Tết Nguyên đán cận kề, gái đảm Nha Trang mách nhỏ cách làm bánh dứa cực ngon đãi khách

Ngoài mứt, kẹo, trái cây thì bánh dứa cũng là một món được rất nhiều gia đình chuẩn bị để đãi khách ngày đầu năm.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết, các chị em đã rục rịch tìm kiếm các công thức món ngon để trổ tài chiêu đãi người thân, bạn bè dịp đầu năm. Ngoài khô heo, khô gà, mứt thì bánh dứa cũng là món ngon rất được ưa chuộng.

Giống như bao chị em khác, cô bạn Nguyễn Kiều (Nha Trang) cũng tranh thủ thời gian rảnh làm các món ăn truyền thống dịp Tết trong đó có bánh dứa Đài Loan. Món bánh này có hình dáng bắt mắt, vỏ bánh mềm ngon, nhân dẻo thơm ăn rất cuốn. Chia sẻ cùng Emdep.vn, Nguyễn Kiều cho biết: “Làm bánh dứa không khó, quan trọng nhất là khâu sên nhân và trộn vỏ. Vỏ bánh đạt phải dẻo, dền và không bị chảy bơ. Với nhân, khi sên bạn cần phải canh lửa kỹ để tránh nhân bị quá nhão vì như thế bánh không ngon và thời gian bảo quản cũng bị rút ngắn. Trường hợp sên nhân quá khô sẽ làm bánh bị cứng”.

Tết Nguyên đán cận kề, gái đảm Nha Trang mách nhỏ cách làm bánh dứa cực ngon đãi khách - Hình 1

Cô bạn Nguyễn Kiều (Nha Trang).

Các khâu làm bánh dứa đòi hỏi người đứng bếp phải chú ý từng tiểu tiết. Để tiết kiệm thời gian Nguyễn Kiều thường làm nhân trước rồi bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh, để khi làm bánh chỉ cần trộn vỏ là có thành phẩm như ý. Để giúp các chị em có thể hoàn thành mẻ bánh dứa như ý, Nguyễn Kiều cũng chia sẻ công thức với các bước được hướng dẫn tỉ mỉ, bạn có thể tham khảo và làm theo.

Nguyên liệu

– Dứa chín: 1kg

– Đường: 170gr

– Mạch nha: 1 thìa ăn cơm

– Bơ nhạt: 250gr

– Đường bột: 50gr

– Lòng đỏ trứng gà: 1 cái

– Sữa bột nguyên kem: 30gr

– Bột sư tử: 25gr

– Bột mì đa dụng: 350gr

– Bột trà xanh: 5gr

Cách làm bánh dứa Đài Loan đón Tết

Bước 1: Làm nhân bánh

Tết Nguyên đán cận kề, gái đảm Nha Trang mách nhỏ cách làm bánh dứa cực ngon đãi khách - Hình 2

– Dứa gọt sạch vỏ, cắt bỏ phần mắt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Video đang HOT

– Cho phần dứa đã xay vào chảo chống dính và thêm 170gr đường vào sễn trên lửa lớn. Kiểm tra thấy nước cạn, hỗn hợp hơi sệt lại thì vặn lửa nhỏ, đun cho tới khi phần này đặc lại thành khối thì có thể tắt bếp.

– Đợi dứa nguội bạn chia nhân thành từng miếng vừa ăn. Với phần nhân này bạn có thể bảo quản được 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và 2 tháng nếu trữ đông.

Bước 2: Làm vỏ bánh

– Cho bơ nhạt mềm và đường vào bát tô, dùng phới hoặc máy đ.ánh trứng đ.ánh cho tới khi bơ cùng đường hòa quyện vào nhau là được.

– Thêm trứng vào hỗn hợp trên, đ.ánh cho bơ đường và trứng quyện vào nhau.

– Tiếp tục bỏ vào đây bột sư tử, sữa bột và đ.ánh nhanh ở tốc độ máy thấp nhất. Bạn cho thêm bột mì vào bát và đ.ánh nhanh tay, thấy hỗn hợp quyện vào nhau phải dừng ngay, nếu bạn đ.ánh bột quá lâu dễ khiến bánh xuất hiện tình trạng chảy bơ.

– Bọc kín bát bột rồi để khoảng một tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Đóng khuôn bánh

– Cho 40gr bột đã trộn ra bát riêng rồi thêm bột trà xanh vào. Nhào thật đều để tạo màu cho bột.

– Lần lượt cho bột màu xanh vào phần khuôn tạo cuống dứa. Phần bột còn lại bạn vo thành từng viên nặng khoảng 20gr rồi ấn dẹt sau đó đặt nhân đã sên vào giữa. Gói mép bột lại và đặt vào khuôn bánh dứa.

– Đặt khuôn bánh lên giấy nến rồi gõ nhẹ để tách bánh ra.

Tết Nguyên đán cận kề, gái đảm Nha Trang mách nhỏ cách làm bánh dứa cực ngon đãi khách - Hình 3

Bước 4: Nướng bánh

– Đặt khay bánh dứa vào lò nướng và cài đặt mức nhiệt 180 – 200 độ C rồi để khoảng 10 – 15 phút là bánh chín.

– Lấy bánh ra và để chừng 15 phút cho nguội rồi quét lên trên bề mặt bánh hỗn hợp trứng pha cùng sữa tươi. Đặt bánh vào lò nướng thêm 10 phút nữa là được.

– Bánh nguội là bạn có thể thưởng thức. Bánh nếu để ở nhiệt độ phòng thì có thể giữ được trong 2 tuần. Muốn giữ lâu hơn thì cất bánh trong ngăn mát của tủ lạnh.

Tết Nguyên đán cận kề, gái đảm Nha Trang mách nhỏ cách làm bánh dứa cực ngon đãi khách - Hình 4

Cô bạn Nguyễn Kiều cũng cho biết, bánh dứa có thể để được tới 1 tháng nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Để đảm bảo chất lượng bánh, cô bạn thường dùng thêm gói hút ẩm và cất bánh trong túi hoặc hộp kín.

Mong rằng, với cách làm bánh dứa Đài Loan mà cô bạn Nguyễn Kiều vừa chia sẻ, bạn đã có thêm một món ngon cho thực đơn đón khách trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Chúc bạn thành công!

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon

Chỉ là bánh dứa thôi nhưng cách làm và nguyên liệu đơn giản lắm, nhất định bạn đừng bỏ qua món bánh thơm ngon này nhé.

Làm bánh dứa, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:

1. Bột mì đa dụng: 350g

2. Dứa chín: 1 quả

3. Đường: 20g

4. Bơ lạt: 10g

5. Muối: 3g

6. Bột năng: 5g

7. Phô mai mozzarella bào

Cách làm bánh dứa chua ngọt giòn:

Bước 1: Cho bột mì vào thố, thêm muối vào cùng 200g nước và khuấy đều bằng đũa.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 1

Bước 2: Dùng tay nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 2

Bước 3: Chia bột thành 3 phần bằng nhau, sau đó xịt một lớp dầu ăn lên từng phần bột rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Việc xịt dầu ăn lên sẽ giúp tránh khô mặt bột. Để bột nghỉ ít nhất 30 phút. Thời gian ủ này giúp cho bột bánh được mềm hơn.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 3

Bước 4: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt sau đó thái dứa thành miếng hình hạt lựu nhỏ.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 4

Bước 5: Bạn cho bột năng vào bát, thêm nước vào khuấy đều. Tỷ lệ nước và bột năng là 4:1.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 5

Bước 6: Cho bơ vào chảo đun đến khi bơ tan chảy rồi đổ dứa vào xào.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 6

Bước 7: Xào dứa đến khi ra nước thì cho đường vào. Tiếp tục xào đến khi dứa mềm.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 7

Bước 8: Đổ nước bột năng vào chảo dứa, xào đến khi mứt dứa sền sệt lại là được.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 8

Bước 9: Bột sau khi nghỉ thì lấy từng phần ra, cán bột thành tấm mỏng hình chữ nhật.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 9

Bước 10: Cho mứt dứa đã xào vào giữa tấm bột rồi dàn đều. Tiếp đó rắc đều phô mai lên trên.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 10

Bước 11: Gấp các mép miếng bột lại. Dùng tay miết các mép bột lại để vỏ bột dính chặt vào nhau, phần nhân sẽ không bị lộ ra ngoài. Làm tương tự với phần bột và nhà còn lại.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 11

Bước 12: Xịt một lớp mỏng dầu ăn vào chảo chống dính. Cho từng cái bánh dứa vào chiên ở lửa nhỏ. Chiên cho tới khi mặt bánh chín vàng.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 12

Bước 13: Lật mặt bánh rồi chiên chín mặt còn lại. Trong quá trình lật bánh cần cẩn thận để tránh làm vỡ vỏ bánh.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 13

Bước 14: Bánh chín thì cho bánh ra thớt, cắt bánh thành miếng vừa ăn. Sau đó bày lên đĩa là hoàn thành.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 14

Thành phẩm bánh dứa chua ngọt giòn:

Mùa dứa chín mà bạn bỏ qua món bánh dứa mới lạ này thì quả thật rất đáng tiếc. Bánh dứa có lớp vỏ ngoài giòn giòn, bên trong mềm dai kết hợp với phần nhân dứa vừa thơm nức lại có vị chua ngọt, kết hợp với phô mai béo ngậy, tạo nên một món bánh vô cùng hấp dẫn. Vì thế, bạn hãy bỏ túi ngay món bánh này để làm cho cả gia đình mình thưởng thức nhé.

Nghỉ lễ trổ tài làm bánh dứa chua ngọt giòn ngon - Hình 15

Đặc biệt, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ mà không thích ăn trái cây tươi thì món bánh dứa là lựa chọn thú vị cho bé. Bánh không chỉ thơm ngon, vị chua ngọt dễ chịu, đồng thời lại chứa lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy tiêu hóa, rất tốt cho đường ruột của trẻ nhỏ.

Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể chiên bánh bằng nồi chiên không dầu, sẽ rất tiện đấy. Bạn cũng có thể làm nhiều chiếc bánh trong một lần chế biến. Sau đó chiên qua bánh rồi để nguội, bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ việc rã đông rồi chiên chín bánh là được.

Chúc bạn làm được món bánh dứa thật ngon miệng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *