Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn có thể hoàn thành món tôm chua giúp làm giảm cảm giác nặng nề do thức ăn nhiều calo và dầu mỡ trong những ngày lễ Tết.

Món tôm chua là một đặc sản nổi tiếng của Huế, luôn gây ấn tượng mạnh mẽ với người thưởng thức. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm tôm chua Huế tại nhà một cách đơn giản, hãy cùng vào bếp và thực hiện cùng Emdep.vn nhé!

Món tôm chua

Nguyên liệu của món tôm chua

500gr tôm đất hoặc tôm thẻ

1 chén cơm nguội xay

1 củ tỏi

1 củ riềng

10 trái ớt

Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường, mật ong

Tự làm tôm chua chống ngán ngày Tết tại nhà ăn là nghiền - Hình 1

Cách làm món tôm chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị tôm: c.ắt đ.ầu, rút chỉ đen, nặn sạch phân, rửa sạch và để ráo. Ngâm tôm trong rượu trắng 1 tiếng để khử mùi tanh. Sau đó, phơi nắng khoảng 3 tiếng.

Tự làm tôm chua chống ngán ngày Tết tại nhà ăn là nghiền - Hình 2

Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống

Riềng và tỏi đem bỏ vỏ, rửa sạch. 1/2 phần tỏi và 1/2 phần riềng cắt sợi, phơi nắng 30 phút. Phần còn lại giã nhuyễn với ớt.

Bước 2: Nấu nước mắm

Đun 2 bát nước mắm, 2 bát đường đến khi đường tan hết, tắt bếp để nguội.

Bước 3: Ướp tôm

Trộn tôm với tỏi, riềng, ớt giã nhuyễn, 1 bát mật ong và 1 bát cơm nguội xay.

Tự làm tôm chua chống ngán ngày Tết tại nhà ăn là nghiền - Hình 3

Bước 4: Ngâm tôm

Cho tôm và gia vị vào hũ, đổ nước ngâm sao cho xâm xấp mặt tôm.

Video đang HOT

Dùng vỉ nén chặt và đậy nắp kín. Phơi nắng 5-7 ngày hoặc gần bếp trong 10-15 ngày nếu không có nắng.

Tự làm tôm chua chống ngán ngày Tết tại nhà ăn là nghiền - Hình 4

Khi tôm chuyển sang màu đỏ, thêm đu đủ bào sợi và một ít đường, ngâm thêm 2 ngày là món ăn hoàn thành.

Tự làm tôm chua chống ngán ngày Tết tại nhà ăn là nghiền - Hình 5

ới những bước đơn giản, bạn có thể tự chế biến mắm tôm chua Huế ngon miệng tại nhà, đem đến cho gia đình một món ăn truyền thống đậm đà và hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Tôm chế biến theo kiểu này đảm bảo bao nhiêu cơm cũng không đủ vì quá ngon

Tôm chua là món ăn rất dân dã xuất phát từ miền Trung và Nam bộ. Món ăn đem lại sự kết hợp hài hòa và đa dạng các hương vị chua, cay, mặn, ngọt, tạo nên một khẩu vị độc đáo và cuốn hút.

Món tôm chua này quyến rũ bất cứ tín đồ yêu thích ẩm thực bởi hương vị thơm ngon, vị chua ngọt cực bắt cơm. Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm tôm chua, hãy cùng Emdep.vn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Tôm chua Huế

Nguyên liệu:

500gr tôm tươi

1gr bột nếp

2 muỗng cà phê đường

2 muỗng cà phê muối

1-2 trái ớt đỏ lớn để tạo màu

1-2 củ riềng lớn

400ml rượu trắng

Tôm chế biến theo kiểu này đảm bảo bao nhiêu cơm cũng không đủ vì quá ngon - Hình 1

Tôm chua Huế

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch và để ráo tôm.

Bước 2: Ngâm tôm trong rượu trắng khoảng 20-30 phút.

Bước 3: Lấy tôm ra và loại bỏ phần râu đầu mũi.

Bước 4: Tiếp tục ngâm tôm trong rượu cho đến khi vỏ tôm ửng hồng.

Bước 5: Trong thời gian chờ đợi, chuẩn bị nước bột để trộn với tôm: Pha 100gr bột nếp với 500ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Đun hỗn hợp trên bếp và đảo nhẹ cho đến khi bột chín liền tắt bếp và để nguội.

Bước 6: Thái hoặc bào sợi nhỏ các nguyên liệu riềng và tỏi. Xay nhuyễn ớt.

Bước 7: Khi bột đã nguội, trộn tôm với bột, muối, đường, riềng, tỏi, ớt xay sao cho hỗn hợp thấm đều.

Bước 8: Xếp từng con tôm vào lọ thủy tinh. Dùng thanh tre chắn lên phần mặt để tôm không nổi lên.

Bước 9: Đợi khoảng một tuần là có thể thưởng thức.

Tôm chua kiểu miền Tây

Nguyên liệu:

1kg tôm

1 củ riềng

1 củ tỏi

5 trái ớt hiểm

200ml rượu trắng 40C

250ml chén nước mắm

100gr đường cát trắng

Tôm chế biến theo kiểu này đảm bảo bao nhiêu cơm cũng không đủ vì quá ngon - Hình 2

Tôm chua kiểu miền Tây

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch tôm, bỏ phần đầu, gạch và chỉ tôm ở sống lưng nhưng nhớ giữ nguyên vỏ tôm.

Bước 2: Rửa lại tôm bằng nước muỗi loãng, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Khi thấy tôm đã khô, ngâm tôm trong rượu trắng từ 45 phút đến 1 tiếng, tùy vào độ chua mong muốn.

Bước 5: Riềng, tỏi thái sợi. Cắt dọc, bỏ hạt và thái ớt thành lát mỏng.

Bước 6: Đun sôi nước mắm và đường cho đến khi hỗn hợp hòa tan, sau đó để nguội.

Bước 7: Khi tôm đã ngâm với rượu xong, vớt tôm ra và xếp vào lọ thủy tinh.

Bước 8: Cho riềng, tỏi, ớt và hỗn hợp nước mắm đường đã nấu vào lọ. Trộn đều bằng đũa sạch.

Bước 9: Đậy kín nắp và đợi khoảng 10 ngày để thưởng thức.

Tôm chua đu đủ

Nguyên liệu:

500gr tôm đất

40ml rượu trắng

Muối hạt

1 quả đu đủ xanh

1 – 2 củ cà rốt

300gr đường (Tùy khẩu vị)

2 – 4 thìa tỏi

Lá ổi

20g – 40g riềng

2 – 3 trái ớt

Tôm chế biến theo kiểu này đảm bảo bao nhiêu cơm cũng không đủ vì quá ngon - Hình 3

Tôm chua đu đủ

Cách làm:

Bước 1: Ngâm tôm qua nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và dùng tăm để loại bỏ đường chỉ đen ở phần lưng.

Bước 2: Tiếp tục ngâm với rượu trắng từ 15 – 30 phút cho đến khi thấy đầu và đuôi tôm dầu chuyển hồng hoặc đỏ.

Bước 3: Đu đủ xanh và cà rốt bạn đem rửa sạch, sau đó gọt vỏ cũng như bào sợi. Cho đu đủ và cà rốt đã bào sợi trộn với muối hạt. Xả lại với nước cho sạch, vắt thật ráo nước để đu đủ và cà rốt được giòn.

Bước 4: Cho đu đủ, cà rốt bào và tôm vào chậu, bạn hãy nêm muối, bột ngọt, đường, tiêu, riềng, ớt trái và trộn đều.

Bước 5: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh đã phơi nắng và để thật ráo. Xếp một lớp lá ổi lên trên.

Bước 6: Đem lọ tôm đi phơi nắng khoảng 10 ngày là đã có thể thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *