“Trời rét đậm nên ăn gì?”: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông

Trong những ngày rét đậm, 3 món canh vừa ngon vừa ấm áp này vừa giúp các bạn ngon miệng vô cùng lại thêm ấm nóng.

Thời tiết những ngày này rét đậm, mọi người đang tìm kiếm những món ăn ngon, ấm áp để thỏa mãn cơn thèm và xua tan lạnh giá. Mùa này, trong những bữa cơm, một bát canh nóng chắc chắn là món ăn ấm bụng nhất. Vậy trời lạnh nên ăn gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 3 món canh vừa ngon vừa ấm áp, để các bạn thưởng thức trong những ngày đông lạnh giá này nhé.

1. Canh tôm chua cay

Nguyên liệu nấu món canh tôm chua cay

10 con tôm, 60g váng đậu tươi, 2 quả trứng, 5g nước tương, 25g tinh bột bắp, 25g giấm balsamic, 2g bột tiêu đen, 5g mộc nhĩ, 50g nấm kim châm, một nắm rau mùi và 1 cây hành lá, 750ml nước, 1 quả ớt, lượng dầu mè thích hợp.

Cách nấu món canh tôm chua cay

Bước 1: Tôm tươi lột bỏ vỏ và đường chỉ ở sống lưng. Mộc nhĩ ngâm khoảng nửa tiếng sau đó rửa sạch và cắt thành từng sợi mỏng. Váng đậu tươi cắt thành từng sợi mỏng. Bỏ rễ nấm kim châm rồi xé rời. Chần mộc nhĩ, váng đậu tươi, nấm kim châm, tôm qua nước sôi để khử mùi tanh. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm nước tương, chút muối vào.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 1

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 2

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 3

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 4

Bước 2: Tiếp theo bạn hòa tinh bột bắp với khoảng 50g nước rồi cho vào nồi, khuấy đều đến khi nước canh có độ sền sệt. Đ.ập trứng vào bát, đ.ánh đều lên. Điều chỉnh lửa lớn và nhắm vào từng điểm nước sôi trong nồi mà từ từ đổ từng đợt trứng vào để tạo độ bồng bềnh cho thành phẩm. Sau đó cho các mộc nhĩ, nấm kim châm, váng đậu tươi và tôm vào.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 5

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 6

Bước 3: Cho hạt tiêu và giấm balsamic vào bát, trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp giấm và hạt tiêu vào nồi canh, khuấy đều. Cuối cùng bạn cho dầu mè, ớt và rau mùi, hành lá xắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 7

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 8

Thành phẩm món canh tôm chua cay

Canh tôm chua cay hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hương thơm từ hành lá, nấm, tiêu xay rất hấp dẫn. Đây là món ăn rất được ưa chuộng, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng tốt cho tiêu hóa. Vào mùa đông lạnh giá, một bát canh chua cay nóng hổi sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp. Mấu chốt của món canh tôm chua cay nằm ở việc lựa chọn nguyên liệu và kết hợp gia vị, nói chung thì tôm, gà, cá, đậu phụ,… là những lựa chọn tốt bởi giàu protein, cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, hạt tiêu, ớt, hành lá, rau mùi và các gia vị khác kết hợp sẽ giúp món canh tôm chua cay vừa ngon, vừa có tác dụng chống lạnh.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 9

Video đang HOT

2. Canh sườn heo củ cải kiểu Thái

Nguyên liệu nấu canh sườn heo củ cải kiểu thái

200g sườn heo, 1/2 củ cà rốt, 5-8 con tôm khô, một chút nước mắm, lượng tiêu sọ thích hợp, một ít rau cần tây, 1.5 củ cải trắng, lượng rễ rau mùi thích hợp, lượng mực khô thích hợp, tỏi, một chút xì dầu.

Cách nấu món canh sườn heo củ cải kiểu Thái

Bước 1: Sườn heo mua về cho một chút bột mì vào bóp để loại bỏ huyết thừa và tạp chất rồi rửa sạch với nước. Tôm khô rửa sạch. Mực khô ngâm nở trong khoảng 30 phút với nước ấm rồi cắt miếng vừa ăn. Củ cải và cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn rồi để sang một bên. Đổ nước vào nồi, đun sôi. Tiếp theo cho rễ rau mùi, tỏi và hạt tiêu trắng vào nồi rồi đun sôi. Sau đó cho sườn và củ cải vào nồi.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 10

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 11

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 12

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 13

Bước 2: Tiếp theo bạn cho tôm và mực khô vào. Nêm nước mắm và chút nước tương vào cho vừa khẩu vị. Đậy nắp nồi lại và đun trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Khi các nguyên liệu chín mềm thì bạn cho rau cần tây thái khúc vào, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn lấy canh ra tô, thêm một chút tiêu lên trên là có thể thưởng thức.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 14

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 15

Thành phẩm món canh sườn heo củ cải kiểu Thái

Canh sườn heo củ cải nấu theo kiểu Thái dẽ cho bạn món ăn với hương vị đặc biệt đậm đà. Phần nước canh trong và thanh ngọt từ sườn heo, tôm và mực. Thịt sườn mềm, cà rốt và củ cải có vị ngọt mát hòa quyện cùng nước canh đậm đà, thơm vị hải sản quả là rất hấp dẫn trong bữa cơm ngày mùa đông lạnh giá.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 16

3. Canh cà chua trứng

Canh cà chua trứng là món ăn vô cùng đơn giản, dễ làm được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Trong mùa đông lạnh giá, một bát canh cà chua trứng nóng hổi có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp và ngon miệng.

Nguyên liệu để nấu canh cà chua trứng

2 hoặc 3 quả cà chua beef, 1.5 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn, 2 quả trứng gà, 1 thìa canh nước cốt gà.

Cách nấu canh cà chua trứng

Bước 1: Rửa sạch cà chua sau đó d.ùng d.ao c.ắt hình chữ thập lên phần đáy. Đun sôi nước sau đó cho cà chua vào chần nhanh rồi vớt ra, bóc bỏ vỏ. Tiếp theo bạn thái cà chua nhỏ ra.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 17

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 18

Bước 2: Đ.ập trứng gà vào tô và dùng đũa đ.ánh đều. Đặt nồi lên bếp, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào. Khi dầu ăn nóng thì cho cà chua vào xào.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 19

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 20

Bước 3: Thêm muối và xào cho đến khi cà chua có độ sánh sệt như bột thì thêm lượng nước sôi thích hợp vào. Tiếp đó bạn cho 1 thìa canh nước cốt gà để tăng độ ngọt ngon cho món canh. Khi nước canh sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại và từ từ cho trứng vào. Lưu ý khi cho trứng bạn dùng đũa khuấy nhẹ để tránh trứng bị vón, dồn vào một chỗ. Khi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp và cho ra tô, thêm chút hành lá cùng rau mùi xắt nhỏ, bột tiêu lên trên.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 21

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 22

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 23

Thành phẩm món canh cà chua trứng

Món canh cà chua trứng hoàn thành vô cùng đơn giản chỉ với vài thao tác và nguyên liệu dễ kiếm. Món canh có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn từ hành lá và tiêu xay rất hấp dẫn. Món canh là sự tổng hòa của vị ngọt, béo bùi từ trứng cùng với vị thanh hơi chua của cà chua, rất hấp dẫn. Vào những bữa cơm mùa đông trời lạnh mà có bát canh cà chua trứng ăn cùng cơm nóng thì đảm bảo hết veo, không còn một chút nước.

Trời rét đậm nên ăn gì?: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông - Hình 24

Chúc các bạn có những bữa cơm ngon miệng cùng 3 món canh này nhé!

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng

Nhìn bữa ăn gồm nhiều món quen thuộc này nhưng đảm bảo cả nhà vẫn thích mê vì quá ngon.

Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) để có ý tưởng hấp dẫn cho bữa cơm nhà mình nhé!

– Sườn xào chua ngọt: 60.000đ

– Canh cà chua trứng: 20.000đ

– Đậu phụ sốt cà chua: 20.000đ

– Bắp cải xào: 12.000đ

Tổng: 112.000đ

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng - Hình 1

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng - Hình 2

Chuẩn bị: – 500gr sườn thăn – 4 thìa nước mắm – 5 thìa nhỏ đường – 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh – 1/3 bát nước sôi để nguội – dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt.

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi với chút muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại, Ướp sườn với hạt nêm, mắm tầm 10 phút. Hành, tỏi bóc vỏ, đ.ập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí

Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt: Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt. Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.

Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng là phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Để làm được điều này bạn sẽ cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều. Sườn sau khi chần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon. Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa. Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng - Hình 3

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng - Hình 4

Chuẩn bị: 3 quả cà chua, 2 quả trứng, hành lá, muối vừa ăn, 1 củ hành khô.

Phi thơm hành khô với ít dầu ăn rồi cho cà chua đã rửa sạch, thái múi cau vào, đảo cho mềm. Nêm muối vừa ăn. Thêm nước nóng vào, đun sôi. Trứng đ.ập ra bát, đ.ánh tan, sau đó đợi cà chua mềm thì rưới trứng vòng quanh trong nồi để tạo vân trứng. Trứng chỉ cần sôi một lúc là chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rắc hành lá, tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng - Hình 5

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng - Hình 6

Chuẩn bị: 1/2 cái bắp cải, 2 củ hành khô, 1 thìa canh dầu ăn, muối vừa đủ.

Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn. Sau đó cho bắp cải đã thái nhỏ vừa rửa sạch vào xào, gần chín thì nêm muối vừa miệng, đảo một là tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng - Hình 7

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng - Hình 8

Chuẩn bị: 3 thanh đậu phụ, 400g cà chua, dầu ăn, hành lá, 50g thịt băm, 1 củ hành khô.

Phi thơm hành khô với chút dầu ăn rồi cho cà chua đã rửa sạch, thái nhỏ vào. Nêm muối và nước mắm vừa ăn. Nấu cho cà chua mềm nhừ thì cho đậu phụ đã rán vàng vào, đảo đều. Thêm thịt băm vào, đảo đều và nấu cho đến khi thịt băm chín, đậu ngấm gia vị. Rắc hành lá thái nhỏ lên, tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món quen nhưng tốn cơm vô cùng - Hình 9

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *