bình thủy tinh để pha sữa cho trẻ (Ảnh minh họa).

Trong khi chờ đợi những thông tin khoa học tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã đề xuất quy trình tiệt trùng và pha sữa công thức để giảm thiểu sự tiếp xúc của trẻ với nhựa polypropylene như sau:

Bước 1: Rửa bình sữa bằng nước sạch và tiệt trùng đúng cách.

Sau khi rửa sạch, tiệt trùng bình sữa bằng cách đun sôi trong ấm đun nước hoặc nồi không phải bằng nhựa (có thể dùng nồi thủy tinh hoặc thép không gỉ). Bình sữa phải được phơi khô sau khi tiệt trùng.

Bước 2: Luôn dùng bình thủy tinh để pha sữa cho trẻ. Đong lượng sữa bột cần pha và lượng nước nóng (ít nhất 70 độ C) tương ứng, pha trong bình thủy tinh.

Bước 3: Sau khi pha, để sữa nguội đến nhiệt độ phòng, chuyển số sữa đã pha này vào chiếc bình nhựa đã tiệt trùng (chọn bình sữa bằng nhựa chất lượng cao, an toàn) để cho trẻ ăn.

Lưu ý, trong quá trình đổ sữa sang bình nhựa, không lắc bình sữa, không cần trộn lại sữa. ” Việc dùng tay lắc bình sữa đã pha lên, ngay cả khi ở trong nhiệt độ phòng cũng sẽ giải phóng hàng trăm nghìn hạt vi nhựa bao phủ trên bề mặt bình sữa mà bạn không thể loại bỏ chúng bằng cách rửa bình đã tiệt trùng bằng nước lạnh“, Giáo sư John Boland nhấn mạnh.

Bước 4: Không hâm lại sữa công thức đã pha đựng trong bình nhựa, đặc biệt không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng bất kì loại sữa bột t.rẻ e.m nào.

canh bao tre bu binh co the nuot hang trieu hat vi nhua day la cach pha sua an toan cha me khong the bo qua b72 5329441

Giáo sư John Boland lưu ý thêm: ” Đối với các bậc cha mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ cũng cần lưu ý rằng hầu hết dụng cụ hút sữa, trữ sữa cũng được làm bằng nhựa polypropylene. Các mẹ cũng nên tiệt trùng các dụng cụ này đúng cách“.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng lưu ý bố mẹ các vấn đề sau khi pha sữa cho con:

1. Rửa tay sạch sẽ trước khi chuẩn bị pha sữa cho con.

2. Bình sữa phải sạch sẽ, khô ráo và đã được tiệt trùng.

3. Sử dụng nước từ nguồn an toàn để pha sữa công thức cho trẻ.

4. Pha sữa với đúng nhiệt độ nước được hướng dẫn trên bao bì của mỗi loại sữa công thức. Khi pha nên lưu ý luôn đong nước trước rồi mới cho bột vào.

– Quá nhiều nước có thể không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

– Quá ít nước có thể khiến thận và hệ tiêu hóa của bé làm việc quá sức.

5. Sử dụng sữa công thức đã pha trong vòng 2 giờ sau khi pha.

6. Nếu không sử dụng ngay sữa sau khi pha, hãy cất bình sữa vào tủ lạnh và chỉ sử dụng sữa đã pha trong vòng 24 giờ.

7. Vứt bỏ sữa còn sót lại trong trong bình sau khi cho bé bú. Sự kết hợp giữa sữa công thức và nước bọt của bé có thể khiến vi khuẩn phát triển.

8. Cất hộp sữa công thức đã mở ở nơi khô ráo, thoáng mát và luôn đậy nắp chặt. Không trữ sữa bột trong tủ lạnh.

9. Hầu hết các loại sữa công thức dành cho t.rẻ e.m cần được sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ khi mở hộp.

10. Không bao giờ sử dụng sữa công thức quá ngày sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *