Thứ này bán đầy chợ được ví là “vua thực phẩm chay”, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon

Không ngờ nguyên liệu chúng ta thường hay đem xào hoặc nấu canh… lại có cách chế biến hấp dẫn, ngon miệng như thế này!

Nguyên liệu:

– 400g nấm hương tươi, 2 tép tỏi.

– Bột mì, bột bắp vừa đủ.

– Dầu ăn, sốt cà chua, dấm, đường, dầu hào.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 1

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nấm

Nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch. Đun sôi một nồi nước, thêm 1 thìa muối nhỏ vào, cho nấm hương tươi vào, đun trên lửa vừa trong 3 phút.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 2

Hết thời gian, vớt nấm hương ra, vắt bỏ nước càng nhiều càng tốt.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 3

Dùng kéo nhà bếp cắt nấm hương thành các dải dài bằng nhau. Đặt nấm lên thớt cho ráo bớt nước. Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì đặt nấm lên khăn giấy để hút ẩm.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 4

Video đang HOT

Bước 2: Pha nước sốt

Hòa 4 thìa nước sốt cà chua với 1 thìa đường, một chút muối, 1 thìa dầu hào và một ít giấm, một ít nước và đặt sang một bên.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 5

Trộn tinh bột bắp và bột mì theo tỷ lệ 2:1, sau đó thêm nấm vào, trộn đều bột bám đều lên nấm.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 6

Bước 3: Chiên giòn nấm

Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, đun nóng đến 60%, rồi cho nấm vào chiên.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 7

Chiên nấm ở lửa vừa 4-5 phút cho nấm giòn ngon rồi vớt ra, để lên giấy thấm dầu.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 8

Bước 4: Sốt chua ngọt

Cho nước sốt chua ngọt vào chảo, không cần thêm dầu, cho tỏi băm vào, đảo đều.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 9

Đến khi nước sốt đặc lại, cho nấm vào, đảo nhanh tay để nấm được phủ đều nước sốt là tắt bếp để giữ độ giòn cho nấm.

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 10

Nấm chiên sốt chua ngọt, mềm trong giòn ngoài vô cùng hấp dẫn. Bạn hãy thử nấu món này cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé!

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 11

Thứ này bán đầy chợ được ví là vua thực phẩm chay, giá hơn 100.000 đồng/kg, đem chiên giòn rồi sốt chua ngọt ăn cực ngon - Hình 12

Chúc các bạn thành công!

Tối nay ăn gì: Nấm hương chế biến theo cách “lạ” này ngon đến khó tin

Nấm hương có nhiều công dụng hơn bạn tưởng chứ không chỉ có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, dưỡng nhan. Chế biến theo cách sau, món ngon từ nấm hương thêm phần đặc sắc.

Tối nay ăn gì: Nấm hương chế biến theo cách lạ này ngon đến khó tin - Hình 1

Nguyên liệu chuẩn bị làm thịt băm hấp nấm hương:

– 200g thịt lợn băm nhỏ

– 15 nấm hương

– Hành lá xắt nhỏ

Gia vị: 15ml nước tương; 15g bột bắp; 5ml dầu; 1.5g tiêu trắng; 1.5g muối; 1.5g đường; 80ml nước

Cách làm thịt băm hấp nấm hương thơm ngon

Tối nay ăn gì: Nấm hương chế biến theo cách lạ này ngon đến khó tin - Hình 2

Món thịt băm hấp nấm hương là một trong các món ngon từ thịt lợn mà bạn nên thử.

– Đầu tiên ngâm nấm hương trong nước ấm cho tới khi mềm, sau đó rửa sạch và thái thành sợi.

– Trộn nấm với thịt băm đã sẵn sàng, sau đó thêm gia vị theo khẩu vị.

– Tiếp đó chuyển sang đặt hỗn hợp thịt trong tô và đặt lên trên.

– Đun nước sôi trong nồi và hấp chín trong 9 phút. Sau đó, rắc lá hẹ và thêm thịt băm vào hấp cùng nấm hương.

Ăn nấm hương có tốt?

Trong y học cổ truyền, nấm hương tính bình, vị ngọt, không độc, lợi về các kinh tì, vị phế. Nấm hương tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, hoạt huyết, hạ huyết áp, chống ung thư. Nấm hương là thực phẩm bổ sung vitamin D, dự phòng bệnh tật, chữa cơ thể suy nhược, bệnh tim mạch, xơ gan, viêm da.

Trao đổi với VTC News Ths.BS Nguyễn Trọng Tín (Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cơ sở 3), nấm hương thường được dùng trong trong các món canh hầm kết hợp với các vị thuốc ích khí dưỡng huyết dùng bồi bổ sức khoẻ. Nấm hương rất thích hợp sử dụng cho người có cơ địa suy nhược, dinh dưỡng kém, người già, phụ nữ có thai.

Các tài liệu của y học hiện đại cho thấy, nấm hương có thể hỗ trợ điều trị bệh lý về tim mạch, ung thư, bệnh thận…

Đặc biệt nấm hương chứa polysaccharide, khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Chất terpen và sesquiterpene trong nấm hương có tính kháng viêm và chống oxy hóa. Nhờ đặc tính này mà nấm hương giúp ngăn ngừa ung thư.

Protein trong nấm hương giúp cung cấp năng lượng và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, nấm hương được sử dụng để bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm này còn nhiều vitamin vitamin B, D và các khoáng chất sắt, kẽm và đồng tốt cho sức khoẻ.

Ngoài ra, nấm hương có một số acid amin như adenosin, guanosin, uridin, thymidin tác dụng tăng cường chức năng não và giảm stress.

Nấm hương được sử dụng trong một số bài thuốc có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh. Người mất ngủ, người bệnh tim mạch dùng nấm hương khô kết hợp với đậu đen, lá sen khô đun sôi với nước, lọc bỏ bã và uống. Bài thuốc có tính an thần, tốt cho tim mạch.

Mặc dù nấm hương là thực phẩm tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi dùng vẫn cần phải lưu ý. Với người cơ địa dị ứng cần phải cần trọng khi dùng nấm hương. Ngoài ra, nấm hương còn có thể gây ra tác dụng phụ phát ban da hoặc đau dạ dày, đau bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *