Việt Nam có “món ăn g.ây s.ốc” của nền ẩm thực Đông Nam Á

Tạp chí du lịch nổi tiếng của Nga Vokrug Sveta đã liệt kê rượu rắn Việt Nam nằm trong 5 món ăn và đồ uống “g.ây s.ốc” của nền ẩm thực Đông Nam Á.

Trong bài viết của mình, Vokrug Sveta, một tạp chí du lịch nổi tiếng của Nga đã liệt kê danh sách “các món ăn gây sốc” trong nền ẩm thực Đông Nam Á. Thậm chí bài báo cho rằng “đây là những món ăn không phải người đàn ông nào cũng dám nếm thử”. Với các món ăn, đồ uống này, rượu rắn của Việt Nam đứng vị trí đầu tiên.

Rượu rắn Việt Nam

Rượu rắn là thứ đồ uống không phải ai cũng dám nếm thử. Thành phần chính gồm rắn đã bỏ nọc độc, ngâm trong bình thủy tinh chứa rượu gạo. Ngoài ra, người ta có thể ngâm thêm cùng một số loại thảo mộc hay rễ cây, thậm chí cả tắc kè.

Rượu rắn Việt Nam nằm trong nhóm các đồ ăn thức uống “g.ây s.ốc” trong ẩm thực Đông Nam Á (Ảnh: Vokrug Sveta).

Tác giả bài viết khuyên thực khách nếu lần đầu thưởng thức chỉ nên nếm thử một lượng nhỏ như thìa cafe là vừa đủ.

Độ mạnh của rượu có thể lên tới 60 độ, với chất cồn làm “hưng phấn” hệ thống tim mạch. Người dân địa phương còn dùng đồ uống này như một phương pháp chữa bệnh thấp khớp. Theo tác giả, để mua được rượu rắn có chất lượng tốt, du khách nên tới các trại nuôi rắn.

Trứng vịt lộn của Philippines

Vốn là món ăn vặt quen thuộc với người Việt Nam hay Philippines, nhưng với thực khách phương Tây, đây thực sự là “món ăn g.ây s.ốc”.

Thưởng thức món trứng vịt lộn ở Phillippines (Ảnh: Mashed).

Ở Philippines, trứng vịt lộn còn gọi là balut, là một trong những món ăn hè phố rất được ưa chuộng. Họ sẽ ăn phôi vịt ở giai đoạn hơn 2 tuần t.uổi, đã hình thành mỏ và cánh. Khi ăn, người dân thường dùng kèm muối trắng hoặc dấm pha tỏi ớt và hành tây. Thực khách đ.ập dập và bóc phần đầu của trứng bằng thìa nhỏ, sau đó húp nước rồi lách thìa vào bên trong xúc trứng ra và thưởng thức.

Một trong những nơi được đ.ánh giá có món trứng vịt lộn ngon nhất Philippines phải kể tới Metro Manila. Món ăn được bày bán trên các quầy hàng ở đường phố cùng những gói muối nhỏ.

Tổ yến của Indonesia

Súp tổ yến (yanwo) vốn là một trong những món ăn đắt nhất thế giới. Tổ yến có thành phần chính là nước dãi của chim yến. Để thưởng thức món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ của đầu bếp.

Người Indonesia tin rằng súp tổ yến giúp kéo dài t.uổi thọ, tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh: Vokrug Sveta).

Tổ yến sau khi trụng với nước sôi, làm sạch những tạp chất không ăn được. Sau đó người ta rửa lại bằng nước lạnh, rồi đun trong nước hầm gà. Người Indonesia tin rằng, súp tổ yến là món rất bổ dưỡng, giúp kéo dài t.uổi thọ và tăng cường hệ miễn dịch. Phần nước súp có độ sệt như thạch, hương vị gần giống trứng cá tầm.

Đùi chuột ở Thái Lan

Đặc sản thịt chuột ở Thái Lan (Ảnh: News).

Đây là món ăn phổ biến ở Thái Lan. Các nhà hàng thường chọn chuột đồng để chế biến. Thậm chí có ngôi làng ở đây với nghề chính là bắt chuột. Họ tin rằng, phần đùi của loài vật này là hấp dẫn nhất.

Nhện chiên giòn tại Campuchia

Một trong những món ăn đường phố kỳ lạ nhất là nhện chiên, được bày bán phổ biến ở nhiều tỉnh thành tại Campuchia. Loại nhện để chế biến là tarantula được săn bắt từ các vùng hoang dã. Sau đó, chúng được tẩm ướp cùng hỗn hợp gia vị như đường, muối, ớt và chiên giòn trong chảo dầu nóng. Thành phẩm sẽ là những chú nhện giòn rụm, thấm đều gia vị.

Gánh hàng rong bán nhện tarantula chiên giòn trên đường phố Campuchia (Ảnh: ABC).

Với người Campuchia, nhện chiên giàu protein, không có chất béo, có tác dụng giảm đau lưng. Nhiều người còn tin rằng món ăn này giúp nhuận sắc, tăng cường t.uổi thọ.

Làm rõ hướng dẫn về cách thiết kế các dự án thủy điện trên sông Mekong

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, với mục tiêu giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái và cộng đồng dọc theo tuyến đường thủy lớn nhất Đông Nam Á, Ban liên hợp điều hành Ủy hội sông Mekong (MRC) ngày 4/10 đã thông qua một văn kiện quan trọng, trong đó làm rõ các hướng dẫn về cách thiết kế các dự án thủy điện trên sông Mekong.


Ban liên hợp điều hành Ủy hội sông Mekong (MRC) ngày 4/10 đã thông qua một văn kiện quan trọng, trong đó làm rõ các hướng dẫn về cách thiết kế các dự án thủy điện trên sông Mekong. Ảnh: WWF

Ngoài Hướng dẫn thiết kế sơ bộ các công trình thủy điện (PDG) nói trên, Ủy ban liên hợp MRC cũng nhất trí về Hướng dẫn đ.ánh giá tác động môi trường xuyên biên giới (TbEIA) nhằm đo lường mức độ ảnh hưởng của một dự án đối với một nước láng giềng.

Thỏa thuận cho phép các quốc gia và nhà phát triển thử nghiệm và áp dụng TbEIA, với sự hỗ trợ kỹ thuật của MRC. TbEIA đ.ánh giá mức độ ảnh hưởng của một đ.ập thủy điện hoặc bất kỳ dự án cơ sở hạ tầng nước lớn nào, chẳng hạn như chuyển hướng thủy lợi hoặc công trình điều hướng, ảnh hưởng đến các vấn đề như dòng chảy, vận chuyển bùn cát, chất lượng nước và nghề cá, có thể tác động tiêu cực đến hệ sinh thái sông và các cộng đồng dễ bị tổn thương ở cấp độ xuyên quốc gia hoặc khu vực.

Đánh giá về điều này, Tiến sĩ Anoulak Kittikhoun – Giám đốc điều hành của Ban Thư ký MRC – cho biết 2 hướng dẫn đã chỉ ra chính xác những gì cần làm trong việc giảm thiểu tác động môi trường xuyên biên giới. Ông nêu rõ: “Đây là bước đột phá lịch sử trong hợp tác của MRC sau nhiều năm thảo luận. Các thành viên sẽ thấy hướng dẫn có lợi như thế nào, không chỉ đối với quốc gia của họ và cộng đồng địa phương, mà còn trong việc làm việc cùng với các nước láng giềng của họ”.

TbEIA bắt đầu được đưa vào thảo luận từ năm 2004, khi thuật ngữ “Xuyên biên giới” được thêm vào để thừa nhận rằng không có vấn đề nào liên quan đến sông chỉ giới hạn ở biên giới của một quốc gia. Kể từ đó, TbEIA đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc họp và tham vấn cấp khu vực và quốc gia.

Không chỉ TbEIA, Hướng dẫn thiết kế sơ bộ các công trình thủy điện cũng đã trải qua một quá trình dài đàm phán và làm rõ. PDG đầu tiên được phê duyệt vào năm 2009, phù hợp với cam kết ban đầu của mỗi nước đối với Hiệp định Mekong 1995.

Tuy nhiên, trong những năm qua, các bên liên quan đã xác định được những “khoảng trống” trong PDG cũng là những vấn đề xuyên quốc gia gồm thủy văn, thủy lực và các cộng đồng ven sông và sinh kế dựa vào sông, điều có ý nghĩa đối với hàng triệu gia đình đ.ánh cá và nông dân phải dựa vào sông Mekong để kiếm sống hằng ngày.

Theo MRC, PDG 2022 là kết quả của 4 năm thảo luận, kết hợp các bài học kinh nghiệm của MRC trong thập kỷ qua, cũng như các thông lệ quốc tế tốt nhất về cách đạt được sự cân bằng phù hợp. Theo đó, đối với các dự án thủy điện hiện tại, PDG cập nhật có thể cung cấp hướng dẫn cho các hoạt động. Đối với các dự án sắp triển khai, nó có thể đưa ra hướng dẫn thiết kế tốt, cộng với các biện pháp giảm thiểu hiệu quả liên quan đến xây dựng và vận hành.

Đánh giá về PDG 2022, Tiến sĩ Kittikhoun cho biết: “PDG 2022 đang hướng chúng tôi đến những dự án vừa hiệu quả về mặt kinh tế vừa thân thiện với môi trường. Bảo vệ nhiều hơn các nguồn tài nguyên của con sông, đồng thời bảo vệ sinh kế của người dân”.

Ủy ban liên hợp MRC họp 2 lần/năm để thảo luận về các vấn đề quản lý, tổ chức và hợp tác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *