Từng cọng bánh canh trắng thơm, dẻo ngập trong phần nước dùng thanh ngọt, điểm thêm vài con sò điệp tươi, vị biển cả. Đó là những điểm nhấn hấp dẫn của món ăn gợi ý cho bữa trưa đầu tuần – bánh canh sò điệp.

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng bánh canh sò điệp - Hình 1
Tuy cùng là bánh canh chế biến từ hải sản như bánh canh cua, bánh canh tôm tít, bánh canh mực… nhưng vị của sò điệp lại mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị hơn. Do là nguyên liệu chính nên sò điệp phải mua hàng tươi ngon, tốt nhất là còn sống, nằm trong vỏ. Những sò điệp tách vỏ dạng hàng đông lạnh khi nấu cho các món nước thịt thường bở, cảm giác không ngon miệng.

Ngoài sò điệp nguyên con, thị trường thực phẩm còn bày bán còi sò điệp. Theo đó, nguồn gốc đa dạng, từ Việt Nam cho đến Mỹ, Pháp và phổ biến hơn là Nhật Bản. Giá sò điệp quốc tế cao gấp đôi sò điệp trong nước, vị thơm, thịt nhiều hơn nên các nhà hàng sang trọng hay dùng loại này. Còn quán ăn bình dân vẫn chuộng sò điệp trong nước.

Do sò điệp tích trữ nước trong thịt nên sau sơ chế, mọi người nên để ngoài cho ráo nước. Nếu bỏ qua bước này thì tổng thể hương vị món ăn không còn chuẩn, nhất là phần nước dùng bánh canh còn vị tanh đặc trưng hải sản.

Sợi bánh canh nấu cho món ăn này cũng tùy thuộc nguyên liệu chọn mua và phong cách chế biến của đầu bếp. Thực khách nào ưa vị dẻo, dai thì chọn sợi bánh bột lọc, khách nào thích độ mềm, thơm mùi gạo thì họ chọn sợi bánh canh làm từ bột gạo. Đặc biệt, một số đầu bếp còn tự chế biến sợi bánh canh kết hợp cùng khoai lang tím trông rất bắt mắt.

Video đang HOT

Về nước dùng, có hai loại là nước dùng trong, bán được cho cả món hủ tiếu, mì hoặc nước dùng sền sệt đặc trưng riêng của bánh canh với màu đỏ cam. Dù là loại nước dùng nào thì xương heo vẫn là nguyên liệu cơ bản để hầm lấy nước. Kết hợp thêm ít củ cải, dầu điều để tạo vị ngọt thanh và màu sắc bắt mắt.

Không chỉ phục vụ bánh canh sò điệp, các quán ăn còn bán kèm thêm hải sản để thực khách có nhiều sự lựa chọn dùng bữa. Thông thường là tôm, tôm tít, mực, bạch tuộc, chả cá, chả cua. Nếu bạn dùng bữa tại quán bánh canh cua truyền thống thì sẽ không có rau ăn kèm, chỉ có thêm bánh chả cá chiên giòn. Còn bánh canh sò điệp tại các quán hủ tiếu mì thì họ dọn lên thêm đĩa rau xà lách, giá sống, hẹ. Nước chấm đi kèm cho bánh canh là nước tương, điểm thêm vài lát ớt lấy vị cay và trông bắt mắt.

Bánh canh chả cá miền Trung

Nói về bánh canh có khá nhiều cách để nấu , bánh canh cua, bánh canh giò heo ( của người Sài Gòn ), Bánh canh tôm tươi nấu nước cốt dừa ( của miền Tây ) và bánh canh chả cá ( của miền Trung ).

Bánh canh chả cá miền Trung - Hình 1

Ảnh do tác giả cung cấp

Bánh canh chả cá miền Trung khá đặc biệt, mặc dù nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm. Cái đặc biệt ở đây là chả cá, chả cá phải là chả cá Thu. Thịt cá Thu sau khi nạo cho vào cối quết nhuyễn, thêm chút muối, chút bột ngọt, hành lá và tiêu. Chả cá Thu rất dai và ngon, không kém gì chả cá thát lát.

Và cái đặc biệt thứ hai nữa là bánh canh, bánh canh bột xắt mới ngon nha các bạn. Chỉ cần 500g bột mì là các bạn sẽ có một nồi bánh canh tuyệt hảo của miền Trung.

Nguyên liệu: 500g bột mì, 1kg chả cá Thu sống; gia vị có đường phèn , nước mắm, bột ngọt hay ( Bột nêm ), hành, tiêu, và ớt băm nhỏ.
500g chả cá Thu vò viên nhưng không chiên, 500g chả cá Thu cho vào đĩa ép mỏng rồi đem chiên chín vàng và cắt miếng vừa ăn.

Bột mì cho nước lạnh vào nhồi cho dẻo ( không cần nước sôi, vì bột mì khác với bột năng ) rồi cán mỏng và xắt sợi ( Cán độ mỏng vừa phải, đừng mỏng quá sẽ không ngon ).

Bắt nồi nước lên bếp đợi nước sôi, cho bánh canh vào luộc rồi vớt ra rổ xả sạch với nước lạnh để bớt độ lền của bột.

Bây giờ thì nấu nước lèo, vì bánh canh chả cá nên không dùng xương heo để hầm nha các bạn .

Cho nồi nước lạnh lên bếp nấu cho sôi ( phần nước thì các bạn canh vừa đủ với bánh canh , như vậy mới ngon ) khi nước sôi cho nữa muỗng cà phê muối vào và cho luôn 500g chả cá vò viên vào nấu, ( chúng ta chỉ lấy nước ngọt từ chả cá ) nêm một muỗng vung cà phê đường phèn, một muỗng cà phê bột ngọt và một muỗng canh nước mắm ( Nhớ vớt bọt thường xuyên cho nước lèo được trong ) khi nêm gia vị vừa ăn cho bánh canh vào, và đợi cho bánh canh nổi lên thì tắt bếp vì tất cả đã chín . Cho đầu hành vào khi đã tắt bếp như vậy thì đầu hành mới giòn ngon.

Khi múc ra tô, cho chả cá viên và chả chiên xắt miếng, cho hành lá và đầu hành, rắc tí tiêu lên mặt, ( nếu bạn nào ăn cay thì cho thêm chút ớt băm ) Bánh canh chả cá miền Trung là ăn khi còn nóng như vậy mới ngon. Vị ngọt dai của chả cá Thu, vị mềm của bánh canh bột mì, vị thơm của hành, vị cay của tiêu & ớt kết hợp lại rất ngon.

Nếu bạn thấy trong người hơi mệt, chỉ cần ăn tô bánh canh nóng là bạn sẽ xuất hạn mồ hôi mà không cần phải xông hơi, vì bánh canh chả cá Thu rất tốt cho sức khỏe, thịt cá rất lành các bạn ạ.

Tin mới nhất

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết

05:57:42 04/02/2024

Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách.

Mùa đông nên thường xuyên ăn món canh này để chống cảm lạnh, bồi bổ khí huyết và phòng ngừa suy nhược cơ thể

05:55:50 04/02/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món canh củ cải, bắp bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả được người Nhật coi là ‘món ăn trường thọ’, đem nấu với đậu phộng được món canh thanh ngọt tốt cho trí não

05:54:52 04/02/2024

Canh bí đỏ đậu phộng là sự kết hợp ngon miệng của bí đỏ ngọt mềm và đậu phộng bùi bùi, tạo nên một món canh thanh mát.

Trổ tài làm tôm hấp nước dừa thơm béo, ngọt thanh, đẹp mắt như nhà hàng

06:35:35 03/02/2024

Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm món tôm hấp nước dừa qua bài viết dưới đây để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Còn 7 ngày nữa là Tết, mách bạn cách làm món ăn đơn giản mà ngon lại còn cầu phú quý trong năm mới

23:42:13 02/02/2024

Chúng tôi mách bạn cách làm món ăn mang ý nghĩa tốt lành và rất ngon. Với cách trình bày và nguyên liệu được dùng cho món ăn, chúng ta hãy gọi đây là món chén phú quý .

Hôm nay nấu gì: Cơm tối ngày ấm lên có 3 món cực dễ ăn

16:17:51 02/02/2024

Cơm tối ngày ấm lên có 3 món thơm ngon cực dễ ăn. Bữa ăn giản dị nhưng dễ thưởng thức, hợp với thời tiết ấm áp như thế này!

Công thức làm mứt dừa non dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản cho dịp Tết Giáp Thìn 2024

05:57:53 02/02/2024

Có rất nhiều loại mứt khác nhau trong ẩm thực Việt Nam nhưng mứt dừa non vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đại đa số gia đình.

Món nhậu ngon: Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết

05:57:27 02/02/2024

Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết. Bắp bò muối kiểu này cũng có thể ăn kèm với mì, bún hoặc phở tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.

Bộ phận siêu giàu collagen của con lợn, ăn vào dưỡng da trẻ hóa chị em nào cũng thích

05:53:51 02/02/2024

Chân giò lợn được biết đến với hàm lượng collagen, ăn vào cao giúp da căng bóng, sáng đẹp. Nếu vẫn chưa biết chế biến món ăn với chân giò thì cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng Táo Quân, đón tài lộc và may mắn trong năm mới

05:53:04 02/02/2024

Để nấu xôi cá chép mọi người thường sử dụng xôi gấc, một loại gạo nếp mang sắc đỏ linh thiêng, đặc biệt thích hợp cho các dịp lễ truyền thống của người Việt.

Cách làm bún xào chay thanh đạm, mềm tơi, thấm vị tại nhà

05:52:39 02/02/2024

Với hương vị thanh đạm và sự ngọt thanh của rau củ, bún xào chay có thể làm hài lòng mọi khẩu vị, kể cả những người ưa ăn chay khó tính nhất.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới

05:51:41 02/02/2024

Xôi gấc 3 tầng không chỉ cuốn hút bởi màu sắc đặc biệt với 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh giữa, mà còn chứa đựng ý nghĩa về sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe

22:54:04 01/02/2024

Ngoài cá chép vàng sống, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo , nhiều người còn làm thêm xôi hình cá chép để mâm cỗ thêm tươm tất, đủ đầy.

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác

22:51:19 01/02/2024

2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng giải tỏa căng thẳng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.

Làm 3 món bánh đậu xanh thơm ngon bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo hoặc 3 ngày Tết đều đẹp

22:48:15 01/02/2024

Để món bánh đậu xanh quen thuộc hương vị phong phú, đẹp mắt để dâng lên mâm cỗ cúng thì bạn hãy bỏ túi ngay 3 cách làm dưới đây nhé!

Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món ngon, dễ nấu cho bữa tối ấm áp

16:00:33 01/02/2024

Thực đơn 3 món ngon đơn giản, dễ nấu cho bữa tối ấm áp. Món ăn nào cũng thơm ngon và hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết

05:54:36 01/02/2024

Món thịt heo giả bò khô thơm ngon, đơn giản này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem Táo quân , uống bia ngày tết.

Làm món “cá công” cực dễ mà ngon và đẹp mắt cho bữa cơm Tết đoàn viên may mắn, an lành

05:53:33 01/02/2024

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn món cá công vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Cách làm không khó chỉ có chút yêu cầu khi cắt miếng cá phải cẩn thận để khi mở ra sẽ đẹp mắt.

Mâm cơm Giao thừa làm thêm món “bát vàng bát ngọc” để cả năm viên mãn, tròn đầy

05:52:51 01/02/2024

Với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, món bát vàng bát ngọc hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho mâm cỗ nhà bạn trong Tết này.

Mẹ đảm đãi món ăn vừa có rau vừa có thịt, ăn không ngán ai cũng mê

05:52:17 01/02/2024

Hãy cùng chúng tôi vào bếp để học cách tạo ra những chiếc gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon và bổ dưỡng ngay sau đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *