BN1440 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, kết quả xét nghiệm lần thứ 14, 15, 16 của BN1440 đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 .

Sáng 25/1, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, 3 lần xét nghiệm mới nhất của BN1440 điều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 .

“Kết quả xét nghiệm lần thứ 14, 15, 16 của bệnh nhân điều âm tính” , ông Minh nói.

BN1440 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2 - Hình 1

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long – nơi cách ly, điều trị cho BN1440.

Trước đó, ở lần xét nghiệm thứ 11, BN1440 âm tính với SARS-CoV-2 sau 23 ngày cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Vĩnh Long. Sau đó, bệnh nhân này tái dương tính ở lần xét nghiệm thứ 12 và 13.

“Hôm nay chúng tôi đang rà soát lại. Nếu đủ điều kiện thì sẽ cho BN1440 xuất viện và đưa sang cách ly tập trung 14 ngày” , ông Minh cho hay.

Như VTC News đưa tin, sau khi BN1440 nhập cảnh trái phép và về đến nhà ở Vĩnh Long, người nhà của bệnh nhân này đã thông báo ngay ngành chức năng đưa đi cách ly.

Bệnh nhân này khai nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới ở tỉnh Tây Ninh. Sau đó mới khai nhập cảnh tại khu vực biên giới ở tỉnh An Giang gây khó khăn cho công tác điều tra và phòng chống dịch bệnh.

Lực lượng chức năng sau đó xác định và cách ly tổng cộng thêm 8 người cùng nhập cảnh trái phép với BN1440 tại khu vực biên giới tỉnh An Giang.

5 người liên quan đến đường dây tổ chức cho nhóm của BN1440 nhập cảnh trái phép cũng bị Công an An Giang khởi tố.

Đại tá Huỳnh Thanh Mộng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với BN1440 về hành vi “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Từ 26-1, nhập cảnh Mỹ phải có giấy chứng nhận âm tính với corona

Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ vừa công bố quy định, mọi hành khách quốc tế tới Mỹ từ 26-1 phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus corona.

Từ 26-1, nhập cảnh Mỹ phải có giấy chứng nhận âm tính với corona - Hình 1

Hành khách xuống tới ga số 4 tại sân bay quốc tế J.F.K tại New York tháng 12-2020 – Ảnh (tư liệu): AFP

Theo báo New York Times , trong thông báo về chính sách mới, ông Robert R. Redfield, giám đốc CDC Mỹ, thừa nhận mặc dù việc xét nghiệm không ngăn chặn được mọi nguy cơ, song biện pháp này kết hợp với các biện pháp khác như thời gian tự cách ly ở nhà, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội có thể giúp việc đi lại an toàn hơn, giảm lây nhiễm ở các địa điểm nhạy cảm với dịch bệnh như máy bay, sân bay và nhiều điểm đến khác.

Ông Robert R. Redfield dự kiến ký sắc lệnh gồm các nội dung chi tiết về quy định mới trong ngày 12-1 giờ Mỹ.

Theo chính sách mới CDC vừa thông báo và có hiệu lực từ 26-1, mọi hành khách đi lại đường không, bất kể việc đã tiêm vắc xin hay chưa, đều phải làm xét nghiệm COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành đến Mỹ.

Khi làm thủ tục nhập cảnh ở Mỹ, họ sẽ phải cung cấp cho nhà chức trách tài liệu chứng minh kết quả xét nghiệm âm tính, hoặc tài liệu chứng minh họ đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19.

Theo ông Jason McDonald, người phát ngôn của CDC Mỹ, bằng chứng về việc đã tiêm vắc xin sẽ là chưa đủ, vì những người đã tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm bệnh, và về lý thuyết vẫn có thể lây bệnh cho người khác trên máy bay.

Các hãng bay phải xác nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc tài liệu chứng minh đã khỏi COVID-19 với mọi hành khách trước khi khởi hành.

Trong trường hợp hành khách nào không cung cấp đủ tài liệu chứng minh được vấn đề này, hoặc không chịu làm xét nghiệm, hãng bay phải từ chối vận chuyển khách, thông báo của CDC nêu.

“Việc xét nghiệm trước và sau chuyến bay là công đoạn thiết yếu để làm chậm lại việc bùng phát và lây lan COVID-19”, CDC Mỹ tuyên bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *