Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ cho mâm cơm thêm hấp dẫn

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh miso nấu cá hồi, thịt hầm hạt dẻ, cải bó xôi xào tỏi. Mời cách bạn cùng vào bếp chế biến nhé.

Canh miso nấu cá hồi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1/2 cái đầu cá hồi

1 hộp đậu hũ non

1 nắm rong biển khô

1 ít hành lá

1 ít cá bào

Tương miso

1 củ cà rốt

1/2 củ hành tây

1 nắm cá cơm khô

Nước

Bột nêm

Xíu muối, bột ngọt

Cách làm

Bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm cá bào, cà rốt thái khúc nhỏ, hành tây và nấu khoảng 30 phút cho ra chất để làm nước dùng.

Sau khi nước dùng đã nấu xong thì đem lọc bỏ hết phần bã để lấy nước trong.

Tương miso cho vào 1 cái bát, thêm 1 chút nước dùng và khuấy đều cho hòa tan.

Đậu hũ non đem cắt thành các miếng vuông nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ, đầu cá hồi đem chặt miếng hơi to.

Đặt nồi nước dùng lên bếp nấu cho sôi cùng với cá cơm khô, rong biển khô sau đó cho đậu hũ vào nấu cùng.

Khuấy đều bát tương miso rồi cho vào nồi canh, nêm nếm cho vừa ăn, sau cùng bạn cho đầu cá hồi vào nấu cho sôi khoảng 2 phút thì cho hành lá vào là tắt bếp. Cho canh miso cá hồi ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Thịt hầm hạt dẻ

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt lợn

Hạt dẻ, dầu ăn, gừng, hành tím, hoa hồi, nước tương nhạt, nước tương đậm, hành lá.

Cách làm:

Làm sạch phần lông ở bì lợn. Rửa sạch, thái miếng nhỏ, cho vào nồi chần qua.

Vớt thịt lợn ra và rửa sạch với nước ấm để kiểm soát độ ẩm.

Cho một chút dầu vào chảo, đổ thịt lợn vào xào, khi dầu hơi cạn thì thêm nước tương nhạt và nước tương đậm vào.

Xào đến khi thịt cháy cạnh thì đổ nước sôi vào, thêm gừng, hành tím, hoa hồi và đun trên lửa lớn.

Chuyển sang nồi hầm, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong nửa giờ.

Trong khi hầm thịt, bạn rửa sạch hạt dẻ, sau đó đổ vào nồi nước sôi đun khoảng 5 phút, hết thời gian thì tắt bếp, bóc vỏ khi còn nóng.

Cho hạt dẻ vào nồi thịt hầm, nêm một lượng muối thích hợp, trộn đều rồi đậy nắp lại và tiếp tục đun trong 20 phút.

Cuối cùng, đun riu riu để lấy nước cốt, sau đó ít hành lá thái nhỏ lên trên là được. Món thịt lợn hầm hạt dẻ đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cải bó xôi xào tỏi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300g cải bó xôi

2-3 tép tỏi

Dầu ăn

Gia vị (nước mắm, bột ngọt)’

Cách làm:

Rửa sạch rau, ngâm nước muối 5-7 phút, sau đó vớt ra để ráo, nếu có trẻ nhỏ bạn nên cắt rau làm đôi hoặc nhỏ hơn để bé dễ ăn.

Đập dập tỏi, phi thơm với dầu, tỏi vàng bạn cho rau vào đảo nhanh tay đến khi rau mề, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Thực đơn cơm chiều: Thịt bò sốt cam, cải làn xào tỏi, canh măng nấu sườn

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò sốt cam, cải làn xào tỏi, canh măng nấu sườn. Cùng vào bếp tham khảo cách chế biến nhé.

Thịt bò sốt cam

Nguồn ảnh: ngoisao.vnexpress.net/BeyondKimchee

Nguyên liệu:

300g thịt bò

1 quả cam

1 thìa canh nước cốt cam

1 thìa nhỏ giấm gạo

1 thìa canh xì dầu

1 thìa nhỏ gừng băm nhỏ

1 thìa canh đường

2 thìa canh bột ngô, 2 thìa nhỏ bột năng

3 tép tỏi

Muối, hạt tiêu.

Cách làm:

Rửa sạch cam, cạo lấy vỏ.

Hoà bột năng với chút nước rồi đổ xì dầu, nước cốt cam, gừng băm, vỏ cam và đường vào, trộn đều.

Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng mỏng.

Ướp thịt bò với chút muối và hạt tiêu.

Lăn thịt bò qua bát bột ngô để thịt được phủ đều lớp bột.

Cho dầu ăn vào chảo, bật lửa to, chiên qua thịt bò, mỗi mặt khoảng 30-60 giây cho thịt bò có màu nâu đẹp mắt.

Gắp thịt bò ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cam để nguyên vỏ, thái miếng nhỏ.

Lấy một chảo hoặc nồi khác, phi thơm tỏi.

Đổ cốc nước sốt cam ở bước 2 vào, đun đến khi nước sốt sủi bong bóng

Thì đổ thịt bò và cam vào đảo khoảng 3 phút cho thịt bò thấm, nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát ăn với cơm nóng.

Cải làn xào tỏi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cải làn Lạng Sơn: 1 bó khoảng 500 gr

Tỏi khô: 5 tép

Xì dầu

Dầu hào

Bột canh

Cách làm:

Cải làn đem nhặt bỏ những lá già, sâu, tước bỏ những phần vỏ già đi, cắt hết các phần gốc để không bị xơ khi ăn. Sau đó đem rửa sạch, để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, đ.ập nhỏ và chia đôi thành 2 phần.

Đun sôi 1 nồi nước lên rồi cho cải vào luộn sơ qua, vớt ra để ráo.

Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho nửa phần tỏi vào phi vàng lên. Tiếp đó đổ phần cải làn đã ráo nước vào chảo và đảo. Nêm thêm 1 chút bột canh vào, bạn có thể lấy một chút nước – khoảng 2 muỗng canh (nên dùng phần nước vừa luộc rau xong) thêm vào để rau ngấm gia vị hơn.

Rau sắp chín thì cho thêm 1 muỗng dầu hào và 1 muỗng xì dầu vào đảo đều. Cho nốt phần tỏi còn lại vào đảo. Cuối cùng là tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Canh măng sườn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

500 gram sườn non

1 kg bụt măng tươi

20 gram hành lá

2 quả ớt hiểm

15 gram hạt nêm

10 gram bột ngọt

5 gram muối

1 lít nước dùng nấu từ xương heo

10 gram nước mắm ngon

Cách làm:

Sườn non rửa sạch chặt khúc vừa ăn, trụng qua nước sôi bỏ tí muối vào, sau đó vớt ra rửa sạch lai để ráo.

Măng tươi mua về gọt vỏ ngoài lấy lỏi non bên trong, cắt lát vừa ăn ngâm với tí muối cho măng không bị đắng.

Hành lá cắt khúc 3 cm để riêng.

Cho nồi lên bếp với một lít nước dùng từ xuong heo vào nấu sôi lên. Tiếp theo, cho sườn non đã sơ chế vào nấu khoảng 10 phút thì cho măng tươi vào cùng nấu, đến khi măng và sườn vừa mềm.

Tiếp tục cho tất cả gia vị vào nêm nếm vừa ăn tắt bếp.

Cho hành lá cắt khúc vào, chuẩn bị cái tô múc canh ra tô.

Cho ít tiêu lên mặt và trang trí ít hành ớt lên trên là bạn đã có một tô canh măng thật ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *