Với cách luộc tiết lợn luộc này, bạn sẽ có ngay những miếng tiết luộc nóng hổi, không bị rỗ, mềm như thạch và thơm ngon, hấp dẫn.

Không chỉ là một món ăn được yêu thích nhờ vị mềm mịn, thanh mát, tiết lợn luộc còn rất tốt cho sức khoẻ. Tiết lợn chứa nhiều chất sắt nên sẽ giúp bạn bổ sung thêm sắt tự nhiên, ngăn ngừa bệnh thiếu sắt và hỗ trợ giảm các bệnh tim mạch… Bên cạnh đó, nguyên liệu này cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như tiết lợn hầm ngải cứu, tiết lợn luộc xào, tiết lợn luộc ăn cùng cháo lòng, bún bò Huế…

Tuy thơm ngon là vậy nhưng món ăn này thường nằm trong danh sách các món nên tránh mua ngoài chợ vì không đảm bảo vệ sinh. Chính vì thế, nhiều bà nội trợ đã chọn cách mua tiết lợn ngoài chợ và mang về nhà tự chế biến. Để tiết lợn không bị cứng hay rỗ, khi ăn cảm thấy mềm mịn như thạch, tan ngay trong miệng thì bạn có thể học theo cách làm dưới đây nhé.

Tiết lợn mua về đừng vội luộc ngay, làm thêm điều này để tiết mềm mịn như thạch mà không tanh - Hình 1

1. Nguyên liệu làm món tiết lợn luộc

– Tiết lợn: 500 ml

– Nước lọc: 500 ml

– Gừng, rau ngổ, rau răm

– Gia vị: ớt, bột ngọt, muối, hạt tiêu xay

2. Cách làm món tiết lợn luộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rau răm và rau ngổ sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi ngâm trong nước muối pha loãng. Tiếp đó, vớt rau ra rửa sạch lại với nước và để ráo. Mang 2/3 rau răm, rau ngổ đi thái rối và để nguyên phần còn lại.

– Gọt vỏ gừng, rửa lại với nước sạch rồi mang đi đ.ập dập hoặc thái lát mỏng.

Video đang HOT

Bước 2: Hãm tiết lợn

– Cho khoảng 500 ml nước lọc vào một chiếc bát lớn, sau đó lần lượt thêm vào thìa cà phê hạt tiêu xay và thìa cà phê bột ngọt. Khuấy nhẹ bát nước để cho gia vị tan đều trong nước rồi mới từ từ đổ thêm tiết vào bát.

– Trong quá trình này, bạn vừa đổ vừa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thấy tiết đặc lại là được. Chờ khoảng 30 phút rồi cầm nghiêng bát tiết, nếu thấy tiết không còn chảy nữa thì nhanh tay thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Tiết lợn mua về đừng vội luộc ngay, làm thêm điều này để tiết mềm mịn như thạch mà không tanh - Hình 2

Bước 3: Luộc tiết lợn

– Đặt một nồi nước sạch trên bếp, cho gừng đ.ập dập vào nồi đun cùng và nêm nếm với thìa bột ngọt hoặc 1/3 thìa muối ăn. Khi nước trong nồi đã sôi thì cho tiết vào luộc.

– Khi thấy nồi tiết luộc bắt đầu sôi thì cho nhỏ lửa lại để tiết không bị khô và xốp. Thông thường, chỉ nên luộc tiết khoảng 7 đến 10 phút để tiết lợn luộc ngon nhất. Trong quá trình luộc, dùng một chiếc đũa khuấy nhẹ để tiết lợn luộc không bị dính dưới đáy nồi.

– Chờ cho tiết luộc đã chín, tiếp tục ủ tiết trong nồi thêm 10 phút rồi múc ra bát nhỏ, chan thêm nước luộc tiết, rắc rau răm, rau ngỏ và từ từ thưởng thức.

Tiết lợn mua về đừng vội luộc ngay, làm thêm điều này để tiết mềm mịn như thạch mà không tanh - Hình 3

3. Những lưu ý khi làm món tiết lợn luộc

– Trong quá trình khuấy tiết, bạn cần chú ý hớt bọt liên tục để mặt tiết láng mịn và không bị rỗ. Ngoài ra, cũng cần mở vung nồi khi luộc và ủ tiết để tiết mềm mịn như thạch.

– Tuỳ vào độ mặn nhạt mà người bán tiết chế biến trong quá trình đ.ánh tiết, bạn có thể điều chỉnh lại lượng nước thêm vào pha tiết cho phù hợp.

– Mặc dù trong tiết lợn chứa nhiều chất sắt và tốt cho sức khoẻ nhưng bạn không nên ăn món này nhiều hơn 2 lần mỗi tháng để cân bằng chất.

– Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thưởng thức tiết luộc cùng trứng vịt lộn, óc lợn, măng ớt cay hoặc rau ngải cứu. Đặc biệt, vị đắng nhẹ của rau ngải cứu sẽ giúp món tiết lợn luộc lạ miệng và hấp dẫn hơn.

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh ngon lành dành cho những ngày ăn chay

Cách làm giò lụa chay cực kỳ đơn giản, không hề khó khăn như nhiều người vẫn tưởng tượng. Quan trọng là khi làm giò lụa chay thì khâu nêm nếm gia vị cực kỳ quan trọng, vì giờ lụa chay nấu mặn quá thì sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng cũng tránh quá nhạt sẽ khó ăn.

Trong các bữa ăn vào mùng 1, ngày rằm, hay các dịp lễ Tết thì món giò lụa chay từ đậu xanh vẫn thường thấy được bày trên mâm. Món giò lụa chay đậu xanh này vừa cung cấp các chất dinh dưỡng mà hương vị lại rất ngon, hãy cùng nhau vào bếp để học cách làm món giò lụa chay từ đậu xanh thơm ngon này nhé!

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh ngon lành dành cho những ngày ăn chay - Hình 1
Giò lụa chay làm từ đậu xanh

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh tại nhà

Nhiều bạn rất thắc mắc không biết giò lụa chay làm từ gì? Làm như thế nào? Làm giò lụa chay có khó không? Hãy cùng theo dõi công thức dưới đây để nắm rõ hơn nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu xanh đã cà vỏ sẵn: 450gr

Nấm hương khô: 450gr

Rau mơ tam thể: 40gr

Dầu thực vật : Vì là món ăn chay nên bạn chú ý dầu ăn phải đúng là dầu thực vật

Để gói giò lụa đậu xanh cần: Lá chuối tươi hay thay thế bằng lá dong cũng được, dây cột có thể bằng dây lạt hay dây nhựa.Nếu có khuôn làm giò chả thì sẽ đều và đẹp hơn, nếu không có thì có thể tạo hình bằng tay

Các loại gia vị nêm gồm: Muối, bột ngọt(mì chính), hạt tiêu xay, nước tương…

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh ngon lành dành cho những ngày ăn chay - Hình 2
Chuẩn bị nguyên liệu để làm giò lụa chay từ đậu xanh

Các bước tiến hành làm giò lụa chay

Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh bạn cho ra thau đãi sơ qua, và đem ngâm nước khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng cho nở.Sau khi đã nở đậu, đem đãi sạch một lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo nước. Rồi cho vào máy xay để xay nhỏ, và mịn. Nếu không có máy xay có thể giã hoặc rây nhuyễn bằng tay.Sơ chế xong đậu xanh thì cho nước sạch vào đậu với tỷ lệ 4 đậu – 1 nước.Nấm hương đem rửa sạch và cũng như đậu xanh, ngâm với một chút nước đến khi nấm khô nở mềm thì cắt bỏ chân nấm.Đối với lá mơ và lá chuối sau khi rửa sạch với nước. Thì thái nhỏ lá mơ, còn lá chuối thì để nguyên miếng cho ráo nước, lau khô và có thể phơi nắng 1 chút cho lá chuối hơi mềm lại để dễ gói hơn.

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh ngon lành dành cho những ngày ăn chay - Hình 3
Nếu nhà bạn không có máy xay có thể dùng cách thủ công là giã đậu xanh

Bước thứ 2: Gói giò lụa chay và hấp

Sau khi đã có đậu xanh xay nhuyễn, lá mơ, nấm hương, chúng ta cho các gia vị như: bột ngọt (mì chính), nước tương, hạt tiêu vào trộn đều, bạn trộn vừa ăn theo khẩu vị của mình. Sau đó, đổ toàn bộ hỗn hợp vào khuôn gói giò lụa sẵn có lá chuối sau đó gói lại rồi dùng lạt hoặc dùng dây nhựa buộc thật chặt. Đối với những bạn không có khuôn làm giò lụa thì có thể xếp lá chuối trước, quét 1 lớp dầu thực vật lên lá chuối sau đó cho hỗn hợp vào lá chuối và bắt đầu gói định hình giò lụa như cách gói bánh tét vào mỗi dịp tết.Sau khi đã gói xong giò lụa chay, thì cho một nồi nước lên bếp đun sau khi sôi rồi thả giò lụa vào luộc trong khoảng 1 tiếng cho tới khi giò lụa vừa chín tới, vớt ra và để nguội. Nếu có điều kiện, dụng cụ thì bạn nên hấp giò lụa thì sẽ ngon hơn.

Thành phẩm

Sau khi đã làm xong giò lụa chay từ đậu xanh, chúng ta bóc lớp vỏ chuối ra và thái giò lụa ra thành từng lát (từng khoang nhỏ) vừa ăn, xếp ra đĩa trang trí và cho lên mâm.

Yêu cầu đối với giò lụa chay đó là màu sắc tươi, có hương thơm đậu xanh, nấm hương khi ăn phải bùi, giòn và dai. Miếng giò còn mượt mà đều không bị dính lá.

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh ngon lành dành cho những ngày ăn chay - Hình 4
Giò lụa chay sau khi ra thành phẩm

Giò lụa chay làm sẵn ăn ngay

Có một cách nữa để có thể thưởng thức món giò lụa chay ngon chuẩn vị và ăn toàn cho sức khỏe, đó là bạn có thể đặt ngay trên các trang bán hàng online, hoặc ra ngay một cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị gần nhà nhất để mua cho mình một sản phẩm giò lụa chay từ tâm của thương hiệu Đôi Đũa Vàng.

Đây là một cách có thể thưởng thức ngay giò lụa chay ngon và an toàn cho bạn và gia đình vào những ngày ăn chay hay lễ tết mà không tốn của bạn quá nhiều thời gian.

Thật là đơn giản để có thể tự làm món giò lụa chay tại nhà phải không nào? Chúc các bạn có thể có một mâm cỗ với món giò lụa chay đậu xanh ngon miệng hợp khẩu vị. Hãy theo dõi nhiều bài viết nữa để có thể có nhiều những công thức nấu nướng khác nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *