Thịt ba chỉ kho Coca đưa cơm lắm nhé!

Món thịt kho kiểu này ăn rất đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa đưa cơm, màu sắc thì rất bắt mắt nhờ có nước Coca ngấm vào thịt trong quá trình kho.

Thịt ba chỉ kho Coca đưa cơm lắm nhé! - Hình 1

– 300g thịt ba chỉ

– 1 lon nước ngọt Coca hay Pepsi

– 1 muỗng canh dầu màu điều

Hành tím

– Tỏi

– Hành lá

– 1 thanh quế.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 2 đốt ngón tay.

Tỏi và hành tím băm nhỏ

Ướp thịt với ít hạt nêm, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, hành lá xắt khúc, nước mắm và một ít dầu màu điều, để thịt ngấm trong khoảng 30 phút.

Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho vào 2 muỗng canh đường… … đợi cho đường ngả màu cánh gián bạn trút thịt vào xào nhanh tay

Khi thịt bắt đầu săn lại bạn đổ nước Coca vào, nêm lại với ít nước mắm, đường, tiêu và hạt nêm; thả hoa hồi và quế vào cho thơm.

Nồi thịt sôi bạn hạ lửa nhỏ đun liuriu đến khi nước thịt sệt lại thì tắt bếp, lấy thịt ra đĩa.

Thịt kho Coca ăn với cơm hay xôi trắng đều rất ngon.

Thịt ba chỉ kho Coca – nghe qua thì có vẻ thật lạ; bởi Coca vốn là nước giải khát chứ ai lại dùng làm gia vị nấu ăn bao giờ! Chính mình đã thật bất ngờ và ngạc nhiên khi biết món thịt ngon tuyệt mình đã ăn trong một nhà hàng được kho với Coca – có tên gọi rất mỹ miều: thịt kho kinh đô. Món thịt kho kiểu này ăn rất đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa đưa cơm, màu sắc thì thật bắt mắt nhờ có nước Coca ngấm vào thịt trong quá trình kho; chính bởi vậy không chỉ người lớn mà cả các bé chắc chắn cũng sẽ rất thích món này đấy!

“161”>

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn

Mắm cá thu chưng với nguyên liệu chính là mắm cá thu đặc sản của miền Trung, là món hấp đặc biệt ngon bởi vị đậm đà và hấp dẫn. Hôm nay chuyên trang Vào bếp hướng dẫn bạn các bước thực hiện vô cùng đơn giản để chế biến món ngon này!

1. Mắm cá thu chưng hành gừng

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 1

Nguyên liệu làm Mắm cá thu chưng hành gừng

Thịt ba chỉ 200 gr

Mắm cá thu 3 lát

Hành tím 5 củ

Gừng 1 củ

Hành lá 3 nhánh

Dầu màu điều 2 muỗng canh

Đường/ bột ngọt 1 ít

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.Chọn mua miếng thịt có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Có mùi thơm đặc trưng.Dùng tay ấn vào rồi buông ra, nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu hồng là thịt tươi, nếu thịt để lại dấu tay thì chắc chắn thịt đã bị ôi thiu, không nên mua.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 2

Cách chế biến Mắm cá thu chưng hành gừng

1

Sơ chế thịt

Thịt mua về rửa sạch, sử dụng 100gr thịt ba chỉ cắt nhỏ hình vuông có kích thước khoảng 1 lóng tay, 100gr còn lại băm nhuyễn.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 3

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 4

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành các lát mỏng theo chiều dọc.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt đôi phần đầu hành và phần lá. Đầu hành để riêng ra còn lá hành tiếp tục cắt đôi, sau đó cắt sợi theo chiều dọc và cho vào nước ngâm.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 5

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 6

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 7

3

Ướp hỗn hợp

Cho 100gr thịt ba chỉ đã băm, 3 lát mắm cá thu, 100gr thịt ba chỉ cắt vuông, hành tím cắt và gừng cắt lát vào tô, tiếp theo bạn nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu màu điều và lắc nhẹ cho hỗn hợp thấm gia vị.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 8

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 9

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 10

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 11

4

Chưng mắm

Cho tô hỗn hợp vào nồi chưng cách thủy và đun với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng.

Khi mắm đã chín, mở nắp cho đầu hành lá lên trên bề mặt hỗn hợp và hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành. Cho ra tô, thêm 1 ít hành lá đã ngâm nước vào và thưởng thức.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 12

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 13

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 14

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 15

5

Thành phẩm

Đã hoàn thành món mắm cá thu chưng hành gừng thơm ngon và bổ dưỡng với màu sắc cực bắt mắt, đỏ cam của màu điều, xanh của hành lá, kèm với mùi thơm nồng của gừng, mùi đặc trưng của mắm cực kì hấp dẫn phải không nào?

Khi ăn vào mắm không bị quá mặn, mà có vị đậm đà vừa phải, vị hăng của hành kết hợp với vị bùi của cá. Ăn cùng với cơm trắng thì còn gì bằng.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 16

2. Mắm cá thu chưng tiêu xanh

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 17

Nguyên liệu làm Mắm cá thu chưng tiêu xanh

Mắm cá thu 2 lát

Tiêu xanh 1 ít

Gừng 1 củ

Dầu ăn 2 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 18

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, kéo, thớt, muỗng,…

Cách chế biến Mắm cá thu chưng tiêu xanh

1

Sơ chế nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.

Tiêu xanh lấy khoảng 5 chùm, để nguyên chùm và rửa sạch.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 19

2

Ướp mắm cá

Cho 2 lát mắm cá thu và nồi, cho gừng đã cắt lát vào. Tiếp theo nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 100ml nước lọc và 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu và 5 chùm tiêu xanh, lắc nhẹ cho gia vị thấm đều.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 20

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 21

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 22

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 23

3

Chưng mắm

Cho nồi hỗn hợp lên bếp và kho với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại và dậy mùi thơm là hoàn thành.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 24

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 25

4

Thành phẩm

Hoàn thành món mắm cá thu chưng tiêu xanh với màu nâu của mắm kết hợp với màu xanh của tiêu, vàng của gừng trông thật bắt mắt, thêm vào đó là hương vị nồng của gừng và mùi thơm đặc trưng của mắm cá thu.

Khi ăn mắm đậm đà vừa miệng, không bị quá mặn và kèm theo đó là vị cay nhẹ và nồng của tiêu và gừng. Ăn kèm với cơm trắng nóng thì rất tuyệt vời.

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 26

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn - Hình 27

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *