Có nên cho trẻ ăn phao câu gà?

Nhiều người nói pháo câu gà béo ngậy, giàu dinh dưỡng nhưng không nên cho trẻ ăn vì chứa nhiều vi khuẩn, có đúng không? (Sơn, 30 tuổi, Hà Nội).

Trả lời

Thịt gà nhiều chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt, giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng, dễ hấp thu và tiêu hóa. Nhiều người cho rằng khi ăn gà thì “nhất thủ nhì vĩ”, tức quý nhất là đầu, thứ hai phao câu. Tuy nhiên, bộ phận này tồn trữ nhiều chất độc, vi khuẩn, không phù hợp với người tiêu hóa kém, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Một số bộ phận khác như da gà chứa lượng cholesterol cao cũng không nên ăn nhiều. Trẻ có thể bị ho, dị ứng, ngứa ngáy khi ăn da gà. Phần cổ gà ít thịt, có thể chứa chất tăng trọng trong chăn nuôi còn lưu lại, không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao. Đây cũng là bộ phận dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn và virus. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ hoặc người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn nội tạng của gà.

Những người bị gan, có bệnh lý tiêu hóa như khó tiêu, táo bón cũng nên ăn nhiều. Người mắc bệnh tim mạch tránh ăn da và lòng đỏ trứng do chứa nhiều chất béo.

Lương y Bùi Đắc Sáng
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *