Top 5 đặc sản Tuyên Quang ngon ‘lạc lối’, khách ăn thả ga mãi không thấy ngán

Đặc sản Tuyên Quang hấp dẫn du khách với nhiều món ngon dân dã như bánh gai Chiêm Hóa, cam sành Hàm Yên, gỏi cá bống sông Lô, hồng ngâm Xuân Vân, nộm da trâu,…

Bánh gai Chiêm Hóa

Ở vùng Chiêm Hóa, Tuyên Quang, bánh gai là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày, gắn bó với bao thế hệ người dân nơi đây. Món bánh này thường được bà con làm vào dịp rằm tháng 7 hàng năm để dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu đến với các bậc t.iền nhân trong dòng họ.

Top 5 đặc sản Tuyên Quang ngon lạc lối, khách ăn thả ga mãi không thấy ngán - Hình 1

Top 5 đặc sản Tuyên Quang ngon lạc lối, khách ăn thả ga mãi không thấy ngán - Hình 2

Bánh gai Chiêm Hóa có hương vị thanh mát, ngọt dịu với phần nhân làm từ đậu xanh và dừa. Bánh có mùi thơm từ đường mía, lá gai và bên ngoài bọc lá chuối khô (Ảnh: Nguyễn Lệ Huyền).

Cam sành Hàm Yên

Không chỉ nổi tiếng trong vùng, cam sành Hàm Yên còn là một trong những loại cam có thương hiệu khắp cả nước. Nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi mà cam trồng ở huyện Hàm Yên khi chín có màu vàng sậm, mang hương vị đặc trưng riêng, vị ngọt khác hẳn cam sành vùng khác với tỷ lệ đường trong quả đạt tới 16%.

Top 5 đặc sản Tuyên Quang ngon lạc lối, khách ăn thả ga mãi không thấy ngán - Hình 3

Top 5 đặc sản Tuyên Quang ngon lạc lối, khách ăn thả ga mãi không thấy ngán - Hình 4

Cam sành Hàm Yên từng được tổ chức kỷ lục Việt Nam chứng nhận và công bố “Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam” (Ảnh: Thuy Thuy).

Video đang HOT

Những tép cam vàng mọng nước, thơm ngon, thanh mát, chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, trong quả cam sành Hàm Yên còn có nhiều chất axit hữu cơ, nhất là loại axit có hoạt tính sinh học cao cùng các chất khoáng và dầu thơm.

Gỏi cá bỗng sông Lô

Nhắc đến đặc sản Tuyên Quang, thực khách không thể không kể đến món gỏi cá bỗng sông Lô. Đây là món nhậu “khoái khẩu” được “cánh mày râu” yêu thích, xuất hiện trong những bữa cơm hàng ngày hay tiệc chiêu đãi khách quý.

Top 5 đặc sản Tuyên Quang ngon lạc lối, khách ăn thả ga mãi không thấy ngán - Hình 5

Để món gỏi cá thơm ngon, người ta thường chọn những con cá bỗng có t.uổi đời 1,5-2 năm, trọng lượng từ 2kg trở lên (Ảnh: Chang’s Restaurant).

Tuy nhiên, gỏi cá bỗng nơi đây không giống như các loại gỏi cá thường chế biến cùng thính gạo. Người địa phương sẽ đem phần xương cá ra cán mịn, sau đó rang vàng rồi trộn đều với lạc rang giã nhuyễn.

Sau khi phi lê cá, những phần thừa và xương cá sẽ được băm nhỏ, rang lên, phi thơm cùng hành tỏi và các gia vị khác với tỷ lệ riêng, tạo nên thứ nước chấm sánh mịn thơm ngon, gọi là “chẻo”. Khi thưởng thức, thực khách cuốn lát cá mỏng với rau sống, chấm kèm “chẻo” rất thơm ngon.

Hồng ngâm Xuân Vân

Mảnh đất Yên Sơn nổi tiếng với nhiều thức quả ngon và hấp dẫn như bưởi Soi Hà, Na Lực Hành, Nhãn Bình Ca,.. và trong đó không thể không nhắc đến hồng ngâm Xuân Vân. Đây cũng là loại quả thường xuất hiện trên mâm cỗ dịp Tết Trung thu, được nhiều người yêu thích.

Top 5 đặc sản Tuyên Quang ngon lạc lối, khách ăn thả ga mãi không thấy ngán - Hình 6

Top 5 đặc sản Tuyên Quang ngon lạc lối, khách ăn thả ga mãi không thấy ngán - Hình 7

Hồng ngâm Xuân Vân được đ.ánh giá là chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài đường, Vitamin C, loại quả này còn cung cấp một số dưỡng chất như kali, phốt pho, sắt… đặc biệt là không chứa cholesterol và chất béo (Ảnh: Sạch ).

Qảu hồng trồng ở vùng Xuân Vân có dáng thon nhỏ, không hạt. Vào mùa, hồng chuyển sang màu vàng căng bóng. Lúc này, bà con sẽ thu hoạch, đem rửa sạch hồng rồi ngâm nước trong 3 ngày 2 đêm là có thể thưởng thức. Hồng ngâm nơi đây có vị ngọt dịu, thịt dày và giòn, ăn lạ miệng.

Nộm da trâu

Từ nguyên liệu da trâu, người Tày ở huyện Lâm Bình, Tuyên Quang với sự sáng tạo và đôi tay tài hoa đã chế biến thành món đặc sản dân dã, góp mặt trong bữa cơm dịp lễ, Tết hay sự kiện trọng đại của bà con địa phương.

Để chế biến da trâu, người ta phải hơ qua lửa rồi ngâm với nước lã, làm sạch, sau đó đem luộc da trâu từ 1,5 – 2 giờ. Sau khi luộc xong, để nguội, da trâu sẽ được thái thành vát chéo, mỏng và đều tay. Nếu thái mỏng vừa phải, miếng da sẽ đạt độ giòn dai sần sần, ăn rất ngon.

Top 5 đặc sản Tuyên Quang ngon lạc lối, khách ăn thả ga mãi không thấy ngán - Hình 8

Điều làm nên sức hấp dẫn cho món nộm da trâu là sự kết hợp của nhiều loại gia vị như lạc, ớt, rau mùi, gừng,… Tất cả trộn đều với nhau, thêm nước chấm chua ngọt, đủ “chiều lòng” cả những vị khách khó tính nhất (Ảnh: Thịt trâu Cường Nghị).

Ngoài các món ăn kể trên, du khách tới Tuyên Quang có thể chọn một số đặc sản mua về làm quà cho bạn bè, người thân như chè bát tiên, măng khô, mắm cá ruộng Chiêm Hóa, ngô nếp Soi Lâm, thịt gác bếp, bánh trứng kiến, thịt lợn đen,…

Thưởng thức đặc sản xứ Tuyên

Bánh gai Chiêm Hóa; Bánh trứng kiến; Cam sành Hàm Yên; Chè; Rượu ngô Na Hang; Cá mắm ruộng là những đặc sản xứ Tuyên.

Bánh gai Chiêm Hóa

Để có chiếc bánh gai thơm ngon, người ta chọn gạo nếp cái hoa vàng, ngâm qua đêm rồi xay thành bột. Lá gai sau khi phơi khô sẽ được tước bỏ gân, luộc, xay nhuyễn rồi trộn với bột và mật mía để làm vỏ bánh. Phần nhân bánh gồm đỗ xanh, hạt bí, dừa tươi, hạt sen và mỡ lợn được gói khéo léo trong lớp vỏ bánh, ngoài cùng là lớp lá chuối khô. Khi thưởng thức, hương vị của lá gai quyện với mùi thơm của bánh tạo nên hương vị đặc trưng khiến du khách nhớ mãi.

Thưởng thức đặc sản xứ Tuyên - Hình 1
Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến

Đến Tuyên Quang, du khách nhất định phải thử bánh trứng kiến – đặc sản của dân tộc Tày. Phần nhân bánh được làm từ trứng kiến non, thịt băm, hành, thìa là, lạc rang giã nhỏ. Vỏ bánh được làm bằng bột xay từ gạo nếp nương, bọc bên ngoài là lá vả non. Sau khi hấp cách thủy từ 45 – 50 phút, bánh chín là du khách có thể thưởng thức.

Cam sành Hàm Yên

Cam sành Hàm Yên được trồng chủ yếu ở vùng chân đồi – nơi có nguồn nước thiên nhiên và hàm lượng khoáng trong đất cao, cho giá trị dinh dưỡng và vitamin lớn. Cam sành Hàm Yên có vị ngọt mát, hình thức bắt mắt nên được nhiều du khách chọn mua làm quà cho người thân.

Chè

Tuyên Quang có diện tích trồng và sản lượng chè lớn do nơi đây có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi. Mỗi vùng đất nơi đây lại cho một loại chè có hương vị khác nhau, tạo nên thương hiệu riêng của từng vùng như trà xanh Phú Lâm (xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn), trà shan tuyết (xã Hồng Thái, huyện Na Hang), trà Pà Thẻn (xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa)…

Rượu ngô Na Hang

Rượu ngô Na Hang được chế biến theo công thức độc đáo từ nguyên liệu chính là ngô và men ủ từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm và chưng cất theo công thức cổ truyền. Ngoài ra, rượu Na Hang còn có công dụng chữa lành vết thương và các bệnh xương khớp…

Cá mắm ruộng

Cá mắm ruộng được làm từ cá chép nuôi ở ruộng. Để chế biến món này, người ta có cách ủ khá độc đáo: Sau khi đồ gạo nếp thành xôi, để nguội, người ta trộn đều với men rượu và ủ kín. Xôi nếp lên men thơm sẽ được trộn với cá, riềng, lá trầu không, lá cơm đỏ, muối… rồi cho vào hũ, thêm nước và đậy kín vài tháng. Mắm cá ruộng không chỉ được dùng để chấm thịt luộc, rau luộc, rau sống… mà còn có công dụng giải độc, giải rượu hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *