3 tư thế ngủ dễ khiến ngực lép, lưng đau, có tư thế còn có thể tổn thương não bộ

1/3 thời gian của đời người là để ngủ. Nhưng điều đáng tiếc là không nhiều người có được giấc ngủ ngon, và có rất nhiều vấn đề về giấc ngủ, ví dụ như nhiều người luôn mệt mỏi sau khi thức dậy, cảm giác như không ngủ được, thậm chí đau lưng.

3 tư thế ngủ dễ khiến ngực lép, lưng đau, có tư thế còn có thể tổn thương não bộ - Hình 1

Tư thế ngủ không đúng có thể gây ảnh hưởng cột sống, thậm chí tổn hại tới não bộ.

Điều này có thể liên quan tới tư thế ngủ. Tư thế ngủ không tốt có thể khiến cơ thể bạn bị tổn thương. Dưới đây 2 tư thế ngủ không tốt có thể gây tổn hại xấu tới cả ngoại hình và sức khỏe bên trong của bạn.

1. Nằm ngủ cuộn tròn: Đau thắt lưng và lưng

3 tư thế ngủ dễ khiến ngực lép, lưng đau, có tư thế còn có thể tổn thương não bộ - Hình 2

Một số người thích ngủ cuộn tròn như một đ.ứa t.rẻ, đặc biệt vào mùa đông vì cho rằng ngủ như vậy sẽ ấm áp và có cảm giác an toàn.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cơ lưng rơi vào trạng thái căng thẳng. Ban ngày ngồi một chỗ lâu cũng đủ mỏi eo, tối lại co gập người để ngủ khiến lưng càng thêm căng thẳng. Theo thời gian, nó có thể gây căng thẳng cho các mô mềm của lưng dưới.

2. Nằm sấp khi ngủ: Đau thắt lưng, cổ và ngực

3 tư thế ngủ dễ khiến ngực lép, lưng đau, có tư thế còn có thể tổn thương não bộ - Hình 3

Không ít người lại có sở thích nằm sấp khi ngủ vì cảm thấy thoải mái nhưng thực tế tư thế này rất tai hại.

Nằm sấp khi ngủ là tư thế ngủ trái với đường cong sinh lý bình thường của cơ thể người. Khi nằm sấp, đầu nghiêng về một bên, cột sống cổ ở trạng thái vẹo, dễ bị đè ép và hình thành cứng cổ. Nằm sấp cũng sẽ khiến cột sống không được nâng đỡ, gây đau lưng.

Đối với phụ nữ, đặc biệt là các bạn gái trong giai đoạn dậy thì, nằm sấp khi ngủ cũng có thể đè lên bầu ngực, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn m.áu và phát triển dẫn đến tình trạng ngực chảy xệ và thậm chí khiến ngực không thể phát triển.

Điều đáng lo ngại hơn là tư thế ngủ này còn có thể gây ra nếp nhăn trên khuôn mặt. Nếu má bị ép khi ngủ sẽ khiến vùng da quanh khóe mắt có nhiều nếp gấp. Ngủ như vậy lâu ngày sẽ tích tụ dần nếp nhăn. Nếu bạn không muốn ngực bị xấu hay nếp nhăn quanh mắt, đừng nằm sấp khi ngủ.

3. Ngủ lấy chăn trùm đầu: Thiếu oxy

3 tư thế ngủ dễ khiến ngực lép, lưng đau, có tư thế còn có thể tổn thương não bộ - Hình 4

Việc trùm đầu khi ngủ là điều bình thường, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Nhưng ngủ như vậy dễ gây ra tình trạng thiếu oxy.

Khi ngủ trùm chăn kín đầu, lượng khí oxy hít vào cơ thể sẽ giảm, khí carbonic (CO2) tăng, làm giảm sự trao đổi khí trong cơ thể với môi trường bên ngoài, chất lượng giấc ngủ đương nhiên sẽ giảm sút và thậm chí còn xảy ra ác mộng. Tình trạng thiếu oxy kéo dài thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến não.

Với những bệnh nhân đã có t.iền sử bệnh lý mạch m.áu não, việc thiếu oxy có thể làm tai biến tái phát hoặc làm nặng hơn tình trạng bệnh. Nếu bệnh nhân không thể đẩy chăn ra khỏi đầu lúc bị ngộp, có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Chăn mền không được giặt thường xuyên có thể ẩn chứa vi khuẩn, bụi, khi trùm kín đầu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Hai tư thế ngủ này rất tốt cho cơ thể

Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, hai tư thế ngủ sau đây được khuyến nghị:

1. Nằm nghiêng

Khi nằm nghiêng, chân hơi co, cột sống hơi cong, có thể thả lỏng các cơ toàn thân.

Nếu bạn là mẹ bầu, hoặc mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc ngủ ngáy nặng thì nằm nghiêng là tư thế ngủ tốt hơn.

Phụ nữ có thai nên chọn tư thế ngủ theo t.uổi thai:

– Thời kỳ đầu mang thai (1 ~ 3 tháng): Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng. Thai nhi còn nhỏ trong thời kỳ đầu mang thai, ngoại trừ nằm sấp, thai phụ có thể chọn tư thế ngủ theo ý muốn.

– Thai kỳ từ 4 đến 6 tháng: Tư thế nằm nghiêng có thể giúp bà bầu thoải mái hơn và tránh các triệu chứng chèn ép do các tư thế ngủ khác gây ra.

– Ba tháng cuối của thai kỳ (7-10 tháng): Tư thế nằm nghiêng bên trái có thể điều chỉnh vị trí của tử cung, cải thiện lưu thông m.áu của nhau thai, thuận lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

3 tư thế ngủ dễ khiến ngực lép, lưng đau, có tư thế còn có thể tổn thương não bộ - Hình 5

2. Nằm thẳng

Khi một người nằm thẳng, có thể duy trì độ cong sinh lý bình thường của cột sống, giảm thoái hóa đốt sống, tránh tạo nếp nhăn trên mặt.

Khi nằm, hãy nhớ kê một chiếc gối dưới đầu gối của bạn để duy trì trạng thái của cột sống thắt lưng.

Tất nhiên, tư thế ngủ của một người không bao giờ giữ nguyên suốt đêm, chúng ta sẽ thay đổi một cách tự nhiên khi ngủ. Đối với người khỏe mạnh, bạn có thể đan xen giữa nằm nghiêng hoặc nằm ngửa khi ngủ để có thể làm giãn cột sống và các cơ hai bên cột sống.

Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng “nhô ra”

Sau khi ngủ dậy, nhiều người cảm thấy mệt mỏi khắp người, đau mỏi lưng, vấn đề có lẽ là do tư thế ngủ bị sai.

Khi nằm nghiêng, áp lực lên cột sống tương đối nhẹ. Tuy nhiên, nếu nằm nghiêng theo kiểu co đầu gối lại, phần ngực trước bị chèn ép, cột sống bị kéo căng quá mức, khớp háng và các cơ xung quanh xương chậu cũng bị nghiêng theo. Lâu dần, người ngủ sẽ mệt mỏi và đau lưng.

Nếu kê một chiếc gối nhỏ hoặc đệm giữa 2 chân, bạn có thể giữ cho cột sống và đầu trên một đường thẳng, đồng thời khớp hông và xương chậu cũng sẽ được duy trì ở trạng thái thoải mái.

Ngoài việc ngủ nghiêng không hợp lý, có 2 tư thế ngủ cũng gây áp lực thêm lên cột sống thắt lưng.

Ngủ nằm sấp

Nằm sấp khi ngủ sẽ khiến cột sống không được tự nhiên, lưng không được nâng đỡ, cổ chỉ có thể nghiêng về 1 bên. Sau 1 đêm dài ngủ với tư thế này, chắc chắn bạn sẽ bị đau lưng, cứng cổ, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhiều người bị đau thắt lưng thích tư thế ngủ nằm sấp để thư giãn. Trên thực tế, tư thế ngủ này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Ngủ cuộn tròn

Tư thế ngủ này khiến m.áu lưu thông toàn cơ thể kém, động tác cuộn co người lại sẽ gây ra lực kéo ở lưng quá mức, tạo áp lực lên lưng, đầu và cổ, theo thời gian cột sống sẽ “nhô ra”, có cảm giác như bị gù.

Tư thế ngủ đúng là như thế nào?

– Gác chân lên gối

Đối với những người thường xuyên bị đau lưng, bạn có thể kê một chiếc gối dười đùi khi ngủ vào buổi tối. Điều này có thể làm giảm áp lực cho vùng thắt lưng, giảm đau hiệu quả.

Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng nhô ra - Hình 1

– Kê gối dưới 2 cánh tay

Đối với những người bị tê cứng vai gáy, có thể kê gối dưới 2 cánh tay để thư giãn cơ vai, khi thức dậy vào buổi sáng, vai sẽ không còn cảm giác đau nhức nữa.

– Nằm nghiêng thẳng người

Nằm ngửa khi ngủ, miệng rất dễ mở, thường gây ra hiện tượng ngủ ngáy. Khi nằm nghiêng, thẳng lưng, khí quản sẽ mở ra một cách tự nhiên, có thể làm giảm triệu chứng ngáy.

– Kê cao gối

Nếu là người có đường tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị trào ngược axit dạ dày, bạn có thể kê cao gối một chút để thực quản cao hơn dạ dày.

– Nằm nghiêng bên phải

Đối với những người không có khó chịu nào về thể chất, nằm nghiên về bên phải hay nằm ngửa đều là lựa chọn tốt. Tư thế này có thể làm giảm áp lực lên tim và phổi, có lợi cho việc lưu thông m.áu khắp cơ thể, giúp ngủ ngon hơn.

Tư thế ngủ phù hợp với một số người mắc bệnh

Đối với một số người đang bị bệnh, cần chú ý đến tư thế nằm ngủ, không thể ép mình nằm nghiên bên phải một cách máy máy. Tùy vào thể trạng của từng người mà có tư thế ngủ phù hợp, để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tật hoặc làm giảm triệu chứng.

Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng nhô ra - Hình 2

– Bệnh lao

Những người mắc bệnh ở phổi tốt nhất nên nằm ngửa khi ngủ. Nếu phổi trái bị tổn thương nên ngủ nghiêng về phía bên trái và ngược lại.

– Viêm cơ tim, hen suyễn, suy tim

Áp dụng tư thế ngủ nửa nằm nửa ngồi có thể cải thiện phần nào vấn đề lưu thông m.áu trong phổi, làm giảm m.áu ứ, tăng cường hít thở oxy, giúp giảm các triệu chứng về đường hô hấp.

– Viêm tai giữa

Bệnh nhân bị viêm tai giữa thường có mủ lấp đầy ống tai. Để dịch mủ chảy ra ngoài dễ dàng hơn, người bệnh có thể nằm nghiêng một bên.

– Loét dạ dày

Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên ngủ nghiêng về phía bên trái. Nếu nằm nghiêng về phía bên phải, dịch axit dạ dày sẽ chảy ngược lên thực quản nhiều hơn, có thể gây ra chứng ợ chua.

– Bệnh tim

Nếu là người bị suy tim, nên ngủ ở tư thế bán nghiêng để làm giảm triệu chứng khó thở, tránh nằm nghiêng sang trái hoặc nằm sấp.

– Tăng huyết áp

Đặc biệt đối với bệnh nhân cao t.uổi nên ngủ ở tư thế bán nghiêng hoặc nằm nghiêng, kê gối cao sẽ có lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *