Vì sao nên bổ sung sắt cho trẻ nhỏ?

Thiếu sắt ảnh hưởng đến sự phát triển và dẫn đến thiếu máu nên trẻ cần được bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của con trẻ. Sắt giúp di chuyển oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể và giúp cơ bắp lưu trữ, sử dụng oxy. Nhu cầu sắt cho cơ thể thay đổi theo độ tuổi: trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi cần 11mg/ngày; một đến ba tuổi là 7mg/ngày; trẻ 5 tuổi cần 10mg một ngày; từ 9 đến 13 tuổi là 8mg/ngày; từ 14 đến 18 tuổi là 15 mg/ngày (nữ) hoặc 11 mg/ngày (nam).

Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trong 3 tháng đầu, bé không cần thêm sắt dự phòng nếu được bú sữa mẹ đầy đủ. Tuy nhiên, khi sang tháng thứ 4, sự tích tụ sắt ban đầu dần khan hiếm trong khi nhu cầu sắt của bé lại tăng mạnh. Hàm lượng sắt trong sữa mẹ chỉ khoảng 0,35mg/lít và ít thay đổi, dù mẹ có chế độ ăn giàu sắt hoặc uống sắt trực tiếp. Vì vậy, trẻ ở tháng tuổi thứ 4 nên được bổ sung sắt để phòng ngừa các dấu hiệu thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

baby 6305 1689040152

Sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ảnh: Freepik

Các giai đoạn cần bổ sung sắt cho bé gồm:

Trẻ dưới 4 tháng: Trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi không cần thêm sắt từ nguồn khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, trẻ sinh non hoặc nhẹ cân có nguy cơ thiếu sắt cao nên thường được chỉ định liều dự phòng cho đến 12 tháng tuổi.

Trẻ 4 – 6 tháng: mẹ nên bổ sung thêm 1 mg/kg cân nặng một ngày.

Trẻ 6 – 12 tháng: Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể bổ sung sắt cho bé qua các thực phẩm giàu sắt.

Trẻ 1 – 5 tuổi: Trẻ em ở giai đoạn này cũng là nhóm có nguy cơ thiếu sắt cao. Nguyên nhân chính xuất phát từ chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ sắt cho nhu cầu tăng trưởng của trẻ.

image002 4606 1689040152

Các giai đoạn cần bổ sung sắt cho bé. Ảnh: Freepik

Cơ thể con người chỉ hấp thu được khoảng 5% lượng cung cấp từ thực phẩm. Do vậy, đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung sắt bằng đường uống là biện pháp tối ưu. Tuy nhiên, phụ thuộc vào độ tuổi cùng chế độ ăn uống, mẹ có thể quyết định bổ sung sắt hàng ngày cho bé hay không và cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ, từ 4 tháng tuổi trở đi, trẻ chỉ ăn sữa mẹ cần được bổ sung 1 mg sắt/ kg cân nặng hàng ngày cho đến khi ăn dặm ổn định.

Trẻ sinh non hoặc có cân nặng thấp cần được bổ sung sắt. Liều lượng và thời gian sẽ phụ thuộc vào cân nặng của trẻ sơ sinh cũng như chế độ dinh dưỡng. Phụ huynh cần thảo luận với bác sĩ về liều lượng và cách bổ sung phù hợp nhất cho con. Trẻ em từ một tuổi trở lên không cần uống sắt bổ sung hàng ngày, trừ khi trẻ không ăn đủ thực phẩm giàu sắt hoặc có một số bệnh lý ngăn cản hấp thu chất dinh dưỡng này. Cha mẹ cũng nên xin tư vấn từ bác sĩ nếu có ý định cho con uống sắt bổ sung hàng ngày.

image001 1169 1689040152

Sắt Ferrolip Baby hỗ trợ bổ sung sắt cho trẻ. Ảnh: Công ty Dược Hunmed

Việc bổ sung sắt dự phòng cho con cũng nên cần thực hiện vào thời điểm thích hợp như khi bé đang đói, trước bữa ăn sáng. Sau một giấc ngủ dài, hàm lượng sắt trong cơ thể bé thường giảm đi, do đó, sáng sớm là thời điểm lý tưởng để cung cấp sắt cho cơ thể và sử dụng trong suốt ngày. Đối với những trẻ dễ bị đau bụng hoặc buồn nôn khi uống sắt trước bữa ăn, cha mẹ có thể cho bé uống trong hoặc sau khi ăn, bắt đầu với liều thấp và dần tăng lên để bé dễ dàng thích nghi.

Ferrolip Baby – Sắt dự phòng cho trẻ mọi lứa tuổi của Công ty TNHH Dược Hunmed hiện được nhiều bà mẹ lựa chọn. Đặc điểm của loại sắt này là sinh khả dụng lên đến 90,9%, bổ sung nhanh chóng, giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, Ferrolip Baby có liều phù hợp cho bé từ 0 tháng tuổi, an toàn cho trẻ không dung nạp lactose và không gây ra các tác dụng phụ như táo bón, đầy bụng, nóng trong hay tiêu chảy.

Hải My

Liên hệ Công ty TNHH Dược Hunmed:

Địa chỉ: SN 1+2, liền kề 12, khu đô thị Xa la, Hà Đông, Hà Nội.
Hotline: 1900 636 985.
Website: https://ferrolipbaby.vn.
Fanpage: Ferrolip Baby – sắt amin chuẩn châu Âu cho bé

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Giấy phép quảng cáo số 3394/2021/XNQC-ATTP do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp ngày 3/12/2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *