Tiết canh tôm hùm – Món ăn độc đáo của Vũng Tàu

Trong số các đặc sản Vũng Tàu như bánh hỏi An Nhất, gỏi cá mai, ốc vú nàng… thì có lẽ tiết canh tôm hùm là thứ đặc sản độc lạ khiến nhiều người ‘thương nhớ’ nhất khi đến với vùng đất này.

Đặc sản tiết canh tôm hùm Vũng Tàu được nhiều du khách yêu thích không chỉ ngon, mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tiết canh tôm hùm được chế biến từ gạch tôm vừa ngon, vừa béo ngậy lại bổ dưỡng với hàm lượng lớn chất đạm, canxi, protein và omega-3…

Đây được xem là loại tôm ngon nhất để làm nên món tiết canh tôm hùm đặc sản Vũng Tàu. Ảnh: vietfuntravel.

Đặc biệt, món tiết canh tôm hùm chứa rất ít hàm lượng Carbohydrate và chất béo tốt cho sức khỏe. Thưởng thức món tiết canh tôm hùm cùng với lon bia ngon không gì sánh bằng. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Vũng Tàu du khách hãy một lần thưởng thức đặc sản tiết canh tôm hùm và cảm nhận.

Nhắc đến gỏi cá mai người ta hình dung ngay đến món gỏi làm từ loài cá mai. Nhưng hẳn khi nhắc đến món tiết canh tôm hùm nhiều người không khỏi thắc mắc và tò mò. Một loài sinh vật biển thuộc loài nhuyễn thể với cấu tạo đơn sơ mà có thể làm được món tiết canh thì đúng là “của hiếm”. Thế nhưng món ăn “độc và lạ” này lại hoàn toàn có thực ở Vũng Tàu. Điều này càng thôi thúc sự tò mò của du khách. Ai tới Vũng Tàu cũng phải tìm bằng được một quán ăn có món tiết canh tôm để nhìn tận mắt, thưởng thức tận miệng.

Món tiết canh tôm được chế biến từ loài tôm rồng – một loài tôm đặc biệt ở biển và các gia vị đặc biệt khác. Thông thường các món tiết canh sẽ có màu đỏ nhưng tiết canh tôm hùm thì hoàn toàn ngược lại. Tiết tôm hùm thực tế là gạch son của tôm và có màu đục lạ mắt. Chính vì vậy mà hương vị của món ăn này khá lạ miệng nhưng thú vị.

Tiết tôm ăn sần sật như rau câu với vị mặn ngọt rất dễ ăn mà không có mùi tanh. Bên cạnh đó vị thịt tôm mềm ngọt quyện cùng với vị rau sống, vị chát của chuối và vị chua của khế khiến thực khách vô cùng thích thú. Món ăn này làm đồ nhậu cho “cánh mày râu” thì đúng là tuyệt vời.

Món tiết canh tôm hùm không chỉ lạ miệng, hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Với hàm lượng chất béo, chất bổ nhiều món tiết canh tôm giúp tăng cường sức khỏe cho con người.

Ở Vũng Tàu có đặc sản gì? Top 10 đặc sản nhất định phải thử khi ghé Vũng Tàu

Ăn gì ở Vũng Tàu? luôn là thắc mắc lớn nhất của du khách khi đặt chân đến nơi đây. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm những đặc sản trứ danh tại Vũng Tàu thì hãy cùng đọc ngay bài viết này nhé!

Vũng Tàu được mệnh danh là một thiên đường “ăn – chơi” với rất nhiều địa điểm check-in nổi tiếng, cùng với đó là vô số những nơi ăn uống “ngon – bổ – rẻ”. Tuy nhiên, để chọn mặt gửi vàng vào những quán “đặc sản Vũng Tàu” đích thực thì quả là một điều khó khăn.

Vậy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo ngay danh sách những “đặc sản Vũng Tàu real” mà Bách hóa Xanh gợi ý ngay sau đây.

Lưu ý: Đây là danh sách những quán ăn, nhà hàng được tuyển chọn dựa trên trải nghiệm của thực khách, người dân địa phương và các đ.ánh giá của các website uy tín như Google, Foody, Địa Điểm Ăn Uống,…

1Đặc sản mang về làm quà khi đến Vũng Tàu

Bánh bông lan trứng muối


Bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan là một trong những đặc sản có 1-0-2 mà bất kỳ du khách sành ăn nào cũng nên thử khi đến Vũng Tàu. Món ăn hấp dẫn này có nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh bông lan trứng muối phô mai và bánh bông lan trứng muối chà bông.

Ở Vũng Tàu, bánh bông lan được bày bán rất nhiều nơi từ các tiệm bánh cho đến những hàng ven đường với giá cả khá mềm. Ngoài ra, bánh bông lan ở các tiệm bánh có thể đóng hộp gói về và thường được du khách lựa chọn làm quà biếu cho gia đình, bạn bè như một cách check-in “rất Vũng Tàu”.

Một số nơi bán bánh bông lan trứng muốn ngon tại Vũng Tàu:

Bánh kẹp – Bánh bông lan trứng muối Góc Cột Điện: 17B Nguyễn Trường Tộ, P2, TP Vũng Tàu. Quán bánh bông lan trứng Ngọc Hiệp: 11 Đồ Chiểu , Tp. Vũng Tàu Bông Lan Trứng Muối – Lê Lai: 129 Lê Lai, P. 1, Tp. Vũng Tàu

Nước mắm Trí Hải đặc sản Vũng Tàu


Nước mắm Trí Hải đặc sản Vũng Tàu

Nhắc đến Bà Rịa-Vũng Tàu là nhắc đến Nước mắm Trí Hải. Thương hiệu có t.uổi đời trên 25 năm này luôn là sự lựa chọn quà biếu hàng đầu có khách du lịch khi có dịp đến thăm thành phố Vũng Tàu.

Một trong những ưu thế níu chân khách của Trí Hải đến từ sự đa dạng của các dòng sản phẩm: từ “thiên đường” mắm ruốc, mắm tôm, mắm nêm,… đến “thế giới” hải sản tươi sống, hải sản đông lạnh, hải sản một nắng,…Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các loại nước mắm “danh bất hư truyền” đến từ thương hiệu này.

Địa chỉ: 1700 Võ Nguyên Giáp, P.12, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
Điện thoại: 093 873 78 38

Mứt hạt bàng


Mứt hạt bàng

Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản ở mảnh “đất địa linh nhân kiệt” Côn Đảo (Vũng Tàu). Mứt được làm bằng cách phơi khô trái bàng từ 4-5 nắng rồi tách đôi lấy hạt. Khâu tách hạt bàng là công đoạn kỳ công nhất. Nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ phải thật đều và nhẹ tay, nếu không hạt sẽ bị vỡ.

Để có được 1kg nhân hạt bàng, người làm mứt phải chẻ hết 1 bao trái bàng khô nặng khoảng 50kg. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải vì sao hạt bàng Côn Đảo lại có giá cao đến thế.

Mứt hạt bàng có hai loại, mặn và ngọt, tức là được rang với muối hay đường. Nhưng thông thường, loại rang muối là thơm ngon hơn cả do còn giữ được hương vị bùi bùi nguyên gốc của trái bàng tươi. Giá bán mứt hạt bàng khá cao, dao động từ 200.000-500.000/kg tùy mùa.

Bạn có thể tìm mua ở các chợ tại Vũng Tàu hoặc đến ngay Côn Đảo đều có bán mặt hàng này.

Cá Thu một nắng Côn Đảo


Cá Thu một nắng Côn Đảo

Đi du lịch Vũng Tàu, đặc biệt là Côn Đảo có lẽ sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách không chọn đặc sản cá thu một nắng để làm quà cho người thân, bạn bè. Cá thu một nắng vốn là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó mang lại.

Bên cạnh đó, từng vùng miền khác nhau cũng có những “bí kíp” riêng để chế biến và phơi cá. Theo đó, điều làm nên thương hiệu cá thu một nắng Côn Đảo không chỉ nằm ở nguyên liệu cá tươi ngon mà còn nằm ở “cái nắng gắt” ở Côn Đảo.

Công thức tổng quát nhất để có được những mẻ cá một nắng thơm ngon chính là: cá sau khi ngâm xong vớt ra để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, sau đó mang đi phơi nắng. Đối với những ngày nắng to chỉ cần phơi 5-7 tiếng là bà con đã có thể thu được một mẻ cá thu một nắng thơm ngon.

Cá thu lúc này sẽ từ từ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu xám, bề mặt da cá sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng. Cá sau khi phơi đủ nắng sẽ được cho vào túi ép chân không, có thể bảo quản trong vòng một năm mà vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon.

Giá cả của cá thu một nắng nguyên con trên dưới 190.000/kg và cá thu một nắng lát dao động trong khoảng 220.000-300.000/kg.


Mực một nắng

Mực một nắng Vũng Tàu được biết đến như một trong những đặc sản được nhiều người ưa thích. Mực một nắng tại đây nổi tiếng bởi thịt mực dai ngon, dày và thơm. Theo kinh nghiệm của những “thổ địa” Vũng Tàu thì mực một nắng có rất nhiều loại như mực lá, mực nang,… Nhưng mực ống một nắng mới là loại ngon nhất. Cũng giống như những sản phẩm một nắng khác, mực sau khi được sơ chế thì chỉ được phơi duy nhất một lần vào ngày nắng to.

Để chọn mua được loại mực một nắng Vũng Tàu “xịn” bạn cần phải lưu ý một số đặc điểm sau:

Không quan trọng mực phải to nhưng thân mực phải thẳng và mình dày, bụng mực sẽ có màu trắng, lưng có màu hồng nhạt tự nhiên. Bên trong và ngoài tươi tắn, đều màu đặc biệt là chỗ khoang tiếp xúc giữa đầu và thân mực. Phần đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.Mực ngon là khi nướng lên, xé nhỏ ra thịt bên màu hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn, càng nhai càng ngọt.


Lẩu cá đuối

Nếu nói tới đặc sản Vũng Tàu mà không nhắc đến lẩu cá đuối thì quả thật là một thiếu sót lớn. Lẩu cá đuối được làm từ nguyên liệu chính là cá đuối đại dương kết hợp với các loại rau củ tươi sạch.

Phần nước dùng ngọt có vị chua chua ngọt ngọt thường được ăn kèm với bún hoặc mì tùy sở thích. Đặc trưng của món lẩu cá đuối Vũng Tàu đó chính là phần thịt cá đuối. Do được đ.ánh bắt ngay tại chỗ nên phần thịt cá còn giữ nguyên độ ngon ngọt, thớ thịt dai sừng sực và thơm lừng mùi hải sản tươi sống.

Một nồi lẩu cá giá chỉ từ 130.000 – 250.000 (tùy quán) cũng là một điểm cộng to đùng cho món ăn hấp dẫn này.

Bánh khọt


Bánh khọt

Bật mí nhỏ cho các bạn, bánh khọt không chỉ là đặc sản Vũng Tàu mà còn là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. Nhắc đến bánh khọt bạn sẽ nghĩ ngay đến một món ăn “nhỏ nhưng có võ”, nó vừa dân dã không quá cầu kỳ nhưng lại ăn rất chắc bụng. Nếu bạn là một tín đồ bánh khọt và đồ biển thì Vũng Tàu chính là sự lựa chọn sáng suốt để bạn thỏa mãn sở thích.

Bánh khọt Vũng Tàu là sự hòa quyện giữa phần vỏ bánh bằng bột gạo truyền thống và nhân thịt tôm. Bánh khọt ngon nhất là khi ăn với nước chấm được pha chế theo công thức riêng, ăn kèm với nộm đu đủ và rau sống các loại. Tất cả các hương vị kết hợp tạo nên đặc sản bánh khọt Vũng Tàu làm nao lòng biết bao du khách gần xa khi có dịp thưởng thức.

Giá bánh khọt dao động từ 30.000-110.000đ tùy vào quán và khẩu phần ăn.

Ốc Vú Nàng


Ốc Vú Nàng

Vũng Tàu là một trong những ngư trường đ.ánh bắt lớn của cả nước, do đó nơi đây bất cứ khi nào cũng đầy ắp cá tôm và hải sản. Trong đó, có một loại ốc mà chỉ cần nghe tên bạn đã có thể hình dung ra hình dạng, đó chính là ốc Vú Nàng. Đây cũng chính là một đặc sản quý hiếm ở biển Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Loài ốc này có thể chế biến thành vô số món ăn ngon miệng như: luộc, hấp, xào tỏi, xào me, nướng,… nhưng ngon nhất vẫn là Ốc Vú Nàng luộc bởi sau khi luộc xong ốc vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon và mùi hương vốn có của nó. Người dân Côn Đảo vẫn truyền miệng câu thơ sau như bày tỏ sự tự hào khi nói đến loại ốc đặc sản quý hiếm này:

“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng
Hỏi thăm Ông Đụng, Vú nàng lớn chưa?”


Tiết canh tôm hùm Long Hải

Nếu bạn định du lịch Long Hải thì đừng bỏ qua món ăn cực ngon và độc đáo: tiết canh tôm hùm. Đây là món ăn đặc sản “trứ danh” mà chỉ có tại Vũng Tàu. Theo như những chia sẻ của người dân tại đây, để làm được món ăn này, thì phải chọn loại tôm rồng mới cho ra được thành phẩm tiết canh đúng điệu nhất.

Lý do là vì, so với sáu loại tôm hùm khác, tôm rồng cho ra “tiết canh” nhiều nhất, hương vị cũng thơm ngon, đặc biệt nhất. Tiết canh tôm hùm không phải màu đỏ mà là màu trắng, hương vị mặn ngọt kết hợp, thường ăn kèm với khế chua, bánh tráng và rau diếp cá.


Gỏi cá mai

Theo như nhiều “thổ địa” tại Vũng Tàu chia sẻ, nếu đã đến Vũng Tàu mà chưa thưởng thức món gỏi cá Mai thì xem như chuyến đi du hí chưa được trọn vẹn. Gỏi cá Mai là món ăn đặc sản đã có từ lâu đời của ngư dân vùng biển Vũng Tàu.

Để có được một dĩa gỏi cá Mai thơm ngon đúng chuẩn, trước hết phải chọn được cá Mai tươi, sau đó rửa sạch rút xương rồi ướp cá với giấm, tỏi, ớt; cuối cùng là trộn cá với thính cho thơm. Nhưng yếu tố quyết định của gỏi lại nằm ở phần nước chấm. Bí quyết nước chấm gỏi ở Vũng Tàu chính là: nước chấm được nấu bằng chính xương cá Mai kết hợp với mè, đậu phộng rang và các loại gia vị truyền thống khác, đảm bảo “không đụng hàng”.

Trên đây là top những đặc sản Vũng Tàu mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm thành phố biển xinh đẹp này. Hy vọng với những chia sẻ của Bách hóa Xanh đã giúp du khách bổ sung thêm nhiều kiến thức về ẩm thực Vũng Tàu cũng như có những kinh nghiệm cần thiết để tha hồ khám phố những món ăn khó cưỡng tại đây.

Hãy cùng theo dõi Bách hóa XANH để cập nhật kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu nữa nhé! Đừng ngần ngại chia sẻ những thông tin bổ ích này đế bạn bè và người thân nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *