Trưa nay ăn gì: Massaman – nét tinh túy trong ẩm thực Thái Lan

Cà ri là món ăn phổ biến ở một số quốc gia châu Á có sử dụng nhiều gia vị. Xứ sở chùa Vàng cũng có cho riêng mình món cà ri (hay còn gọi là Massaman) độc đáo từ nguyên liệu cho đến cách chế biến.

Trưa nay ăn gì: Massaman - nét tinh túy trong ẩm thực Thái Lan - Hình 1
Để làm món ăn này dù là cà ri Việt Nam, cà ri Ấn Độ, cà ri Singapore hay cà ri Thái Lan chọn giới thiệu hôm nay cũng không thể thiếu nguyên liệu quan trọng nhất là bột cà ri. Còn lại một số gia vị được người Thái ưa chuộng nhiều là thì là, ớt khô, nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, hạt ngò, sả, riêng, tiêu trắng

Vậy thì sự khác biệt của cà ri Thái Lan so với những quốc gia khác nằm ở đâu? Câu trả lời được bật mí ở nước sốt có tên gọi là Massaman. Theo đó, loại sốt này là hỗn hợp pha chế từ nước dừa, đậu phộng, khoai tây, lá nguyệt quế, hồi, me, vỏ bạch đậu khấu… Thế nên, vị nước cà ri Thái Lan hoàn toàn khác hẳn món cà ri ở các quốc gia khác.

Chính từ sự đa dạng trong gia vị chế biến mà cà ri Thái Lan lại chủ yếu bắt nguồn từ phía Nam quốc gia này, nơi có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngay tại Ấn Độ, quốc gia được mệnh danh là thủ phủ gia vị thì các món ăn của người Hồi cũng mang màu sắc tương đương. Trên tinh thần ẩm thực người Hồi, họ chọn một số loại thịt để nấu cùng là thịt gà, thịt vịt, thịt bò, thịt dê hay thịt cừu. Riêng thịt heo không tìm thấy ở phiên bản nào bởi họ không dùng loại thịt này.

Video đang HOT

Nếu như ở Việt Nam, mọi người thường dùng kèm bánh mì với cà ri, thêm chén muối tiêu, vài cọng ngò gai, rau thơm thì người Thái Lan lại chuộng dùng cơm kèm cà ri kiểu Thái. Có cái hay dù là cà ri Thái nhưng món ăn lại không cay nhiều, đây có lẽ là điểm khác biệt để thực khách khắp nơi nhớ về một món ăn không cay ở quốc gia ăn cay nhiều.

Sự cầu kỳ về gia vị và nguyên liệu chế biến của Massaman thôi chưa đủ mà nó còn là cách chế biến kỳ công. Cụ thể, thịt mua về sơ chế, cắt khúc vừa ăn; đem thịt chiên sơ qua rồi cho xương và gia vị vào để nấu nồi nước dùng cà ri. Nguyên liệu sốt Massaman thường cho vào khi nước dùng vừa sôi lên để bảo đảm vị cho tổng thể món ăn. Cứ thế, nấu đến khi thịt chín, nồi nước dùng lên màu cánh gián đẹp là món ăn hoàn tất.

Hiện nay, món ăn này được bán khá phổ biến tại các nhà hàng ẩm thực Thái Lan tại TPHCM cũng như các thành phố lớn. Ngoài thịt động vật, một số quán còn cho thêm tôm, vẹm xanh để tạo nên những phiên bản cà ri lạ miệng cho thực khách. Nước uống gợi ý: trà xanh hoặc trà đỏ Thái Lan.

Trưa nay ăn gì: Mì tomyum hải sản chua cay, đậm đà vị Thái Lan

Nếu là tín đồ ẩm thực Thái Lan, chắc hẳn bạn không thể không biết đến tomyum – món ăn quốc dân của xứ sở chùa vàng. Theo đó, phiên bản mì tomyum hải sản rất hấp dẫn, thơm lừng.

Trưa nay ăn gì: Mì tomyum hải sản chua cay, đậm đà vị Thái Lan - Hình 1
“Tom” có nghĩa là canh, “yum” có nghĩa là chua cay. Tomyum có nghĩa là món canh chủ yếu dựa trên vị chua và cay. Sự tổng hòa của các loại gia vị sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực mới mẻ. Nước súp tomyum vì vậy mà dùng để ăn lẩu, ăn mì hoặc ăn kèm cơm cũng ngon miệng.

Tom yum mang nét đặc trưng ở hương vị chua và cay riêng biệt, với các loại gia vị thơm và thảo mộc được nêm hài hòa trong nước dùng. Một món tom yum đúng vị thường có lá chanh, gừng hoặc riềng, sả. Những gia vị như cà ri, ớt cay, hẹ tây, cà chua, nấm được coi là phụ gia, tùy phong cách người nấu. Không có công thức chế biến tiêu chuẩn cho tomyum do ẩm thực Thái Lan dựa trên sự ngẫu hứng.

Món mì tomyum hải sản thường có các nguyên liệu như mì, các loại hải sản quen thuộc như tôm, mực, bạch tuộc và các loại rau củ, topping ăn kèm như cá viên, xúc xích.

Nước dùng tomyum được nấu từ nước hầm xương heo hoặc xương gà. Nên vớt sạch bọt trong quá trình nấu giúp nước canh trong và ngon hơn. Cho đầu tôm, gừng, lá chanh vào nước dùng giúp tăng độ ngọt cũng như thêm hương vị đặc trưng. Có thể cho thêm một ít nước cốt dừa và vài lát chanh để tăng thêm độ béo chua cho món ăn. Để tránh món canh chua cay bị đắng bạn nên cho lá chanh vào nồi khi vừa tắt bếp và khuấy đều lên.

Trong các phiên bản phổ biến hiện đại, nước súp thường được phủ lên trên một lượng lớn lá ngò thái nhỏ, đôi khi nêm cả ớt Thái được thêm vào. Điều này làm cho súp có màu cam tươi và làm đậm vị ớt hơn.

Thưởng thức món mì tomyum hải sản khi còn nóng sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị ngon hơn. Đó là một chút cay của ớt, chua của chanh, béo của nước dừa, nồng nàn của củ riềng, thơm của các loại thảo mộc… hòa quyện vào nhau.

Không chỉ làm thỏa lòng thực khách ở hương vị đậm đà, thơm, cay và chút béo kích thích vị giác mà còn tốt cho sức khỏe bởi được chế biến từ các loại nguyên liệu thảo mộc thiên nhiên và hải sản tươi ngon, kết hợp sợi mì dai giòn ăn cùng với nước súp sền sệt, đậm đà hòa quyện với vị đặc trưng.

Tin mới nhất

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết

05:57:42 04/02/2024

Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách.

Mùa đông nên thường xuyên ăn món canh này để chống cảm lạnh, bồi bổ khí huyết và phòng ngừa suy nhược cơ thể

05:55:50 04/02/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món canh củ cải, bắp bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả được người Nhật coi là ‘món ăn trường thọ’, đem nấu với đậu phộng được món canh thanh ngọt tốt cho trí não

05:54:52 04/02/2024

Canh bí đỏ đậu phộng là sự kết hợp ngon miệng của bí đỏ ngọt mềm và đậu phộng bùi bùi, tạo nên một món canh thanh mát.

Trổ tài làm tôm hấp nước dừa thơm béo, ngọt thanh, đẹp mắt như nhà hàng

06:35:35 03/02/2024

Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm món tôm hấp nước dừa qua bài viết dưới đây để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Còn 7 ngày nữa là Tết, mách bạn cách làm món ăn đơn giản mà ngon lại còn cầu phú quý trong năm mới

23:42:13 02/02/2024

Chúng tôi mách bạn cách làm món ăn mang ý nghĩa tốt lành và rất ngon. Với cách trình bày và nguyên liệu được dùng cho món ăn, chúng ta hãy gọi đây là món chén phú quý .

Hôm nay nấu gì: Cơm tối ngày ấm lên có 3 món cực dễ ăn

16:17:51 02/02/2024

Cơm tối ngày ấm lên có 3 món thơm ngon cực dễ ăn. Bữa ăn giản dị nhưng dễ thưởng thức, hợp với thời tiết ấm áp như thế này!

Công thức làm mứt dừa non dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản cho dịp Tết Giáp Thìn 2024

05:57:53 02/02/2024

Có rất nhiều loại mứt khác nhau trong ẩm thực Việt Nam nhưng mứt dừa non vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đại đa số gia đình.

Món nhậu ngon: Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết

05:57:27 02/02/2024

Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết. Bắp bò muối kiểu này cũng có thể ăn kèm với mì, bún hoặc phở tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.

Bộ phận siêu giàu collagen của con lợn, ăn vào dưỡng da trẻ hóa chị em nào cũng thích

05:53:51 02/02/2024

Chân giò lợn được biết đến với hàm lượng collagen, ăn vào cao giúp da căng bóng, sáng đẹp. Nếu vẫn chưa biết chế biến món ăn với chân giò thì cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng Táo Quân, đón tài lộc và may mắn trong năm mới

05:53:04 02/02/2024

Để nấu xôi cá chép mọi người thường sử dụng xôi gấc, một loại gạo nếp mang sắc đỏ linh thiêng, đặc biệt thích hợp cho các dịp lễ truyền thống của người Việt.

Cách làm bún xào chay thanh đạm, mềm tơi, thấm vị tại nhà

05:52:39 02/02/2024

Với hương vị thanh đạm và sự ngọt thanh của rau củ, bún xào chay có thể làm hài lòng mọi khẩu vị, kể cả những người ưa ăn chay khó tính nhất.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới

05:51:41 02/02/2024

Xôi gấc 3 tầng không chỉ cuốn hút bởi màu sắc đặc biệt với 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh giữa, mà còn chứa đựng ý nghĩa về sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe

22:54:04 01/02/2024

Ngoài cá chép vàng sống, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo , nhiều người còn làm thêm xôi hình cá chép để mâm cỗ thêm tươm tất, đủ đầy.

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác

22:51:19 01/02/2024

2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng giải tỏa căng thẳng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.

Làm 3 món bánh đậu xanh thơm ngon bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo hoặc 3 ngày Tết đều đẹp

22:48:15 01/02/2024

Để món bánh đậu xanh quen thuộc hương vị phong phú, đẹp mắt để dâng lên mâm cỗ cúng thì bạn hãy bỏ túi ngay 3 cách làm dưới đây nhé!

Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món ngon, dễ nấu cho bữa tối ấm áp

16:00:33 01/02/2024

Thực đơn 3 món ngon đơn giản, dễ nấu cho bữa tối ấm áp. Món ăn nào cũng thơm ngon và hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết

05:54:36 01/02/2024

Món thịt heo giả bò khô thơm ngon, đơn giản này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem Táo quân , uống bia ngày tết.

Làm món “cá công” cực dễ mà ngon và đẹp mắt cho bữa cơm Tết đoàn viên may mắn, an lành

05:53:33 01/02/2024

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn món cá công vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Cách làm không khó chỉ có chút yêu cầu khi cắt miếng cá phải cẩn thận để khi mở ra sẽ đẹp mắt.

Mâm cơm Giao thừa làm thêm món “bát vàng bát ngọc” để cả năm viên mãn, tròn đầy

05:52:51 01/02/2024

Với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, món bát vàng bát ngọc hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho mâm cỗ nhà bạn trong Tết này.

Mẹ đảm đãi món ăn vừa có rau vừa có thịt, ăn không ngán ai cũng mê

05:52:17 01/02/2024

Hãy cùng chúng tôi vào bếp để học cách tạo ra những chiếc gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon và bổ dưỡng ngay sau đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *