Thuốc mới trị viêm thận lupus: Nhiều bất lợi cần chú ý khi sử dụng

Viêm thận lupus hoạt động có thể gây tổn thương thận không thể phục hồi và làm tăng đáng kể nguy cơ suy thận, các biến cố về tim và t.ử v.ong.

Thuốc lupkynis (voclosporin) mới đây đã được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt, dùng kết hợp với phác đồ điều trị ức chế miễn dịch cơ bản để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành bị viêm thận lupus hoạt động (LN). Lupkynis là liệu pháp uống đầu tiên được FDA chấp thuận cho tình trạng này.

Thêm cơ hội cho bệnh nhân viêm thận lupus hoạt động

Viêm thận lupus hoạt động có thể gây tổn thương thận không thể phục hồi và làm tăng đáng kể nguy cơ suy thận, các biến cố về tim và t.ử v.ong. Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng và phổ biến nhất của bệnh tự miễn dịch lupus ban đỏ hệ thống (SLE).

Trong các thử nghiệm quan trọng, bệnh nhân được điều trị bằng lupkynis kết hợp với chăm sóc tiêu chuẩn (SoC) có khả năng đạt được đáp ứng thận cao hơn gấp đôi và giảm tỷ lệ creatinine protein trong nước tiểu (UPCR) nhanh gấp hai lần so với bệnh nhân chỉ dùng chăm sóc tiêu chuẩn.

UPCR là một phép đo tiêu chuẩn được sử dụng để theo dõi nồng độ protein trong thận. Can thiệp sớm và đáp ứng thận có liên quan đến kết quả lâu dài tốt hơn và ngăn ngừa tổn thương thận không thể phục hồi. Bệnh nhân được điều trị bằng lupkynis cho thấy tỷ lệ đáp ứng được cải thiện ở tất cả các thông số trên các nhóm viêm thận lupus hoạt động miễn dịch được nghiên cứu.

thuoc moi tri viem than lupus nhieu bat loi can chu y khi su dung 23d 5550956

Những lưu ý khi sử dụng

Chống chỉ định: Lupkynis được chống chỉ định ở những bệnh nhân đang dùng chất ức chế CYP3A4 mạnh vì tăng nguy cơ nhiễm độc thận cấp tính và/hoặc mãn tính, và ở những bệnh nhân đã có phản ứng quá mẫn nghiêm trọng với lupkynis hoặc các tá dược của thuốc.

Thuốc có thể làm tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng: Thuốc ức chế miễn dịch, bao gồm cả lupkynis, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh (bao gồm cả n.hiễm t.rùng cơ hội), có thể dẫn đến kết quả nghiêm trọng, bao gồm cả t.ử v.ong.

Độc tính trên thận: Lupkynis giống như các chất ức chế calcineurin (CNIs) khác, có thể gây độc thận cấp tính và/hoặc mãn tính. Nguy cơ tăng lên khi dùng đồng thời với các thuốc có liên quan đến độc tính trên thận.

Tăng huyết áp: Tăng huyết áp là phản ứng ngoại ý thường gặp của liệu pháp llupkynis và có thể cần điều trị hạ huyết áp.

Độc tính thần kinh: Lupkynis có thể gây ra một loạt các độc tính thần kinh nghiêm trọng bao gồm hội chứng bệnh não có hồi phục sau (PRES), mê sảng, co giật và hôn mê; một số khác bao gồm run, dị cảm, nhức đầu và những thay đổi về trạng thái tâm thần và/hoặc các chức năng vận động và cảm giác.

Tăng kali m.áu: Tăng kali m.áu có thể nghiêm trọng và cần điều trị, đã được báo cáo với CNIs, bao gồm cả lupkynis. Sử dụng đồng thời các thuốc có liên quan đến tăng kali m.áu có thể làm tăng nguy cơ tăng kali m.áu.

Kéo dài khoảng QTc : Lupkynis kéo dài khoảng QTc phụ thuộc vào liều lượng khi dùng liều cao hơn liều điều trị khuyến cáo để điều trị viêm thận lupus. Việc sử dụng lupkynis kết hợp với các thuốc khác được biết là kéo dài QTc có thể dẫn đến kéo dài QT có ý nghĩa lâm sàng.

Chích ngừa: Tránh sử dụng vắc xin sống giảm độc lực trong khi điều trị với lupkynis. Vắc xin bất hoạt được lưu ý là an toàn để sử dụng có thể không đủ khả năng sinh miễn dịch trong khi điều trị với lupkynis.

Tương tác Thuốc – Thuốc: Tránh dùng đồng thời lupkynis và các chất ức chế CYP3A4 mạnh hoặc với các chất cảm ứng CYP3A4 mạnh hoặc trung bình. Giảm liều lupkynis khi dùng đồng thời với các chất ức chế CYP3A4 vừa phải.

Các phản ứng có hại thường gặp nhất là giảm mức lọc cầu thận, tăng huyết áp, tiêu chảy, nhức đầu, thiếu m.áu, ho, n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, đau bụng trên, khó tiêu, rụng tóc, suy thận, đau bụng, loét miệng, mệt mỏi, run, tổn thương thận cấp tính và giảm cảm giác thèm ăn (chán ăn).

Có thuốc chữa khỏi bệnh lupus ban đỏ?

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn, có thể tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, triệu chứng của bệnh rất đa dạng và thường nặng lên vào mùa đông.

co thuoc chua khoi benh lupus ban do 070 5543342

Hình ảnh lupus ban đỏ.

Tôi bị bệnh lupus ban đỏ, đã dùng một số thuốc như: naproxen, hydroxychloroquine… nhưng không thấy khỏi. Xin hỏi có thuốc nào chữa dứt điểm được bệnh này?

Nguyễn Thị Huệ (Hải Phòng)

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn, có thể tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, triệu chứng của bệnh rất đa dạng và thường nặng lên vào mùa đông.

Các triệu chứng thường gặp như: gầy sút, mệt mỏi, rụng tóc, sốt nhẹ, viêm loét miệng, đau mỏi cơ, đau các khớp nhỏ… Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Hiện có nhiều thuốc để điều trị tình trạng này như: các thuốc kháng viêm không steroid (ibuprofen, naproxen, nimesulide); thuốc chống sốt rét (hydroxychloroquine, chloroquine); thuốc corticosteroid; thuốc ức chế miễn dịch(cyclophosphamide, azathioprine)…

Bệnh lupus ban đỏ không thể điều trị khỏi hoàn toàn, song việc điều trị sẽ giúp kiểm soát được bệnh, giảm nguy cơ tổn thương nội tạng. Thuốc có thể giúp: giảm đau và sưng, điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch, cân bằng nội tiết tố, giảm hoặc ngăn ngừa tổn thương khớp, quản lý huyết áp, giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng… Người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ và không được tự ý ngừng thuốc đột ngột khi không có chỉ định.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của bệnh lupus đối với từng người. Nếu không điều trị, bùng phát bệnh có thể xảy ra và có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài dùng thuốc, những cách sau có thể giúp giảm đau hoặc giảm nguy cơ bùng phát: chườm nóng và lạnh; tham gia các hoạt động thư giãn hoặc thiền định, bao gồm: yoga, tập thể dục thường xuyên khi có thể, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh căng thẳng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *