U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy

Những hạt nếp chín đều, trắng bóng và trong suốt. Kết hợp với vị ngọt ngào của quả xoài mọng nước tạo nên bức tranh hấp dẫn của món xôi xoài – một biểu tượng ẩm thực độc đáo mà không ít du khách muốn thử qua khi ghé thăm Thái Lan.

Dưới đây là cách làm xôi xoài Thái Lan đơn giản nhưng vẫn khiến nhiều thực khách say mê bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy.

Món xôi xoài Thái Lan

Nguyên liệu của món xôi xoài Thái Lan

250gr gạo nếp

1 quả xoài chín

200ml nước cốt dừa

20gr đậu phộng rang đ.ập dập

2 muỗng canh mè rang

1/3 muỗng cà phê muối

60gr đường

1 muỗng cà phê bột năng

20gr dừa tươi bào sợi

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy - Hình 1

Cách nấu xôi xoài Thái Lan

Bước 1: Hấp xôi

Gạo nếp được ngâm qua đêm, rửa sạch và để ráo.

Video đang HOT

Trộn muối vào gạo nếp.

Hấp gạo nếp trong khoảng 15 phút.

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy - Hình 2

Mở nắp, trộn 50ml nước cốt dừa và 30gr đường vào và hấp thêm 10 phút nữa.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

Hòa tan bột năng với một ít nước.

Đun sôi 150ml nước cốt dừa, thêm 30gr đường, muối, sau đó thêm bột năng hòa tan và đun thêm 3 phút.

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy - Hình 3

Bước 3: Thành phẩm

Đặt xôi vào chén, nhấn chặt và đổ ra đĩa hoặc khuôn.

Chuẩn bị xoài đã bỏ vỏ, cắt lát và đặt lên xôi.

Rắc đậu phộng, mè và dừa bào sợi lên trên.

Khi ăn, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức cùng xoài.

U mê không lối thoát với món xôi xoài Thái Lan dẻo thơm, béo ngậy - Hình 4

Với những lưu ý trên, bạn có thể tự tay nấu xôi xoài Thái Lan thơm ngon tại nhà và tận hưởng hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan mọi lúc mọi nơi.

Chúc bạn thực hiện thành công!

2 cách làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị, ăn không ngán, ngon hơn ngoài hàng

Món xôi Thái Lan xoài vốn rất được lòng giới trẻ vì hương vị đặc biệt thơm ngon, lạ miệng. Mùa xoài cũng đã đến, còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp cùng làm ngay 2 công thức món hấp này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

1. Xôi xoài Thái Lan

2 cách làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị, ăn không ngán, ngon hơn ngoài hàng - Hình 1

Nguyên liệu làm Xôi xoài Thái Lan

Nếp 250 gr (ngâm mềm 5 tiếng hoặc qua đêm)

Lá dứa 100 gr

Nước cốt dừa 400 ml

Xoài 1 trái

Đường cát 40 gr

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, bếp, máy xay sinh tố, dao, muỗng.

2 cách làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị, ăn không ngán, ngon hơn ngoài hàng - Hình 2

Cách chế biến Xôi xoài Thái Lan

1

Nấu sôi

Nấu sôi 1 nồi nước với 1 bó lá dứa. Sau đó, cho nếp vào nấu tới khi chín mềm (khoảng 25 phút). Khi nếp chín bạn xới đều nhé.

Nấu 100 ml nước cốt dừa với 2 muỗng canh đường và 1 ít lá dứa (có thể tăng giảm tuỳ khẩu vị).

Khi nước dừa sôi, bạn cho xôi vào nấu cùng nước dừa. Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi xôi thấm hết nước dừa và khô lại.

2 cách làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị, ăn không ngán, ngon hơn ngoài hàng - Hình 3

2

Nấu sốt xoài

Nấu 100 ml nước cốt dừa với 40gr đường (có thể tăng giảm tuỳ khẩu vị), nước dừa sôi bạn hoà tan 1/3 chén nước với 1 ít bột bắp cho vào để tạo độ sánh cho nước dừa. Phần nước dừa này dùng để ăn kèm với xôi.

Xay nhuyễn 1/2 trái xoài bằng máy xay sinh tố rồi bắc lên bếp nấu cùng với 1 muỗng canh đường. Tiếp theo, hoà 1 ít nước cùng với bột bắp rồi cho vào phần sốt xoài để tạo độ sánh.

2 cách làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị, ăn không ngán, ngon hơn ngoài hàng - Hình 4

3

Thành phẩm

Với phần xôi dẻo thơm, ngọt ngào cùng nước cốt dừa béo ngậy và từng lát xoài chín chua chua ngọt ngọt tạo nên một món ăn với hương vị thơm ngon khó tả!

2 cách làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị, ăn không ngán, ngon hơn ngoài hàng - Hình 5

2. Xôi xoài (công thức được chia sẻ từ người dùng)

2 cách làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị, ăn không ngán, ngon hơn ngoài hàng - Hình 6

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xoài ngon, đảm bảo chất lượng

Chọn quả có vỏ bên ngoài vàng đều, không bị mềm hoặc nhăn.Ưu tiên chọn quả có phần cuống cứng, hơi lún xuống phần thịt một chút.

Ngoài ra, xoài ngon sẽ có phần da căng, ít vết thâm tím, không bị sần và có mùi thơm tự nhiên.Tránh chọn những quả xoài bị mềm quá hay có các mảng thâm đen to, lan rộng. Bạn cũng không nên chọn xoài có vẻ ngoài quá bắt mắt vì đây có thể là xoài bị chín ép nên sẽ không ngon.n

Cách chọn mua nếp thơm, dẻo

Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.

Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon

Tin mới nhất

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết

05:57:42 04/02/2024

Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách.

Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo

05:56:27 04/02/2024

Cách làm bánh chưng truyền thống không khó, chỉ cần vài bước cơ bản là bạn có ngay những chiếc bánh xanh tự nhiên, dẻo ngon, thơm lừng, để cả tháng cũng không lo lại gạo.

Mùa đông nên thường xuyên ăn món canh này để chống cảm lạnh, bồi bổ khí huyết và phòng ngừa suy nhược cơ thể

05:55:50 04/02/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món canh củ cải, bắp bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả được người Nhật coi là ‘món ăn trường thọ’, đem nấu với đậu phộng được món canh thanh ngọt tốt cho trí não

05:54:52 04/02/2024

Canh bí đỏ đậu phộng là sự kết hợp ngon miệng của bí đỏ ngọt mềm và đậu phộng bùi bùi, tạo nên một món canh thanh mát.

Công thức làm mứt dừa non dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản cho dịp Tết Giáp Thìn 2024

05:57:53 02/02/2024

Có rất nhiều loại mứt khác nhau trong ẩm thực Việt Nam nhưng mứt dừa non vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đại đa số gia đình.

Món nhậu ngon: Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết

05:57:27 02/02/2024

Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết. Bắp bò muối kiểu này cũng có thể ăn kèm với mì, bún hoặc phở tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.

Bộ phận siêu giàu collagen của con lợn, ăn vào dưỡng da trẻ hóa chị em nào cũng thích

05:53:51 02/02/2024

Chân giò lợn được biết đến với hàm lượng collagen, ăn vào cao giúp da căng bóng, sáng đẹp. Nếu vẫn chưa biết chế biến món ăn với chân giò thì cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng Táo Quân, đón tài lộc và may mắn trong năm mới

05:53:04 02/02/2024

Để nấu xôi cá chép mọi người thường sử dụng xôi gấc, một loại gạo nếp mang sắc đỏ linh thiêng, đặc biệt thích hợp cho các dịp lễ truyền thống của người Việt.

Cách làm bún xào chay thanh đạm, mềm tơi, thấm vị tại nhà

05:52:39 02/02/2024

Với hương vị thanh đạm và sự ngọt thanh của rau củ, bún xào chay có thể làm hài lòng mọi khẩu vị, kể cả những người ưa ăn chay khó tính nhất.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới

05:51:41 02/02/2024

Xôi gấc 3 tầng không chỉ cuốn hút bởi màu sắc đặc biệt với 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh giữa, mà còn chứa đựng ý nghĩa về sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe

22:54:04 01/02/2024

Ngoài cá chép vàng sống, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo , nhiều người còn làm thêm xôi hình cá chép để mâm cỗ thêm tươm tất, đủ đầy.

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác

22:51:19 01/02/2024

2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng giải tỏa căng thẳng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.

Làm 3 món bánh đậu xanh thơm ngon bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo hoặc 3 ngày Tết đều đẹp

22:48:15 01/02/2024

Để món bánh đậu xanh quen thuộc hương vị phong phú, đẹp mắt để dâng lên mâm cỗ cúng thì bạn hãy bỏ túi ngay 3 cách làm dưới đây nhé!

Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món ngon, dễ nấu cho bữa tối ấm áp

16:00:33 01/02/2024

Thực đơn 3 món ngon đơn giản, dễ nấu cho bữa tối ấm áp. Món ăn nào cũng thơm ngon và hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết

05:54:36 01/02/2024

Món thịt heo giả bò khô thơm ngon, đơn giản này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem Táo quân , uống bia ngày tết.

Làm món “cá công” cực dễ mà ngon và đẹp mắt cho bữa cơm Tết đoàn viên may mắn, an lành

05:53:33 01/02/2024

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn món cá công vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Cách làm không khó chỉ có chút yêu cầu khi cắt miếng cá phải cẩn thận để khi mở ra sẽ đẹp mắt.

Mâm cơm Giao thừa làm thêm món “bát vàng bát ngọc” để cả năm viên mãn, tròn đầy

05:52:51 01/02/2024

Với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, món bát vàng bát ngọc hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho mâm cỗ nhà bạn trong Tết này.

Mẹ đảm đãi món ăn vừa có rau vừa có thịt, ăn không ngán ai cũng mê

05:52:17 01/02/2024

Hãy cùng chúng tôi vào bếp để học cách tạo ra những chiếc gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon và bổ dưỡng ngay sau đây nhé!

Mẹ đảm Nha Trang trổ tài làm bánh bông lan cuộn kem tươi độc đáo siêu hấp dẫn tại nhà

05:51:09 01/02/2024

Món bánh bông lan cuộn kem tươi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ với thành phẩm không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn hấp dẫn về hình thức.

Hôm nay nấu gì: Đổi vị cho bữa cơm ngày ấm lên, món nào cũng dễ thưởng thức

17:10:42 31/01/2024

Đổi vị cho bữa cơm ngày ấm lên, món nào cũng dễ thưởng thức. Mỗi món ăn vừa hấp dẫn lại dễ nấu, cả nhà đều khen khi thưởng thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *