Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới

Xôi gấc 3 tầng không chỉ cuốn hút bởi màu sắc đặc biệt với 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh giữa, mà còn chứa đựng ý nghĩa về sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Màu đỏ trong xôi gấc không chỉ là biểu tượng của màu sắc tự nhiên của đất trời, mà còn tượng trưng cho sự dung hòa và đồng điều trong mỗi người. Vì những ý nghĩa tốt lành này, xôi gấc 3 tầng thường xuất hiện trong các bữa tiệc gia đình và đặc biệt là trong những dịp quan trọng như Tết Nguyên đán.

Món xôi gấc

Nguyên liệu làm món xôi gấc:

500gr gấc chín đỏ

1kg gạo nếp

100gr đường trắng

20ml rượu trắng

200gr đậu xanh không vỏ

Gia vị: Dầu ăn, muối

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới - Hình 1

Cách làm xôi gấc 3 tầng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp ngâm trong nước ấm trong 6 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo.

Gấc đem cắt đôi, ruột bên trong cạo ra và trộn với vài giọt rượu trắng để gấc mềm và tươi màu hơn.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới - Hình 2

Trộn đều gấc với gạo nếp.

Bước 2: Hấp xôi

Hấp hỗn hợp gạo nếp và gấc trong khoảng 40 phút, cho đến khi xôi chín và có màu đỏ đẹp.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới - Hình 3

Sau đó, thêm đường và rượu trắng vào xôi, đậy nắp và nấu thêm 5 phút nữa.

Video đang HOT

Bước 3: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh được ngâm trong nước trong 3 tiếng, sau đó nấu chín và trộn với đường.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới - Hình 4

Bước 4: Tạo hình

Quết một lớp dầu ăn vào khuôn, cho một lớp xôi gấc, một lớp đậu xanh rồi đến một lớp xôi gấc lên trên cùng. Sau đó ép khuôn thật chặt.

Khi mở khuôn, bạn sẽ có một chiếc xôi gấc 3 tầng đẹp mắt.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới - Hình 5

Bước 5: Thành phẩm

Xôi gấc 3 tầng với hai lớp đỏ và một lớp vàng sẽ không chỉ làm đẹp mâm cỗ mà còn mang đến hương thơm nồng nàn của gấc, độ dẻo của nếp và hương vị ngọt ngào của đậu xanh. Đây là một món ăn lý tưởng để trang trí bàn ăn trong những dịp lễ Tết cổ truyền.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Nấu xôi gấc chuẩn vị 2 miền Bắc – Nam vừa dễ vừa ngon, dẻo thơm từng hạt

Cũng như nhiều món ăn khác, xôi gấc cũng có một chút khác biệt trong cách nấu giữa miền Bắc và miền Nam.

Hãy làm và thưởng thức ngay cùng gia đình nhé!

Cái vị béo ngậy của gấc và nước côt hòa quyện với từng hạt nếp thơm dẻo sẽ khiến cho những ai thưởng thức qua món xôi này đều phải nhớ mãi không quên.

Xôi gấc đậu xanh nấu kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

500 gram gạo nếp cái hoa vàng

1 quả gấc tươi

200 gram đậu xanh

Gia vị gồm: Đường, muối, dầu mè, rượu trắng

Nấu xôi gấc chuẩn vị 2 miền Bắc - Nam vừa dễ vừa ngon, dẻo thơm từng hạt - Hình 1

Xôi gấc đậu xanh miền Bắc

Sơ chế nguyên liệu:

Gạo nếp vò thật sạch sau đó ngâm với nước sạch từ 6 – 8 tiếng để gạo nếp được nở đều. Sau khi ngâm xong thì rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo, trộn đều cùng một chút muối.

Đậu xanh đem đãi vỏ, ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng cho nở mềm, sau đó rửa sạch, để ráo.

Gấc cắt đôi quả, dùng muỗng lấy hết phần ruột đỏ, cho ra chén. Cho thêm một muỗng rượu vào, dùng bao tay bóp lấy hết phần thịt gấc và bỏ hột.

Ngâm gạo nếp trong 30 phút.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Dùng muỗng trộn đều gạo nếp vào phần thịt gấc để gạo nếp có màu đỏ đều đẹp. Bật bếp, cho gạo nếp vào xửng hấp trong khoảng 30 phút. Lưu ý, nên đồ xôi với lửa lớn sẽ giúp hạt xôi tơi hơn.

Bước 2:

Đậu xanh sau khi ngâm mang đi hấp cho chín. Cho thêm một muỗng đường, nửa muỗng cà phê muối rồi dùng thìa đ.ánh thật nhuyễn. Khi đậu có mùi thơm và sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3:

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, có mùi thơm, rắc thêm một chút đường lên trên rồi dùng đũa đảo đều. Đồ xôi thêm khoảng 5 phút để đường tan và ngấm hết vào xôi và tắt bếp. Mẹo hay: ở bước này nên thêm một thìa dầu ăn vào để hạt xôi được bóng và đẹp hơn.

Bước 4:

Chuẩn bị sẵn một cái khuôn có hình hoa văn. Cho lần lượt một lớp xôi gấc ở đáy khuôn, tiếp theo là một lớp đậu xanh rồi lớp xôi trên cùng. Dùng nắp khuôn ấn nhẹ, sau đó lấy xôi ra khỏi khuôn và cho ra đĩa và thưởng thức khi xôi còn nóng.

Xôi gấc cốt dừa nấu kiểu miền nam

Nguyên liệu:

Gạo nếp loại ngon: 1 kg.

Gấc chín đỏ: 1 trái khoảng 1kg.

Nước cốt dừa: 150 – 200ml.

Gia vị: Dầu ăn, muối bột, đường, rượu trắng.

Khuôn đúc, xửng hấp xôi.

Nấu xôi gấc chuẩn vị 2 miền Bắc - Nam vừa dễ vừa ngon, dẻo thơm từng hạt - Hình 2

Xôi gấc cốt dừa miền Nam

Sơ chế:

Gạo nếp nhặt bỏ các hạt sạn (nếu có) rồi vo dưới vòi nước lạnh. Tiếp đó đổ tất cả vào chậu nước ngâm trong vòng 7 đến 8 tiếng (nếu có điều kiện nên ngâm qua đêm càng tốt).

Sau đó lấy nước lạnh xả lại một vài lần, rồi để yên một chỗ cho ráo nước rồi ngâm gạo nếp nấu xôi

Sau khi chọn được quả gấc ưng ý chúng ta dùng dao bổ làm đôi, lấy những hạt gấc bỏ vào một cái tô, bỏ phần vỏ.

Phần cùi gấc ta phải bóp mạnh để cùi gấc tách ra khỏi phần hạt cứng, còn nếu không thích chúng ta có thể để nguyên như thế nấu xong ta nhặt bỏ hạt cũng được không sao cả.

Để phần cùi gấc có màu đẹp, bắt mắt hơn chúng ta nên ngâm chúng với một ít rượu trắng và nửa muỗng cà phê muối ăn, trộn đều và ướp khoảng 7 -10 tiếng hoặc qua đêm càng tốt.

Cách chế biến:

Bước 1:

Sau khi gạo nếp và gấc đã ngâm xong thì trộn đều 2 thứ chung với nhau nhớ nêm thêm muỗng muối ăn nữa nha.

Bước 2:

Cho hỗn hợp gạo ở trên vào trong xửng mang đi hấp với lượng thời gian cỡ 30 phút thì mở vung ra lấy đũa cả đ.ánh thật đều sao cho xôi tơi ra.

Bước 3:

Sau đó múc một nửa lượng nước dừa và khoảng muỗng lớn dầu ăn tưới đều lên xôi, nhanh tay đ.ánh đều. Dùng khăn sạch lau khô những giọt nước đọng trên nắp vung rồi đậy lại, tiếp tục hấp thêm chừng 30 phút.

Bước 4:

Sau thời gian trên chúng ta lại mở nắp vung đổ nốt phần nước cốt dừa vào (nên chừa lại một ít), đ.ánh đều. Tiếp tục hấp tới khi nào xôi gấc chín đều, hạt xôi mềm, dẻo, tỏa mùi hương thơm là được.

Bước 5:

Trong trường hợp xôi gấc nước cốt dừa hơi khô ta có thể tưới thêm một ít nước cốt dừa còn lại cùng với dầu ăn vào rồi hấp thêm 10 đến 15 phút nữa. Chú ý là trong suốt quá trình nấu xôi gấc ta phải thường xuyên lấy khăn lau các giọt nước đọng ở trên nắp vung để tránh xôi bị nhão do nước nhiễu xuống nha.

Bước 6:

Khi xôi đã hấp chín nhắc ra khỏi bếp, dùng đũa xới thật đều xôi để cho nguội bớt trước khi rắc đường cát vào đảo đều là xong.

Lưu ý: Không nên trộn đường vào xôi khi chúng còn nóng vì như vậy sẽ khiến xôi bị nhão do hơi nước trong xôi vẫn còn nhiều hòa ta với đường. Bước này có thể bỏ qua nếu chúng ta là người đang kiêng ăn ngọt.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *