Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm ngon ngày mưa

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Sườn nướng tảng, canh cá đuối bắp chuối, quả bí non xào tỏi. Cùng vào bếp tham khảo cách làm nhé.

Sườn nướng tảng

Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm ngon ngày mưa - Hình 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Sườn tảng

Muối

Tiêu

Hương thảo

Cách làm:

Sườn mua về rửa sạch và để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Trong lúc này, làm nóng lò ở 450 độ C.

Trộn muối với tiêu và xoa đều lên 2 mặt sườn và đặt vào khay. Xếp đều lá hương thảo xung quanh miếng sườn.

Nướng sườn trong khoảng 30 phút sau đó giảm nhiệt độ xuống 350 độ C, nướng đến khi sườn chín vàng đẹp mắt.

Lấy sườn ra khỏi lò, phủ giấy bạc và để yên trong 20 phút.

Cho sườn ra đĩa, trang trí bằng lá hương thảo tươi và thưởng thức.

Canh cá đuối nấu bắp chuối

Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm ngon ngày mưa - Hình 2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 con cá đuối nhỏ hoặc 1/2 con cá đuối lớn

1 bắp chuối

1 ít me hoặc mẻ càng ngon

Bột nghệ, đường, hạt nêm, nước mắm

Video đang HOT

Chanh, hành tím, tiêu, ớt.

Cách làm:

Cá đuối được chà nhớt kỹ với chanh và muối sau đó rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.

Ướp cá với một chút bột nghệ, hành tím, tiêu, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm. Cho cá đã ướp vào tủ lạnh cho thấm gia vị.

Rau om rửa sạch, thái nhỏ.

Phi hành cho thơm, cho cá đuối đã ướp vào xào cho săn. Đổ nước vào đun sôi một lúc thì cho nước me hoặc mẻ chua vào, nêm lại cho vừa khẩu vị.

Cho bắp chuối đã bào nhỏ vào nồi canh, tắt bếp, cho rau om lên trên.

Canh chua cá đuối dọn cùng nước mắm nguyên chất và ớt xắt khoanh để chấm cá thì ngon tuyệt.

Quả bí nụ xào tỏi

Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm ngon ngày mưa - Hình 3

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad

Nguyên liệu:

Bí nụ 0.5 kg

Tỏi 4 tép

Ngò gai 2 nhánh

Rau ngổ 2 nhánh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít ( muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách làm:

Bí non bạn mua về cắt bỏ phần cuống, sau đó rửa sạch, thái đôi.

Tỏi bóc bỏ vỏ sau đó đ.ập dập và băm nhuyễn.

Ngò gai và rau ngổ bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

Bạn làm nóng chảo, và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn cho tỏi vào phi thơm.

Kế đến, cho bí đã cắt, đảo đều trên bếp khoảng 1 – 2 phút, sau đó cho 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt vào và xào trên lửa vừa khoảng 4 – 5 phút.

Cuối cùng bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê tiêu, rau ngò gai và rau ngổ cắt nhỏ, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thực đơn cơm chiều: 3 món chồng tấm tắc khen

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt băm rang giềng, canh mướp nấu nấm, canh giá đỗ nấu chua. Cùng vào bếp chế biến nhé.

Thịt băm rang riềng

Thực đơn cơm chiều: 3 món chồng tấm tắc khen - Hình 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh:Internet

Nguyên liệu:

300gr thịt heo băm

1 củ riềng

4 tép tỏi

1 củ hành tím

Gia vị: nước mắm, đường trắng, dầu ăn, muối

Cách làm:

Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào tiếp đến cho tỏi, hành, riềng xay nhỏ vào đảo cho thơm, vàng rồi vớt ra chén, chỉ để lại phần dầu trong chảo. Tiếp đến bạn cho thịt băm vào xào đến khi thịt chín, tơi ra hơi có màu vàng thì đổ chỗ riềng vừa phi trước đó vào trộn đều nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Tôm rang sốt cam

Thực đơn cơm chiều: 3 món chồng tấm tắc khen - Hình 2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Tôm: 200-300gr

Rau củ, quả: 1 quả cam, 1 củ tỏi, 10gr rau mùi

Bơ lạt: 1-2 thìa cà phê

Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, đường kính, ớt bột

Rượu trắng: 300ml

Cách làm:

Bạn rửa tôm với nước rồi lột vỏ, rút chỉ lưng tôm và tiếp tục rửa với rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, tráng lại tôm với nước một lần nữa và để ráo.

Bạn bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Rau mùi bỏ gốc, thái nhỏ. Cam bổ đôi, vắt lấy nước và nhớ bỏ phần hạt.

Bạn cho vào phần nước cam đã vắt 1 thìa cà phê đường, 1-2 thìa cà phê hạt nêm và một chút ớt bột. Khuấy đều để các loại gia vị tan hết.

Đầu tiên, bạn cho vào chảo 1-2 thìa cà phê bơ lạt, đun chảy bơ rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi, bạn cho tôm vào đảo khoảng 1 phút trên lửa vừa để tôm chín săn và ngả hồng.

Khi tôm ngả hồng, bạn đổ bát nước cam đã pha vào chảo cùng chút ớt bột và hạt tiêu. Bạn giảm lửa và nấu thêm khoảng 5 phút để tôm ngấm gia vị.

Cuối cùng, bạn rắc rau mùi thái nhỏ vào trước khi tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi!

Canh mướp nấu nấm

Thực đơn cơm chiều: 3 món chồng tấm tắc khen - Hình 3

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad

Nguyên liệu:

Mướp

Nấm rơm

Tôm tươi bóc vỏ

Hành lá

Gia vị

Cách làm:

Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút.

Mướp bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút tôm vào xào chín sơ, thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh.

Thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

Múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *