Vị ngọt thanh đậm đà của canh phổi heo rau củ khô sẽ là món quà nhỏ giúp bạn tăng sức đề kháng khi gió lạnh về. Phổi heo là nguyên liệu rẻ t.iền không được mấy người “trân trọng”. Chúng thường bị bỏ qua khi chị em lựa chọn thực phẩm để chế biến các món ăn ngon.

Phần lớn nhiều người cho rằng nội tạng như phổi heo chứa nhiều chất độc, ăn vào hại cơ thể, mà phần phổi cũng “bèo nhèo” nấu không ngon. Nhưng đây là lầm tưởng khiến bạn có thể bỏ lỡ món ăn quý cho những ngày trời chuyển lạnh đấy.

Trong Đông y, phổi heo gọi là trư phế, có tính nhạt lạnh, không độc. Chúng không chỉ có tác dụng làm mát phổi, giảm ho mà còn hỗ trợ đường hô hấp. Ngoài ra, phổi heo cũng giúp giảm khô hanh mùa thu, giúp da dả luôn đầy sức sống. Bởi vậy, những ngày gió chuyển mùa, cái lạnh tràn về, đừng ngại thử nấu món canh phổi heo rau củ khô để chiêu đãi gia đình và người thương nhé.

Đầu tiên, cần sơ chế sạch sẽ phổi heo để loại bỏ mùi hôi. Cho muối hột và vắt chanh tươi vào nước rửa phổi. Bóp đến khi phổi không còn ra m.áu. Tráng lại lần nữa bằng nước chanh tươi pha loãng.

Cắt phổi heo thành từng miếng nhỏ. Cho thêm bột mì, vò rửa lại lần nữa. Đun nồi nước cho sôi, thả phổi heo vào luộc đến khi chín. Vớt ra để ráo.

Các loại rau khô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch và cắt khúc. Cho vào nồi: phổi heo, sung khô, gừng thái chỉ hoặc thái lát to, xào sơ. Thêm một lượng nước nóng thích hợp vào nồi. Đun lửa lớn khoảng 5 phút, sau đó chuyển lửa nhỏ và hầm trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Gần được thì cho xíu muối vào để canh thêm phần đậm đà.

Canh phổi heo rau củ khô khi hoàn thành thơm ngon, hoàn toàn không có mùi tanh của nội tạng. Miếng phổi mềm, thấm đẫm mùi rau củ và vị đậm của muối. Sung khô ngọt mềm giúp cân bằng vị canh thêm thanh mát.

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng

Cách làm kim chi cải bẹ xanh kiểu truyền thống thường có vị chua thanh, hoặc chua ngọt tùy theo hỗn hợp nước ngâm bạn dùng.

Ngoài ra, để muối dưa cải bẹ xanh ngon giòn, người ta thường phơi rau củ ngoài nắng ít nhất 10 tiếng để hút hết độ ẩm có trong rau củ. Vậy, có cách làm muối dưa cải giòn mà không cần phơi nắng không? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn đến với bài viết sau để khám phá một số mẹo sơ chế rau củ làm món ngâm, cũng như tham khảo những cách làm dưa cải muối chua của nhiều nước khác thế nào nhé.

1. Hướng dẫn cách muối dưa kim chi cải bẹ xanh kiểu Việt Nam

Kim chi cải bẹ xanh tuy dễ làm, nhưng bạn cần nắm một số bí quyết muối dưa chua đúng cách để không bị hăng, lên màu vàng đẹp và để được lâu ở nhà. Dưa cải chua có độ giòn ngon khá đặc trưng, vị chua ngọt hoặc mặn ngọt tùy theo cách muối của mỗi gia đình. Có lẽ nhờ vậy mà đây trở thành món ngon mỗi ngày “chủ lực” mỗi khi bạn lười vào bếp.

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 1
Hũ dưa muối cải bẹ xanh – món ăn “chữa cháy” những ngày không muốn “lăn vào bếp”!

1.1.1. Nguyên liệu

Cải bẹ xanh (hay còn gọi là cải cay ): 1 kg

Hành tây trắng: 1 củ

Nước lọc: đong 16 chén đầy

Muối ăn: 4 muỗng canh

Đường trắng: 10 muỗng canh

Giấm gạo (hoặc giấm táo ): 2 muỗng canh

Dụng cụ: liếp/ mâm/ khay, nồi vừa, muỗng, tô, bình/ hũ thủy tinh có nắp đậy.

Lưu ý: Tráng nước sôi khử trùng các vật dụng trước khi thực hiện món ngâm nhé, nhất là bình đựng.

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 2
Khử trùng dụng cụ bằng nước sôi trước khi làm món ngâm.

1.1.2. Sơ chế nguyên liệu và phơi khô cải bẹ xanh
Bóc vỏ hành tây, rồi đem thái lát mỏng.

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 3
Đem thái lát mỏng hành tây trắng. Ảnh: Internet

Nhặt lá cải cay quanh cuống, bỏ gốc, rồi đem rửa sạch phần lá.Tiếp đến, bạn xếp các nhánh lá cải bẹ xanh lên một tấm liếp, hoặc mâm sạch, sao cho lá không xếp lên nhau. Đem cải bẹ xanh ra nắng lớn phơi từ 6 đến 8 giờ đồng hồ cho lá hơi khô lại thì đem vào nhà.

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 4
Phơi nắng cải bẹ xanh để giữ độ giòn sau khi muối dưa. Ảnh: Internet

Mẹo: Nếu muối cải lúc thời tiết không có nắng, bạn có thể dùng lò sấy thực phẩm để làm khô lá cải nhé. Với dụng cụ này, bạn cần sấy từ 10 đến 16 tiếng để đạt chuẩn như phơi nắng trực tiếp. Hoặc, bạn có thể tham khảo bài viết cách làm dưa củ kiệu không cần phơi nắng để có thêm nhiều gợi ý làm khô rau củ.

Sau đó, d.ùng d.ao c.ắt cải bẹ xanh thành các khúc dài nhỏ vừa ăn (khoảng 5 cm).

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 5
Xắt cải bẹ xanh thành khúc khoảng 5 cm. Ảnh: Internet

1.1.3. Cách làm kim chi dưa muối cải bẹ xanh chua ngọt với giấm đường, không bị hăng
Bắc một cái nồi vừa lên bếp, hòa nước lọc cùng với đường, giấm gạo, muối vào, vừa khuấy đều, vừa nấu cho sôi. Khi này, bạn tắt bếp, để nồi nước ngâm giấm đường qua một bên cho nguội hẳn.

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 6
Bước nấu sôi hỗn hợp giấm pha đường ngâm kim chi.

Cho cải bẹ xanh với hành tây vào bình thủy tinh đã chuẩn bị.Đợi nước ngâm giấm đường nguội, bạn đổ vào bình sao cho ngập các nguyên liệu.

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 7
Bước đổ nước giấm đường vào hũ cho ngập cải bẹ xanh. Ảnh: Internet

Sau đó, đè một cái dĩa nhỏ, hoặc dùng que tre cố định để rau củ phủ hoàn toàn trong nước ngâm, đậy nắp bình lại.

1.1.4. Dưa muối cải bẹ xanh ngâm bao lâu thì ăn được?

Đặt hũ ngâm kim chi ở nơi có nhiệt độ ổn định, mát mẻ, khô thoáng, đặc biệt không ẩm mốc.Canh khoảng 24 tiếng sau, mở hũ ngâm kiểm tra xem dưa muối đạt độ chua như mong muốn chưa. Nếu đạt, có thể chuyển hũ ngâm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nếu chưa đạt, tiếp tục ngâm thêm khoảng 1 – 2 ngày, tùy thời tiết nóng hay lạnh.Khi bảo quản trong tủ lạnh, dưa cải bẹ xanh muối chua ngọt có thể sử dụng được trong 1 tháng hoặc lâu hơn.

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 8
Dưa cải bẹ xanh muối chua ngọt ngon giòn ăn với cơm, thịt kho cực ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm kim chi cải bẹ xanh không cần phơi nắng

Có một mẹo sơ chế rau quả để giữ độ giòn khi ngâm lên men mà không cần phơi nắng rất hữu hiệu: đó là hút ẩm bằng muối. Webnauan.vn đã chia sẻ mẹo này trong các công thức muối kim chi kiểu Hàn Quốc trước đây. Ở Hàn, khí hậu lạnh nên để phơi rau củ ngoài nắng quả là một điều khó khăn. Thế nên, họ thay thế công đoạn này bằng mẹo đơn giản như sau:

Bạn pha một thau nước muối đậm, rồi cho cải bẹ xanh cắt nhỏ vào. Ngâm cải bẹ với nước muối qua đêm (ít nhất 8 giờ), rồi xả nước lạnh lại 3 lần.Dùng tay trực tiếp vắt cải để ra hết nước muối – mẹo hút độ ẩm của rau củ. Kế đến, chỉ cần đợi cải bẹ ráo bớt nước thì có thể cho vào hũ ngâm như bình thường được rồi!

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 9
Hút ẩm cải bẹ bằng nước muối mà không cần phơi nắng vẫn có được độ giòn ngon đúng điệu!

1.3. Cách làm dưa cải bẹ xanh muối chua với nước vo gạo ăn liền

1.3.1. Nguyên liệu

Để đẩy nhanh quá trình lên men và giúp kim chi lên màu vàng đẹp, bạn có thể cho cải bẹ xanh vào thau nước vo gạo pha nước ấm. Các thành phần nguyên liệu cần dùng như sau:

1 kg rau cải bẹ xanh (cải cay)

100 gram hành tím

50 gram gừng tươi đã gọt vỏ

2 thìa cà phê muối ăn

2 thìa cà phê đường cát

1 chén nước vo gạo nguyên chất

Thau sạch, nồi, rổ, đá cuội, nan tre

.1.3.2. Cách làm kim chi cải bẹ xanh ngâm nước vo gạo nhanh chua
Bạn nhặt lá cải bẹ, rồi đem phơi 1 ngày ngoài nắng cho hơi héo lại. Sau đó, cắt cải thành khúc nhỏ tầm 3 cm.Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. Gừng thì rửa sơ rồi đem thái sợi nhỏ. Trộn đường, muối, hành tím với gừng chung cải bẹ xanh trong thau.

Cách làm kim chi cải bẹ xanh giòn, vàng, không bị hăng - Hình 10
Các bước sơ chế rau củ và trộn với nhau.

Hình ảnh hũ kim chi cải bẹ xanh (dưa muối) bên mâm cơm hàng ngày dường như đã trở thành một trong những ký ức t.uổi thơ đáng quý nhất của những đ.ứa t.rẻ Việt Nam. Kim chi Việt Nam đôi khi chỉ là món ăn phụ, nhưng nó lại giúp cho các món chính khác trở nên ngon miệng hơn. Cách làm kim chi cải bẹ xanh thực hiện đúng chuẩn như hướng dẫn trên đây sẽ có độ giòn ngon, để được lâu rất hiệu quả mà không sợ nổi váng, mốc, hay bốc mùi hăng. Đây còn là món ngon ngày Tết luôn hiện diện kế bên dĩa thịt kho tàu mềm, thịt heo luộc hoặc món cá kho dưa ngon đúng chuẩn của người Việt. Chúc bạn áp dụng công thức thành công để tự tay trổ tài đầu bếp nhé!

Tẩm bổ cho cả nhà với 3 cách nấu cháo đậu xanh ngọt bùi, đủ dưỡng chất 3 cách nấu cháo đậu xanh ngọt bùi, đủ dưỡng chất.Mẹ đảm đã biết 4 cách nấu cháo đậu xanh ngon ngọt bổ dưỡng này chưa? Cách nấu cháo đậu xanh giải cảm: Nguyên liệu: Cát căn: 12g Gừng tươi: 6g Sài hồ: 10g Hạnh nhân: 8g GàKhoai lang Củ senHạt sen Đậu xanh Gạo Rau tía tô Cháo đậu xanh giải cảm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *