Thực đơn cơm chiều: Thịt bò sốt cam, cải làn xào tỏi, canh măng nấu sườn

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò sốt cam, cải làn xào tỏi, canh măng nấu sườn. Cùng vào bếp tham khảo cách chế biến nhé.

Thịt bò sốt cam

Nguồn ảnh: ngoisao.vnexpress.net/BeyondKimchee

Nguyên liệu:

300g thịt bò

1 quả cam

1 thìa canh nước cốt cam

1 thìa nhỏ giấm gạo

1 thìa canh xì dầu

1 thìa nhỏ gừng băm nhỏ

1 thìa canh đường

2 thìa canh bột ngô, 2 thìa nhỏ bột năng

3 tép tỏi

Muối, hạt tiêu.

Cách làm:

Rửa sạch cam, cạo lấy vỏ.

Hoà bột năng với chút nước rồi đổ xì dầu, nước cốt cam, gừng băm, vỏ cam và đường vào, trộn đều.

Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng mỏng.

Ướp thịt bò với chút muối và hạt tiêu.

Lăn thịt bò qua bát bột ngô để thịt được phủ đều lớp bột.

Cho dầu ăn vào chảo, bật lửa to, chiên qua thịt bò, mỗi mặt khoảng 30-60 giây cho thịt bò có màu nâu đẹp mắt.

Gắp thịt bò ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cam để nguyên vỏ, thái miếng nhỏ.

Lấy một chảo hoặc nồi khác, phi thơm tỏi.

Đổ cốc nước sốt cam ở bước 2 vào, đun đến khi nước sốt sủi bong bóng

Thì đổ thịt bò và cam vào đảo khoảng 3 phút cho thịt bò thấm, nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát ăn với cơm nóng.

Cải làn xào tỏi

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cải làn Lạng Sơn: 1 bó khoảng 500 gr

Tỏi khô: 5 tép

Xì dầu

Dầu hào

Bột canh

Cách làm:

Cải làn đem nhặt bỏ những lá già, sâu, tước bỏ những phần vỏ già đi, cắt hết các phần gốc để không bị xơ khi ăn. Sau đó đem rửa sạch, để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, đ.ập nhỏ và chia đôi thành 2 phần.

Đun sôi 1 nồi nước lên rồi cho cải vào luộn sơ qua, vớt ra để ráo.

Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi cho nửa phần tỏi vào phi vàng lên. Tiếp đó đổ phần cải làn đã ráo nước vào chảo và đảo. Nêm thêm 1 chút bột canh vào, bạn có thể lấy một chút nước – khoảng 2 muỗng canh (nên dùng phần nước vừa luộc rau xong) thêm vào để rau ngấm gia vị hơn.

Rau sắp chín thì cho thêm 1 muỗng dầu hào và 1 muỗng xì dầu vào đảo đều. Cho nốt phần tỏi còn lại vào đảo. Cuối cùng là tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Canh măng sườn

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

500 gram sườn non

1 kg bụt măng tươi

20 gram hành lá

2 quả ớt hiểm

15 gram hạt nêm

10 gram bột ngọt

5 gram muối

1 lít nước dùng nấu từ xương heo

10 gram nước mắm ngon

Cách làm:

Sườn non rửa sạch chặt khúc vừa ăn, trụng qua nước sôi bỏ tí muối vào, sau đó vớt ra rửa sạch lai để ráo.

Măng tươi mua về gọt vỏ ngoài lấy lỏi non bên trong, cắt lát vừa ăn ngâm với tí muối cho măng không bị đắng.

Hành lá cắt khúc 3 cm để riêng.

Cho nồi lên bếp với một lít nước dùng từ xuong heo vào nấu sôi lên. Tiếp theo, cho sườn non đã sơ chế vào nấu khoảng 10 phút thì cho măng tươi vào cùng nấu, đến khi măng và sườn vừa mềm.

Tiếp tục cho tất cả gia vị vào nêm nếm vừa ăn tắt bếp.

Cho hành lá cắt khúc vào, chuẩn bị cái tô múc canh ra tô.

Cho ít tiêu lên mặt và trang trí ít hành ớt lên trên là bạn đã có một tô canh măng thật ngon.

Thực đơn cơm chiều: 3 món cực ngon cho ngày đông lạnh giá

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Su hào xào trứng, nem cua bể, cá tầm nấu canh chua.3 món cực ngon cho ngày đông lạnh giá

Su hào xào trứng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

2 củ su hào non

2 quả trứng gà

4 củ hành khô

1 nắm hành lá

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)

Dầu ăn

Cách làm:

Su hào bỏ lá già cứng, giữ lại lá non, thái nhỏ. Củ su hào gọt bỏ vỏ, thái sợi nhỏ. Nếu thích thêm màu sắc thì thêm cà rốt thái sợi.

Trứng đ.ánh tan cùng chút 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm cho đậm vị. Hành khô thái lát, hành lá rửa sạch cắt nhỏ, ớt thái lát (tùy chọn).

Phi thơm hành khô, cho su hào vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm vào 1/2 thìa cà phê muối đảo đều. Thêm chút nước nếu muốn su hào mềm.

Khi su hào chín tới 70-80% thì trút phần trứng vào đảo bám đều các mặt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu, ớt và tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.

Nem cua bể

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

2 con cua bể

350 gr thịt nạc vai xay nhuyễn

6 cái nấm hương

2 tai mộc nhĩ

3 quả trứng gà

Miến: 70gr

1 củ hành tây

Hành hoa

Rau mùi

1/2 củ su hào

1/2 củ cà rốt

1/2 củ khoai lang

Bánh đa nem

Bia

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm:

Cua bể chà rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt.

Su hào, cà rốt, khoai lang các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bao sợi nhuyễn. Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở, ngâm riêng mỗi loại vào bát to. Miến cắt khúc nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho tất cả nguyên liệu phần nhân gồm thịt nạc vai xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, rau củ quả thái nhỏ cùng 2 – 3 lòng đỏ trứng gà vào âu lớn, trộn đều. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu để phần nhân thêm đậm đà. Phần thịt cua để riêng, cho vào trên khi gói nem.

Pha bia với chút nước. Đặt bánh đa nem lên mặt phẳng, thoa chút bia lên cho dễ gói và nem rán giòn hơn. Thêm 1/4 bánh đa nem nữa để cho vỏ bánh được dày, không bị nở và vỡ khi rán.

Múc 1 thìa canh nhân vào giữa, ấn tạo hình vuông, rồi cho thịt cua bể lên trên. Gói vuông lại và phết lòng trắng trứng mép ngoài dính cho nem kín lại. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đủ ngập nem, đợi khoảng 2 – 3 phút cho dầu nóng lên thì cho nem vào rán lần lượt đến khi vàng đều thì vớt ra để lên giấy thấm dầu. Bí kíp để nem giòn rụm là khi nem đã vàng đều thì tăng nhiệt (lửa) để giúp nem thoát dầu không bị ngấy và giòn ngon.

Trước khi ăn bạn có thể chiên nem thêm 1 lần nữa để nem nóng giòn, ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Pha nước chấm chua ngọt: Bạn cho vào tô 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 4 thìa nước lọc vào chén, tỉ lệ là 1:1:1:4, nếu muốn pha nhiều nước mắm chấm thì cứ pha theo tỉ lệ đó là được.

Sau khi hòa tan các gia vị, cho tiếp 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi khuấy đều tay, nếu muốn ăn chua bạn có thể thêm 1 ít chanh và đồ chua ngâm vào.

Nem cua bể chấm với nước mắm đậm đà, bạn có thể ăn kèm bún hoặc cuốn với bánh tráng, kèm thêm chút rau sống đều ngon.

Cá tầm nấu canh chua

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Dứa xanh: 1/2 quả

Cá tầm: 1 con

Cà chua: 2-3 quả

Măng củ: 300g

Tỏi: 3 – 4 tép

Ớt: 3 quả.

Hành lá: 2 cây, rau thì là, rau mùi tàu

Hành tím: 1 củ

Các loại gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

Làm sạch cá tầm, cắt miếng vửa ăn.

Rửa sạch măng, lấy dao thái măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho măng vào nồi luộc. Trong khi luộc măng bạn nên cho thêm một ít muối, một ít ớt vào. Khi nào nồi măng sôi thì hãy mở vung ra. Đun thêm tầm 2 đến 3 phút nữa, sau đó đổ măng ra bát và bạn rửa lại qua nước sạch, để ráo.

Gọt vỏ dứa, cắt dứa thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn mang cà chua đi rửa qua nước cho thật sạch, thái thành từng miếng hình múi cau.

Rửa sạch hành lá, rau mùi, thì là, nhặt sạch. Sau đó mang đi rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ, ớt thái lát.

Phi thơm tỏi, sau đó cho măng, dứa, cà chua vào xào. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm vào đảo đều lên để món ăn ngấm gia vị.

Xào xong, bạn hãy cho nước vào nấu sôi. Khi nào canh sôi thì các bạn đổ ra bát để cùng thưởng thức với gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *