Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin gồm nhiều chất. Các độc tố chỉ có trong một số bộ phận cơ thể cóc như nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan và buồng trứng.
Chiều 22-1, thạc sĩ Võ Hồng Vân – Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết, chi cục vừa nhận được kết quả về 2 mẫu thịt cóc (1 mẫu có lẫn trứng cóc và 1 mẫu chất nôn) gây ra cái c.hết cho 1 người dân ở xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) từ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho dương tính với độc tố cóc: Bufalin, Cinobufalin, Resibufogenin.
Được biết, ngày 18-1, khoảng 12 giờ 30 phút, chị Cao Thị Diễm Thúy P. (23 t.uổi, thôn Hòn Gầm, xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn) ăn cơm trưa với thịt cóc kho (có lẫn trứng cóc), cơm cá khô. Sau ăn khoảng 20 phút, chị P. xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nôn ra thức ăn, đi cầu phân lỏng.
Bệnh nhân đến khám tại trạm Y tế xã Ba Cụm Nam và sau đó được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, khi chuyển đi nửa đường thì chị P. t.ử v.ong. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn điều tra vụ ngộ độc; thu thập 2 mẫu thực phẩm gồm: Thịt cóc kho (có lẫn trứng cóc), cơm cá khô và 1 mẫu chất nôn từ trạm y tế. Các mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tìm độc tố.
Trứng cóc là nơi chứa nhiều độc tố cóc
Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin gồm nhiều chất. Các độc tố chỉ có trong một số bộ phận cơ thể cóc như nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan và buồng trứng.
Khi ăn phải, các độc tố trên sẽ tác động đến tim mạch, gây ảo giác, hạ huyết áp… Độc tố trong thịt cóc không bị nhiệt phân giải, cho dù đã được nấu sôi, nấu trong thời gian dài.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo, việc tự chế biến cóc làm thực phẩm có nguy cơ rất lớn đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người dùng. Tuyệt đối không sử dụng thịt cóc dưới mọi hình thức. Nêu co triêu chưng ngô đôc, cân đưa ngay đên cơ sơ y tê gân nhât đê đươc xư ly kip thơi, tranh xay ra tư vong đang tiêc.
Một phụ nữ t.ử v.ong nghi do ăn thịt cóc
Sau khi ăn cơm với thịt cóc kho, chị Phương bị chóng mặt, buồn nôn… và t.ử v.ong trên đường cấp cứu.
Trưa ngày 18/1, chị Cao Thị Diễm Phương (23 t.uổi), dân tộc Raglay, ở thôn Hòn Gầm, xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa ăn cơm với thịt cóc kho. Sau khi ăn khoảng 20 phút thì bị chóng mặt, buồn nôn…
Chị Phương được đưa đến Trạm y tế xã cấp cứu nhưng được yêu cầu chuyển lên Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn. Trên đường vận chuyển chị Phương đã t.ử v.ong.
Phần thịt cóc còn sót lại.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các đơn vị thu thập được mẫu thực phẩm liên quan đến nạn nhân, chuyển mẫu thịt cóc thu được trong vụ ngộ độc về Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm độc tố.
Nguyên nhân ngộ độc nghi do độc tố tự nhiên từ cóc, trong mẫu thịt cóc còn lại tại gia đình có rất nhiều trứng khi chế biến.
Được biết, 4 năm trước, tại huyện Khánh Sơn cũng xảy ra 1 vụ ngộ độc thịt cóc khiến 1 người t.ử v.ong./.