Thịt tốt hơn thịt lợn đem làm nộm được món giòn ngon, chống ngán

Nếu bạn mong muốn một bữa ăn ngon miệng, đầy dinh dưỡng mà vẫn tiết kiệm thời gian thì cách làm nộm gà xé phay là lựa chọn không thể bỏ qua.

Theo các nhà nghiên cứu, thịt gà có nhiều thành phần dinh dưỡng cao hơn thịt lợn. Theo đó, trong thịt gà có chứa nhiều axit béo không no, rất tốt cho sức khỏe. Ănn nhiều thịt gà sẽ giúp hạn chế các bệnh xơ vữa, tắc nghẽn tim mạch, xơ vữa mạch m.áu… Trong bài viết dưới đây Emdep.vn sẽ hướng dẫn cách làm nộm gà xé phay, mời bạn cùng tham khảo.

Món nộm gà xé phay

Nguyên liệu của món nộm gà xé phay:

Thịt gà ta: 500gr

Hành tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Tỏi

Rau răm: 1 mớ

Ớt cay

Lạc rang

Chanh

Dấm ăn

Gia vị: mắm, đường, bột nêm, tiêu…

Cách thực hiện món nộm gà xé phay

Bước 1: Luộc thịt gà

Video đang HOT

Rửa sạch và chà muối hạt lên thịt gà để khử mùi hôi.

Luộc gà với hành tím nướng để thịt thơm. Luộc chín gà, vớt gà ra để nguội.

Thịt tốt hơn thịt lợn đem làm nộm được món giòn ngon, chống ngán - Hình 1

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Lột vỏ và thái hành tây mỏng, ngâm vào nước đá có đường để giữ giòn.

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi và cũng ngâm vào nước đá.

Rau răm thái nhỏ, lạc rang chín và giã dập.

Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, ớt cay băm nhỏ.

Thịt tốt hơn thịt lợn đem làm nộm được món giòn ngon, chống ngán - Hình 2

Bước 3: Xé gà

Xé thịt gà thành từng miếng nhỏ, cắt nhỏ phần da gà. Lưu ý việc xé thịt bằng tay sẽ khiến thịt gà ngon hơn.

Thịt tốt hơn thịt lợn đem làm nộm được món giòn ngon, chống ngán - Hình 3

Bước 4: Trộn nộm gà hành tây

Đặt thịt gà vào một bát lớn, thêm hành tây, cà rốt, nêm gia vị với đường, bột nêm, giấm ăn, chanh, tỏi băm, ớt băm, rau răm và trộn đều.

Thịt tốt hơn thịt lợn đem làm nộm được món giòn ngon, chống ngán - Hình 4

Bước 5: Thưởng thức

Cho nộm gà xé phay hành tây ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.

Thịt tốt hơn thịt lợn đem làm nộm được món giòn ngon, chống ngán - Hình 5

Chúc bạn thực hiện thành công!

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về

Món nộm gà dễ làm, không chỉ có trong bữa ăn hàng ngày, những buổi tụ tập bạn bè mà còn đặc biệt xuất hiện trong mâm cỗ người Việt Nam. Đây chính là một sự pha trộn các gia vị hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn thanh mát vô cùng.

Nguyên liệu:

– Gà 1/2 con

– Gừng 20 gr

– Ớt sừng 1 trái

– Rau răm 10 gr

– Lá chanh 7 gr(7 lá)

– Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh

– Nước mắm 3 muỗng canh

– Giấm 1.5 muỗng canh

– Muối/ Đường 1 ít

Cách làm:

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về - Hình 1

– Trước hết, gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 – 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.

– Với cà rốt bạn bào vỏ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi d.ùng d.ao c.ắt sợi mỏng.

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về - Hình 2

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về - Hình 3

– Hành tây bạn lột vỏ, cắt làm đôi, rồi cắt sợi mỏng. Đồng thời, để loại bỏ bớt vị hăng của hành tây bạn cho hành tây ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 10 – 15 phút, rồi vớt ra, để ráo.

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về - Hình 4

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về - Hình 5

– Ớt sừng bạn loại bỏ hạt rồi cắt sợi mỏng. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, đ.ập dập là được.

– Rau răm bạn lặt lấy lá non, rồi cùng lá chanh đem rửa sạch, để ráo. Cuối cùng, đem 4 lá chanh vò nát, còn lại thì cắt sợi nhuyễn, rau răm chỉ cần cắt khúc.

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về - Hình 6

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về - Hình 7

– Bạn lấy tô rồi cho 3 muỗng canh nước lọc ấm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào, dùng vá đảo đều khoảng 2 phút.

– Khi đường tan, thì bạn thêm 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh giấm và 3 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá đảo đều để cho hỗn hợp nước sốt được hòa tan với nhau.

Công thức làm món nộm gà xé phay thơm ngon quên cả lối về - Hình 8

– Bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước, 1/2 con gà, 20gr gừng đ.ập dập và 4 lá chanh vò nát vào, đậy nắp lại tiến hành luộc với lửa vừa khoảng 15 – 20 phút.

Thấy gà đã chín thì bạn tắt bếp, cho gà ra dĩa để nguội 5 – 7 phút, rồi dùng tay loại bỏ xương, xé thịt ra thành từng thớ vừa ăn.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *