Tối nay ăn gì: Nấm hương chế biến theo cách “lạ” này ngon đến khó tin

Nấm hương có nhiều công dụng hơn bạn tưởng chứ không chỉ có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, dưỡng nhan. Chế biến theo cách sau, món ngon từ nấm hương thêm phần đặc sắc.

Tối nay ăn gì: Nấm hương chế biến theo cách lạ này ngon đến khó tin - Hình 1

Nguyên liệu chuẩn bị làm thịt băm hấp nấm hương:

– 200g thịt lợn băm nhỏ

– 15 nấm hương

– Hành lá xắt nhỏ

Gia vị: 15ml nước tương; 15g bột bắp; 5ml dầu; 1.5g tiêu trắng; 1.5g muối; 1.5g đường; 80ml nước

Cách làm thịt băm hấp nấm hương thơm ngon

Tối nay ăn gì: Nấm hương chế biến theo cách lạ này ngon đến khó tin - Hình 2

Món thịt băm hấp nấm hương là một trong các món ngon từ thịt lợn mà bạn nên thử.

– Đầu tiên ngâm nấm hương trong nước ấm cho tới khi mềm, sau đó rửa sạch và thái thành sợi.

– Trộn nấm với thịt băm đã sẵn sàng, sau đó thêm gia vị theo khẩu vị.

Video đang HOT

– Tiếp đó chuyển sang đặt hỗn hợp thịt trong tô và đặt lên trên.

– Đun nước sôi trong nồi và hấp chín trong 9 phút. Sau đó, rắc lá hẹ và thêm thịt băm vào hấp cùng nấm hương.

Ăn nấm hương có tốt?

Trong y học cổ truyền, nấm hương tính bình, vị ngọt, không độc, lợi về các kinh tì, vị phế. Nấm hương tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, hoạt huyết, hạ huyết áp, chống ung thư. Nấm hương là thực phẩm bổ sung vitamin D, dự phòng bệnh tật, chữa cơ thể suy nhược, bệnh tim mạch, xơ gan, viêm da.

Trao đổi với VTC News Ths.BS Nguyễn Trọng Tín (Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cơ sở 3), nấm hương thường được dùng trong trong các món canh hầm kết hợp với các vị thuốc ích khí dưỡng huyết dùng bồi bổ sức khoẻ. Nấm hương rất thích hợp sử dụng cho người có cơ địa suy nhược, dinh dưỡng kém, người già, phụ nữ có thai.

Các tài liệu của y học hiện đại cho thấy, nấm hương có thể hỗ trợ điều trị bệh lý về tim mạch, ung thư, bệnh thận…

Đặc biệt nấm hương chứa polysaccharide, khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Chất terpen và sesquiterpene trong nấm hương có tính kháng viêm và chống oxy hóa. Nhờ đặc tính này mà nấm hương giúp ngăn ngừa ung thư.

Protein trong nấm hương giúp cung cấp năng lượng và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, nấm hương được sử dụng để bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm này còn nhiều vitamin vitamin B, D và các khoáng chất sắt, kẽm và đồng tốt cho sức khoẻ.

Ngoài ra, nấm hương có một số acid amin như adenosin, guanosin, uridin, thymidin tác dụng tăng cường chức năng não và giảm stress.

Nấm hương được sử dụng trong một số bài thuốc có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh. Người mất ngủ, người bệnh tim mạch dùng nấm hương khô kết hợp với đậu đen, lá sen khô đun sôi với nước, lọc bỏ bã và uống. Bài thuốc có tính an thần, tốt cho tim mạch.

Mặc dù nấm hương là thực phẩm tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi dùng vẫn cần phải lưu ý. Với người cơ địa dị ứng cần phải cần trọng khi dùng nấm hương. Ngoài ra, nấm hương còn có thể gây ra tác dụng phụ phát ban da hoặc đau dạ dày, đau bụng.

Loại “rau trường thọ” giàu axit amin như thịt, cứ tưởng xào mới ngon nào ngờ sốt chua ngọt lại trôi cơm vô cùng

Đây sẽ là món ăn trôi cơm, hấp dẫn hơn cả thịt.

Nấm hương là một món ăn ngon trong mùa thu. Nó còn được coi là món ăn trường thọ. Ăn nấm thường xuyên sẽ có tác dụng giảm mỡ, huyết áp và nâng cao sức đề kháng.

Nấm hương cung cấp một lượng lớn chất xơ, cũng như vitamin B và một số khoáng chất. Dinh dưỡng trong nấm hương vitamin nhóm B (B2, B3, folate, B5), phốt pho, vitamin D, selen, đồng, kali… Nó cũng chính là loại ray cực hiếm chứa Vitamin D.

Nấm hương thường được để xào hoặc nấu canh nhưng không ngờ sốt chua ngọt cũng được món rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– 200g nấm hương tươi, vài tép tỏi, lượng bột mì vừa phải, 1 thìa dầu hào, lượng tinh bột ngô vừa phải, 1 thìa đường, một chút muối, 4 thìa tương cà, 1 thìa giấm trắng, 2 thìa nước tinh bột (hoà 1 thìa tinh bột ngô với 1 thìa nước).

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nấm

Nấm hương rửa qua với nước lạnh rồi cho vào nồi nước đang đun sôi trên bếp. Đun trong 2 phút rồi vớt nấm ra. Cho nấm hương vào chậu nước lạnh, sau đó rửa sạch lại rồi vắt cho sạch nước. Nhớ phải vắt cho thật khô nước để bột không bị rơi ra lúc chiên. Dùng kéo cắt nấm thành từng sợi dài.

Loại rau trường thọ giàu axit amin như thịt, cứ tưởng xào mới ngon nào ngờ sốt chua ngọt lại trôi cơm vô cùng - Hình 1

Bước 2: Áo bột

Trộn bột mì với tinh bột ngô, sau đó cho nấm vào trộn để nấm được phủ một lớp bột bên ngoài.

Loại rau trường thọ giàu axit amin như thịt, cứ tưởng xào mới ngon nào ngờ sốt chua ngọt lại trôi cơm vô cùng - Hình 2

Bước 3: Chiên nấm

Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, đun nóng dầu đến 60%, dùng đũa khô nhúng vào dầu, khi xung quanh đũa xuất hiện bọt nhỏ thì chiên nấm đến khi bề mặt hơi vàng thì vớt ra. Tăng nhiệt độ dầu, cho nấm vào chiên lại lần nữa cho thơm ngon. Lúc này phần vỏ bên ngoài nấm rất giòn, cho nấm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Loại rau trường thọ giàu axit amin như thịt, cứ tưởng xào mới ngon nào ngờ sốt chua ngọt lại trôi cơm vô cùng - Hình 3

Bước 4: Nấu sốt chua ngọt

Cho sốt cà chua, dầu hào, giấm, tỏi băm, đường, tinh bột nước và nước vào một chảo rồi khuấy đều và đun sôi cho đến khi nước sốt hơi đặc lại.

Loại rau trường thọ giàu axit amin như thịt, cứ tưởng xào mới ngon nào ngờ sốt chua ngọt lại trôi cơm vô cùng - Hình 4

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

Cho nấm đã chiên giòn vào xào nhanh tay, đảo đều để nước sốt chua ngọt quyện đều vào nấm rồi tắt bếp, cho nấm hương sốt chua ngọt ra đĩa, ăn nóng với cơm.

Loại rau trường thọ giàu axit amin như thịt, cứ tưởng xào mới ngon nào ngờ sốt chua ngọt lại trôi cơm vô cùng - Hình 5

Món nấm hương sốt chua ngọt vừa ngon, bên ngoài giòn, bên trong mềm, beo béo, thơm nức, hấp dẫn hơn cả thịt.

Loại rau trường thọ giàu axit amin như thịt, cứ tưởng xào mới ngon nào ngờ sốt chua ngọt lại trôi cơm vô cùng - Hình 6

Loại rau trường thọ giàu axit amin như thịt, cứ tưởng xào mới ngon nào ngờ sốt chua ngọt lại trôi cơm vô cùng - Hình 7

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *