Thuốc có thể ảnh hưởng tới mắt

Lắng cặn giác mạc hay bệnh lý giác mạc do sử dụng amiodaron phụ thuộc vào liều và thời gian, xảy ra ở 69-100% bệnh nhân dùng thuốc.

Tôi bị nhịp tim nhanh và được bác sĩ kê đơn uống thuốc amiodaron. Sau khi uống một thời gian, nhịp tim đã ổn định, tuy nhiên, tôi có cảm giác như mắt kém đi. Tôi đọc hướng dẫn thì thấy có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến mắt. Xin hỏi, nguyên nhân có phải do loại thuốc này gây nên không? Tôi nên làm gì để tránh hiện tượng này?

Đinh Văn Hùng (Bắc Giang)

Anh Hùng thân mến! Amiodaron là một thuốc chống loạn nhịp tim nhưng cũng có thể gây ra một số bất lợi khi sử dụng, trong đó, thuốc có thể gây độc trên mắt ở nhiều mức độ, chủ yếu là gây cặn lắng giác mạc và quầng màu quanh vùng sáng, hiếm khi gây bệnh lý thần kinh thị giác.

Thuốc có thể ảnh hưởng tới mắt - Hình 1

Lắng cặn giác mạc hay bệnh lý giác mạc do sử dụng amiodaron phụ thuộc vào liều và thời gian, xảy ra ở 69-100% bệnh nhân dùng thuốc.

Bệnh giác mạc do amiodaron xuất hiện sau ít nhất 1 tháng điều trị bằng thuốc. Sự hình thành chất cặn lắng có thể do các phức hợp không được chuyển hóa của thuốc với phospholipid. Các cặn lắng thường xảy ra ở ngoại vi và không ảnh hưởng nhiều đến thị giác; tuy nhiên có thể tạo ra quầng màu quanh vùng sáng. Sau khi ngừng amiodaron, các mảng cặn lắng này sẽ biến mất sau khoảng 3-20 tháng.

Bệnh lý về thần kinh thị giác ít xảy ra hơn (dưới 2%) khi dùng amiodaron, nhưng có thể nghiêm trọng dẫn đến mất thị lực. Bệnh thần kinh thị giác liên quan đến amiodaron khởi phát từ từ với diễn biến chậm có thể dẫn đến mất thị giác hai bên và sưng đĩa thị.

Do đó, trong trường hợp này, có thể nghi ngờ amidaron làm ảnh hưởng đến thị lực của anh. Vì vậy, anh nên trao đổi với bác sĩ, để có thể được cân nhắc đến việc ngừng dùng amiodaron và chuyển sang các thuốc chống loạn nhịp khác do thuốc có khả năng gây mất thị lực vĩnh viễn.

Amiodaron cũng gây ra kích ứng mi mắt, nang mi mắt và khô mắt. Do tần suất xuất hiện độc tính trên mắt cao, bệnh nhân phải được kiểm tra mắt trước khi bắt đầu dùng amiodaron, kiểm tra 6 tháng/lần trong năm đầu tiên và 12 tháng/lần sau đó.

Chúc anh mau khỏe.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn nhiều cá ngừ đóng hộp?

Sản phẩm cá ngừ đóng hộp giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein cao, dễ chế biến và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại đến sức .

Cá ngừ đóng hộp là nguồn cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể. Axit béo omega-3 là chất béo có lợi cho sức khỏe tim, mắt và não, cá được coi là một nguồn quan trọng cung cấp chất béo lành mạnh này.

Ngoài chất béo lành mạnh, cá ngừ đóng hộp cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D và selen cho cơ thể.

Dù khá tốt cho sức khỏe tuy nhiên ăn quá nhiều cá ngừ đóng hộp lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe người dùng.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn nhiều cá ngừ đóng hộp? - Hình 1

Khi ăn nhiều cá ngừ đóng hộp cơ thể thay đổi thế nào?

Ăn nhiều cá ngừ đóng hộp làm tăng lượng protein

Thêm protein vào chế độ ăn uống cực kỳ có giá trị vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và cuối cùng, tiêu thụ ít calo hơn.

Theo Bộ nông nghiệp Hoa kỳ, một hộp cá ngừ ngâm dầu chứa 46,6 gam protein. Do vậy, chỉ cần một hộp cá ngừ là đủ đáp ứng tất cả nhu cầu hàng ngày. Đó chắc chắn là một cách hiệu quả để bổ sung protein cho cơ thể.

Gây tăng cân

Mặc dù cá ngừ đóng hộp được đóng gói trong dầu có một số lợi ích như có nhiều protein và hương vị, nhưng cá ngừ đóng hộp có nhiều calo và chất béo dễ dẫn đến tăng cân. Do đó, để đảm bảo nhận được đầy đủ những lợi ích, nên chọn món cá ngừ tươi.

Hỗ trợ sức khỏe của não và mắt

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn nhiều cá ngừ đóng hộp? - Hình 2

Ảnh minh họa

Nhờ axit béo omega-3 có trong cá ngừ đóng hộp, sẽ tăng cường chức năng não và mắt của mình, chỉ bằng cách ăn bánh mì kẹp cá ngừ đó vào bữa trưa. DHA, một axit béo omega-3, được biết là có đặc tính cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm viêm và loại bỏ các triệu chứng của bệnh khô mắt.

Không nên ăn nhiều cá ngừ đóng hộp

Mặc dù cá ngừ đóng hộp có ít thủy ngân hơn nhiều so với cá ngừ tươi, nghĩa là có thể ăn loại thực phẩm này thường xuyên hơn. Cụ thể, hàm lượng thủy ngân có trong cá ngừ thường cao hơn so với những loài cá khác. Một số nghiên cứu đã cho thấy, việc tiếp xúc nhiều với thủy ngân có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người, bao gồm suy giảm hệ thần kinh trung ương.

Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp thường có hàm lượng muối cao hơn so với cá ngừ tươi. Vì thế, khi chọn cá ngừ nên chú ý lượng muối có trong sản phẩm, nên chọn những nhãn hiệu có lượng muối ít hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người lớn có thể ăn cá ngừ mỗi tuần một lần mà không có vấn đề gì. Vì vậy, hãy kiên trì với ý tưởng ăn mọi thứ một cách điều độ, sẽ tránh bị ngộ độc thủy ngân và những tác dụng tiêu cực khác vì ăn quá nhiều cá ngừ đóng hộp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *