Uống nước dừa có tăng cân?

Tôi thích uống nước dừa, nhưng băn khoăn có gây tăng cân, cần vận động nhiều hoặc hạn chế nạp calo để giảm bớt năng lượng không? (Hà, 29 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Nước dừa non chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, thành phần gồm 95% nước, còn lại là đường và một số vi chất như kali, sắt, canxi, phốt pho. Đây là thức uống bổ dưỡng giúp cơ thể tăng đề kháng, phòng bệnh sỏi thận, điều hòa huyết áp và tốt cho tiêu hóa.

Mỗi quả dừa non cung cấp khoảng 70 kcal. Uống hai quả mỗi ngày, bạn nạp 140 kcal, bằng nửa bát cơm. Bạn cần đi bộ 45 phút hoặc đạp xe 20 phút để đốt cháy số năng lượng này. Nếu uống thường xuyên và không vận động, không giảm bớt lượng thực phẩm nạp vào thì có thể gây tăng cân.

Ngoài ra cần chú ý lượng đường trong nước dừa. Khi đã uống nước dừa thì nên hạn chế các loại hoa quả, đồ uống có đường khác.

Một số người uống nhiều nước dừa có thể đầy bụng hoặc khó chịu. Trường hợp lạm dụng có thể khiến nồng độ kali trong máu trở nên quá cao, dẫn đến các vấn đề về thận và tim mạch. Hầu hết bác sĩ tiết niệu khuyên nên uống nước dừa xen kẽ mỗi ngày.

Không uống khi nước dừa đã để bên ngoài quá 20 phút, bởi tốc độ sản sinh vi khuẩn trong nước dừa tương đối nhanh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm
Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *