Tự tay triển ngay cách làm bánh cupcake không cần lò nướng

Bởi vậy, hôm nay mình sẽ giúp cho các bạn giải quyết được vấn đề này trong món bánh cupcake hương chanh này. Và đặc biệt hơn món bánh này lại không cần dùng đến chiếc lò nướng mà cách làm lại vô cùng đơn giản nên các bạn hãy thử tham khảo qua

cách làm bánh cupcake không cần lò nướng nhé.

Nguyên liệu dùng cho cách làm bánh cupcake không cần lò nướng bao gồm:

95g bột mì

95g đường cát trắng

135g trứng

1/4 muỗng cà phê bột nở

20ml dầu ăn

quả chanh vàng

20ml nước cốt chanh

Dụng cụ: 6 đến 8 cái cốc sứ nhỏ, máy đ.ánh trứng, phới trộn bột, nồi hấp, chổi phết bánh, rây inox

Cách làm bánh cupcake không cần lò nướng thực hiện như sau:

Bước 1: sơ chế các nguyên liệu để làm món bánh cupcake

Quả chanh vàng các bạn đem rửa sạch với nước sau đó các bạn bào nhỏ khoảng phần vỏ chanh.

Còn lại thì các bạn vắt lấy nước cốt chanh ra cái chén nhỏ riêng, chú ý bỏ đi hột chanh nhé.

Trứng gà các bạn đ.ập ra bát.

Bột mì các bạn rây lại ra bát cho thật mịn.

Bước 2:

Đầu tiên, các bạn cho nước cốt chanh cùng với vỏ chanh bào, dầu ăn vào chung một cái bát và khuấy cho thật đều.

Tiếp theo, các bạn cho thêm đường cát trắng vào trong bát trứng sau đó bạn dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh cho thật đều, đến khi nào thấy bát trứng có màu trắng nổi bọt thì các bạn hãy dừng lại.

Sau đó, các bạn tiếp tục dùng rây inox, cho bột mì vào rây rồi rắc vào trong bát hỗn hợp trứng đường chúng ta vừa đ.ánh được.

Hết bột mì thì các bạn cho tiếp phần bột nở vào. Sau đó, các bạn dùng máy đ.ánh trứng để đ.ánh thật đều hỗn hợp bột.

Sau đó các bạn dùng phới trộn bột trộn lại một lần nữa cho thật đều để hỗn hợp bột thật mịn, mềm và thật đồng đều.

Tiếp theo, các bạn dùng chổi bạn nhúng nhẹ vào dầu ăn rồi phết vào trong lòng cốc sứ một lớp dầu ăn mỏng.

Sau đó, các bạn đổ bột bánh vào trong từng cốc, để bột được nghỉ khoảng vài phút.

Trong thời gian bạn đợi cho bột bánh nghỉ, các bạn cho thêm nước vào trong nồi hấp và bắc lên bếp.

Khi nước đã sôi các bạn hạ lửa xuống rồi cho các cốc bánh vào trong nồi rồi đậy kín vung nồi lại.

Các bạn điều chỉnh cho mức lửa bếp ở mức vừa là được.

Các bạn hấp bánh cupcake khoảng 15 phút thì dùng một chiếc tăm dài chọc vào bánh, nếu bột bánh không dính vào tăm thì các bạn có thể tắt bếp và lấy hết bánh ra. Còn nếu bột bánh vẫn còn dính vào tăm thì các bạn hấp bánh thêm một vài phút nữa nhé.

Bánh chín, các bạn để cho nguội bớt rồi lấy bánh ra khỏi cốc, trang trí thêm 1 vài chiếc lá bạc hà cho đẹp mắt nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh cupcake không cần lò nướng nhé.

Cách làm bánh cupcake trà xanh matcha ngon xốp mịn không cần lò

Cách làm bánh cupcake trà xanh kiểu truyền thống thường dùng trứng để tạo nên độ kết dính khi trộn bột bánh, đồng thời, giúp cho bánh sau khi nướng có màu sắc tươi tắn, hương thơm nồng béo ngon.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều công thức làm bánh mà không cần dùng đến trứng, hay thậm chí bơ sữa, rất thích hợp với những người ăn chay. Vậy, họ dùng thành phần nào để thay thế trứng trong các công thức làm bánh xốp mềm? Bí quyết nằm ở bài viết dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ nhé.

1. Các công thức làm bánh cupcake trà xanh matcha dùng trứng

Cách làm bánh cupcake trà xanh kiểu truyền thống thường sử dụng trứng với vai trò rất đặc biệt. Đó chính là tạo nên cấu trúc bột bánh kết dính, hương vị thơm ngon và có độ mịn. Thế nên, cốt bánh sau khi nướng có đạt chuẩn xốp mềm như mong muốn hay không là còn tùy thuộc công đoạn chúng ta xử lý trứng – bao gồm cả lòng trắng và lòng đỏ. Ngoài ra, trứng còn có tác dụng giúp cho những chiếc bánh dù có ngọt đến đâu cũng dễ được tiêu thụ mà ít gây ngán ngấy hơn. Để thực hiện các công thức làm cốt bánh cupcake dạng bông lan từ trứng, mời bạn đến với các hướng dẫn ngay sau đây nhé.


Dùng trứng làm bánh có kết cấu mềm mịn, xốp và ngon, ít ngọt hơn. Ảnh: Internet

1.1. Cách làm bánh cupcake trà xanh cơ bản

1.1.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bông lan trà xanh : 1 chén

2 muỗng canh bột bánh bông lan hoặc bột mì đa dụng (136 gram); 3/4 chén đường hạt (150 gram); 1 thìa cà phê bột nở (6 gram); nửa thìa cà phê baking soda (3 gram); nửa thìa cà phê muối ăn (2 gram); 1/2 cốc sữa tươi nguyên chất không đường, để ở nhiệt độ phòng (123 gram); nửa chén dầu thực vật (112 gram); 1 thìa cà phê vanilla (4 gram);

2 quả trứng gà để ở nhiệt độ phòng (114 gram), 1 muỗng canh bột trà xanh (giữ lại một ít để trang trí).Nguyên liệu làm lớp kem bơ vani phủ bánh: 1 cốc bơ nhạt làm mềm ở nhiệt độ phòng (217 gram), 4 chén đường bột (454 gram), 1 nhúm muối ăn (2 gram), 1/4 cốc kem heavy cream (58 gram) và 2 thìa cà phê vanilla (8 gram).

Dụng cụ làm bánh : lò nướng (được làm nóng ở mức 175 độ C), khuôn bánh cupcake muffin đã lót giấy nến hoặc quét dầu ăn chống dính.

1.1.2. Cách làm cốt bánh cupcake trà xanh xốp mềm

Rây bột bánh, đường, bột nở, baking soda, muối ăn, bột matcha với nhau trong một cái tô lớn.Rót sữa tươi, dầu thực vật vào tô bột, dùng muỗng khuấy nhẹ cho đến khi kết hợp. Bạn khuấy đến khi hỗn hợp bột bánh trông dày lên là được.


Các bước trộn bột làm bánh cupcake matcha. Ảnh: Internet

Thêm vanilla, trứng vào hỗn hợp bột trên, tiếp tục đ.ánh đều lên cho tơi mịn.Đổ bột bánh matcha vào 2/3 khuôn cupcake, bỏ lò nướng 12 – 14 phút là chín.


Bước múc bột bánh cupake trà xanh vào khuôn muffin bỏ lò nướng. Ảnh: Chelsweets

Bạn có thể dùng tăm xiên vào kiểm tra bánh chín chưa. Nếu tăm rút ra không còn dính bột nghĩa là bánh trà xanh đã chín.Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội 5 phút ở nhiệt độ phòng. Sau đó, cho bánh vào giá làm mát trong tủ lạnh, hoặc để ở ngăn đông đẩy nhanh quá trình làm nguội bánh. Công đoạn này mất khoảng nửa tiếng. Trong lúc đó, bạn thực hiện lớp kem phủ bánh.


Bánh cupcake matcha mới ra lò. Ảnh: Johanny’s Kitchen

1.1.3. Cách làm kem bơ vani phủ bánh cupcake matcha từ heavy cream

Đánh bơ trong một cái tô sạch với tốc độ trung bình trong 30 giây cho mịn. Ở bước này, bạn có thể dùng máy đ.ánh trứng thực hiện cho nhanh. Hoặc, có thể dùng muỗng cao su để đ.ánh thủ công cũng được.Từ từ thêm từng chút đường bột vào đ.ánh chung với bơ cho hòa tan.


Bước trộn bơ mềm với đường hạt. Ảnh: Internet

Thêm vani, muối vào tô bơ đường, tiếp tục đ.ánh ở tốc độ thấp đến khi các thành phần kết hợp và có kết cấu nhất quán.

Lưu ý: Nếu lớp kem phủ này quá dày sau khi đ.ánh, bạn có thể thêm whipping cream. Còn nếu kem quá mỏng/ loãng, hãy thêm nhiều đường bột nhé.


Kem bơ vani mềm mịn đã hoàn tất để phủ bánh. Ảnh: Internet

Cho hỗn hợp kem bơ vani vào túi bắt kem, bắt đầu trang trí lên bánh cupcake matcha theo tạo hình yêu thích. Đơn giản nhất là làm hình xoắn ốc như dưới đây.


Bước làm kem bơ vani phủ bánh cupcake matcha. Ảnh: Chelsweets

Cuối cùng, chỉ cần phủ ít bột matcha lên bánh kem là có thể thưởng thức được ngay.


Bánh cupcake trà xanh matcha với cốt xốp mềm phủ kem bơ vani thơm ngon. Ảnh: Chelsweets

1.2. Cách làm bánh cupcake trà xanh rượu vang phủ kem phô mai

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cốt bánh cupcake : 150 gram bột mì; 150 gram đường thầu dầu; 60 gram bơ nhạt làm mềm ở nhiệt độ phòng; 1 quả trứng gà; 1,5 thìa cà phê bột trà xanh matcha; 1/2 thìa cà phê vanilla; 120 ml bơ sữa; 1/2 thìa cà phê muối ăn; 1/2 thìa cà phê soda hương vị tùy chọn; 1,5 thìa cà phê giấm rượu vang trắng, 1 – 2 giọt màu thực phẩm xanh lá cây.

Nguyên liệu làm lớp kem phô mai phủ bánh: 300 gram đường bột, 50 gram bơ nhạt đã làm mềm, 120 gram kem phô mai lạnh và 1/2 thìa cà phê bột matcha để trang trí.Dụng cụ: lò nướng (làm nóng ở mức 170 độ C), khuôn muffin làm sạch và lót giấy nến, muỗng cao su, máy trộn cầm tay, phới lồng,…


Bạn có thể tìm mua kem phô mai ở các cửa hàng làm bánh, siêu thị. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách trộn bột làm bánh cupake matcha từ rượu vang trắng

Cho bơ mềm và đường vào tô sạch, dùng máy trộn cầm tay đ.ánh ở tốc độ trung bình cho đến khi thành hỗn hợp có màu vàng nhẹ và mịn. Sau đó, thêm trứng vào bơ đường, đ.ánh tan ở tốc độ cao.Trong một cái tô khác, bạn trộn bột trà xanh với vani, màu thưc phẩm, bột mì với nhau cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.Đổ phần bột matcha ở trên vào tô bơ đường, trộn đều cho hòa quyện.Đổ 1/2 lượng sữa bơ đã chuẩn bị vào tô bột, đ.ánh đều tay cho bột tan. Sau đó, múc 1/2 lượng bột vừa trộn vào phần sữa bơ còn lại, khuấy đều. Tiếp đến, đổ 1/2 phần bột còn lại vào trộn chung với sữa bơ cho đến khi kết hợp.


Các bước trộn bột với rượu vang đỏ làm bánh cupcake trà xanh. Ảnh: Internet

Thêm muối ăn, giấm rượu vang, soda vào tô bột bơ sữa, vặn máy trộn xuống mức thấp, bắt đầu đ.ánh đều trong vài phút. Trong thời gian này, bạn dần dần tăng tốc độ đ.ánh bột từ thấp lên vừa nhé. Hỗn hợp bột sóng sánh mịn màng thì ngưng.Đổ bột vào 2/3 khuôn cupcake, bỏ lò nướng 20 – 25 phút là chín. Đợi bánh nguội bớt, bạn cho vào tủ lạnh để làm lạnh nửa tiếng.

1.2.3. Cách làm kem phô mai phủ bánh cupcake trà xanh

Đánh tan bơ với đường trong một tô sạch bằng máy trộn ở mức trung bình.Sau đó, thêm kem phô mai và ít bột matcha vào đ.ánh chung với bơ đường. Vặn tốc độ máy trộn lên tốc độ cao, đ.ánh cho hỗn hợp mịn màng, nhẹ tơi đi trong 5 phút là hoàn tất.


Tô kem phô mai mịn màng béo ngon vừa trộn. Ảnh: Internet

Cho kem bơ phô mai vào túi bắt kem, trang trí bánh cupcake trà xanh và rắc bột matcha lên trên để thưởng thức.


Món bánh cupcake matcha rượu vang phủ kem phô mai lên màu đẹp mắt. Ảnh: Gillian’s Kitchen

Bất kể bạn có là người say mê trà hay không thì cũng sẽ yêu mến những chiếc bánh cupcake làm từ matcha này. Matcha là một loại bột trà xanh nguyên chất có màu sắc tuyệt đẹp từ Nhật Bản. Bánh làm từ loại bột này sẽ có vị hơi đắng, nhưng bù lại, vị ngọt của đường và vani sẽ giúp hương trà được tăng lên vô cùng dễ chịu. Không chỉ ngon miệng, các công thức nấu ăn từ bột trà xanh nguyên chất còn đem đến nhiều lợi ích khác cực tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu điều này chi tiết hơn qua bài cách làm bột trà xanh của Nhật nhé.


Bánh cupcake trà xanh matcha có vị ngọt đắng hài hòa, tốt cho sức khỏe.

Với bài viết hướng dẫn chi tiết trên đây, hy vọng bạn đã có thể tự thực hiện cách làm bánh cupcake trà xanh matcha hương vị thanh mát, ngọt đắng quyện hòa hấp dẫn đến khó quên tại nhà. Dù áp dụng công thức làm bánh có dùng trứng hoặc không, thì bánh cũng có thời hạn bảo quản tối đa 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên thưởng thức bánh mới vừa ra lò để tận hưởng hương vị ngon nhất, cùng màu sắc tươi tắn nhất của món ngon đến từ nền ẩm thực đa dạng của “xứ sở mặt trời mọc” nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *