Nên uống nước lọc hay chanh mật ong khi ngủ dậy?

Chanh mật ong vừa tốt tiêu hóa, thanh nhiệt, giải độc, có nên uống thay nước lọc khi ngủ dậy? (Mai, 22 tuổi, Quảng Nam).

Trả lời:

Uống nước lọc buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, bổ sung nước, thanh lọc cơ thể, giải khát. Còn mật ong và chanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất nhưng lại ít calo, vừa làm đẹp, giảm cân.

Uống nước lọc hay chanh mật ong đều tốt cho sức khỏe, tùy theo sở thích để lựa chọn. Tuy nhiên, nước lọc sẵn có, chuẩn bị nhanh, đơn giản. Còn chanh mật ong thì cần sơ chế, tốn nhiều thời gian hơn.

Nước lọc an toàn với tất cả mọi người. Chanh và mật ong có vị chua, chứa nhiều axit. Bạn không nên uống chanh và mật ong liên tục trong thời gian dài hay uống thay cả nước. Người có bệnh dạ dày không uống nước chanh vào buổi sáng khi chưa ăn gì, dễ dẫn đến loét dạ dày, ợ chua, ợ nóng. Mật ong cũng có tính nóng, gây nổi mụn. Để an toàn, bạn chỉ sử dụng một vài giọt nước cốt chanh hoặc một lát chanh nhỏ, uống cách ngày.

Ngoài ra, mật ong rất ngọt. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100 g mật ong có 81,3 g đường. Khi vào cơ thể, mật ong sẽ nhanh chóng được tiêu hóa, khiến lượng đường tăng đột biến, sau đó lại giảm nhanh, tăng cảm giác đói. Do đó, một người nên dùng 5 ml mật ong một ngày. Khi mua, bạn cần chọn mật ong nguyên chất để đảm bảo an toàn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *