Lynk Lee (33 t.uổi) cho biết cô đang mắc u dây thanh quản. Sau khi thăm khám, bác sĩ chỉ định nữ ca sĩ phải nhập viện phẫu thuật. Ngoài ra, cô phải hạn chế nói, ca hát trong thời gian tới.
Giong ca sinh năm 1988 cho biết: “Sau khi nội soi, bác sĩ phát hiện dây thanh quản của tôi có vấn đề, có khối u phải phẫu thuật mới hết. Giọng tôi đang bị khàn, phải hạn chế nói nhiều, ca hát”.
Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc BV Đa khoa An Việt – chuyên gia về tai mũi họng, cho biết u dây thanh quản là một dạng tổn thương lành tính nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng đến giọng nói.
Nguyên nhân xuất hiện u nang thanh quản chính là do dây thanh bị kích ứng quá mức gây nên tình trạng xuất tiết dịch nhầy gây viêm sưng phù nề tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến sự tắc nghẽn quá mức hình thành u nang. Chủ yếu là do một số bệnh về đường hô hấp gây ra như bệnh viêm họng, bệnh viêm phế quản, bệnh viêm amidan, ho…
Bên cạnh đó, các u nang tích trữ chất nhầy có thể xảy ra tự phát hoặc có thể liên quan đến việc vệ sinh kém. Khi sự tích tụ ngày càng nhiều, kích thước u tăng lên, chúng có thể bắt đầu gây ảnh hưởng đáng kể đến vùng rung của dây thanh âm và biểu hiện qua sự thay đổi giọng nói.
PGS Nguyễn Thị Hoài An.
PGS An cho biết khi bị u thanh quản, bệnh thường gây ra một loạt các triệu chứng đa dạng tùy mỗi cá nhân. Theo đó, một số người bị u nang dây thanh âm có thể gặp các triệu chứng sau: Khàn tiếng, mất giọng đột ngột, khó hát ở cao độ nhất định, đau họng, mệt mỏi.
Tuy nhiên, một số ít bệnh nhân lại đi khám do khó thở, khó nói. Đây là biểu hiện bệnh đã vào giai đoạn tiến triển và u nang dây thanh đã có kích thước lớn, gây chèn ép các mô lân cận.
Theo PGS An, độ ảnh hưởng hay nguy hiểm của u dây thanh là phụ thuộc vào nguyên nhân và khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh.
Khi phát hiện u dây thanh quản, người bệnh được khuyến cáo điều trị ban đầu bằng giọng nói, việc theo dõi trong khoảng ba tháng sau đó cho thấy tình trạng khả quan thì có thể đ.ánh giá tiên lượng tốt cho u nang dây thanh.
Ngược lại, nếu người bệnh không đáp ứng với liệu pháp giọng nói và cả với điều trị nội khoa, bác sĩ phải chỉ định can thiệp phẫu thuật để đem lại giọng nói cho người bệnh.
Sau phẫu thuật, bác sĩ An khuyến cáo người bệnh cần chú ý hạn chế nói chuyện trong thời gian đầu phẫu thuật để thanh quản có thời gian phục hồi.
Trường hợp phải thường xuyên nói nhiều, người bệnh nên sử dụng các thiết bị trợ âm nhằm khuếch đại tiếng. Ngoài ra, luyện âm là phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển trở lại và cải thiện chất lượng giọng nói.
Quả la hán và những bài thuốc tốt
Theo đông y, quả la hán vị ngọt, tính mát; vào phế, đại tràng. Tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, thông tiện.
Quả la hán vị ngọt, tính mát.
Mùa lạnh, cả người lớn và t.rẻ e.m rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, họng. Khi mắc bệnh, ngoài việc phải điều trị bằng kháng sinh theo đơn của các bác sĩ thì việc sử dụng các loại thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh cũng rất tốt. Trong các loại thảo dược thì người ta thường nhắc đến quả la hán.
Theo đông y, quả la hán vị ngọt, tính mát; vào phế, đại tràng. Tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, thông tiện. Dùng cho các trường hợp cảm sốt, viêm khí quản, ho gà, lao phổi gây ho, viêm họng, mất tiếng, ho nhiều đờm, táo bón, bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu gần đây cho thấy la hán cũng có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm, chống lão hóa. Đặc biệt tác dụng làm dịu các kích ứng niêm mạc họng hầu trong các trường hợp viêm thanh khí quản, viêm họng…
Xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bệnh có quả la hán:
Nước quả la hán: la hán 1-2 quả nghiền đ.ập vụn, pha hãm như pha trà hoặc nấu thành nước uống thường ngày 1 – 2 lần. Dùng tốt cho người bị viêm họng, mất tiếng, cảm nắng, táo bón.
Nước la hán hạnh nhân: La hán 1 quả, hạnh nhân 10g. La hán nghiền đ.ập vụn, sắc cùng hạnh nhân lấy nước. Ngày sắc 1 lần hoặc hãm uống. Dùng tốt cho người bị viêm khí phế quản, cảm mạo ho có đờm nhiều.
Xirô bối mẫu la hán quả: Xuyên bối mẫu 10g, la hán 1 quả. La hán nghiền đ.ập vụn, thêm ít đường hoặc mật lượng thích hợp, nấu sắc kỹ, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng tốt cho người bị lao phổi, viêm khí phế quản, viêm họng khô có sốt, ho khan ít đờm.