Cô bé 12 t.uổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: “Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa”

Một mình chị Thuý gồng gánh nuôi 4 con nhỏ và người chồng khuyết tật, chậm chạp nhưng cuộc sống càng trở nên suy sụp, khó khăn hơn khi người con gái thứ 3 mắc căn bệnh ung thư quái ác.

Nỗi cơ cực của người mẹ nghèo gánh vác cả gia đình

Sinh ra tại vùng thôn quê, khi lớn lên, chị Tình Thị Thuý (SN 1978, ở thôn Minh Thịnh, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá) đi lập gia đình như bao người khác. Hai chữ “ duyên phận” đã đưa bà nên duyên vợ chồng với người đàn ông khuyết tật, ảnh hưởng về thần kinh từ nhỏ là anh Hoàng Văn Tuấn (SN 1976).

Cô bé 12 t.uổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Hình 1

Hồi còn nhỏ, bé Hoàng Thị Yến Nhi (áo đỏ) cũng xinh đẹp, khoẻ mạnh như bao đ.ứa t.rẻ khác

Không có công việc ổn định, hàng ngày chị Thuý làm đồng ruộng, buôn thóc, gạo, kiếm đồng ra đồng vào trang trải gia đình. Anh Tuấn do bị ảnh hưởng thần kinh từ nhỏ nên không được nhanh nhẹn, hoạt bát như những người bình thường khác. Mỗi đợt người thân ra biển đ.ánh bắt cá, anh Tuấn xin đi theo phụ công việc bếp núc kiếm thêm được đồng nào hay đồng đó để trang trải gia đình.

Cuộc sống gia đình khó khăn vất vả nhưng đầm ấm, hạnh phúc. Vợ chồng chị Thuý có với nhau được 4 mặt con. Cháu lớn là em Hoàng Văn Tú, do bị ảnh hưởng bởi người cha nên cũng không được nhanh nhẹn, hoạt bát. Tú vừa thi tốt nghiệp lớp 12 nhưng không đỗ, không thể theo tiếp việc học, Tú nghỉ ở nhà chờ kiếm việc làm phụ giúp gia đình.

Cô bé 12 t.uổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Hình 2

Cháu bé phải thực hiện phẫu thuật não để điều trị ung thư

Cô bé 12 t.uổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Hình 3

Căn bệnh khiến sức khoẻ bé ngày càng suy yếu

Người con thứ 2 cũng đang t.uổi ăn học, mới vào lớp 10 là sự kỳ vọng lớn nhất của chị Thuý và gia đình. Chị Thuý bảo sẽ cố gắng bằng mọi giá cho cháu đi học nhưng mọi dự tính, mơ ước của gia đình bỗng chốc tan biến khi người con gái thứ 3 là cháu Hoàng Thị Yến Nhi, SN 2008, mắc căn bệnh u não (u nguyên bào tuỷ).

“Cháu út nhà tôi giờ mới đang học lớp mẫu giáo, từ khi cháu thứ 3 bị ung thư tôi không còn làm được gì nữa. Chồng tôi vài tháng đi được một đợt nên cũng không hy vọng anh ấy giúp được nhiều. Mọi kinh phí chữa bệnh cho con tôi chỉ biết đi vay mượn và nhờ ông bà ngoại giúp đỡ”, chị Thuý tâm sự.

Ước mơ đến trường của cô bé 12 t.uổi trên giường bệnh

Vào một ngày cuối tháng 6/2020, sau khi đi học về cháu Hoàng Thị Yến Nhi, bỗng nhiên có triệu chứng đau đầu. Gia đình liền đưa Yến Nhi đến bệnh viện tuyến huyện tại địa phương thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị ảnh hưởng dây thần kinh rồi chuyển đến Bệnh Viện nhi Trung Ương, (Hà Nội).

Cô bé 12 t.uổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Hình 4

Sau ca phẫu thuật điều trị bệnh ung thư quái ác, bé Yến Nhi bị ảnh hưởng thần kinh, không thể đi lại và nói chuyện lưu loát được như trước đây

Cô bé 12 t.uổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Hình 5

Mọi sinh hoạt cá nhân đều phải dựa vào mẹ bé giúp đỡ, chăm sóc

“Tôi chỉ nghĩ cháu bị ốm thôi, đi viện rồi sẽ khoẻ lại như những người khác. Hôm đó bác sĩ gọi gia đình ra đưa cho kết quả khám bệnh, tôi đứng không vững nữa, ai mà ngờ được cháu bị ung thư ác tính cơ chứ”, bà Thuý buồn rầu nói.

Mắc căn bệnh ung thư, bé Yến Nhi phải nghỉ học khi vừa vào lớp 6. Cháu vẫn muốn đi học nhưng các đợt xạ trị đã bào mòn thân xác của cô bé 12 t.uổi.

Cô bé 12 t.uổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Hình 6

Mỗi đợt xạ trị, truyền hoá chất kéo dài từ 13-15 ngày. Do kinh tế khó khăn nên bé được cho về quê chăm sóc sức khoẻ, sau 2 tuần lại tiếp tục xạ trị, truyền hoá chất. Cuộc sống của bé và mẹ cứ như thế trôi qua hàng ngày

“Cháu phải nhập viện ở Viện nhi Trung Ương để xạ trị, tôi cũng phải bỏ hết mọi thứ ở quê nhà để lên Hà Nội chăm cháu. Các con ở nhà nhờ ông bà ngoại chăm sóc. Bố nó cũng chỉ biết là con bị bệnh, tôi đưa con đi chữa bệnh chứ không hiểu được gì đâu”, chị Thuý nghẹn lại.

Bệnh tình ngày càng nặng, bé Yến Nhi phải thực hiện phẫu thuật phía sau gáy kéo dài lên đầu để chống chọi với bạo bệnh. Sau ca phẫu thuật, bệnh tình cơ bản đã tạm thời qua cơn nguy hiểm nhưng cháu cũng không còn nói được lưu loát.

Cô bé 12 t.uổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Hình 7

Chị Thuý sinh năm 1978 nhưng cuộc sống khắc khổ, khó khăn khiến chị trông già đi trước t.uổi

Cô bé 12 t.uổi phẫu thuật não để điều trị ung thư: Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa - Hình 8

Đơn xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn của chị Thuý

“Trước đây con xinh lắm, giờ xạ trị nhiều nên chẳng còn tóc nữa. Sau ca mổ phẫu thuật, bác sĩ bảo nếu có bình phục được hoàn toàn thì cũng chỉ 70%, giờ cháu nói chuyện khó, không nói lên lời được. Đến nay cháu xạ trị 31 đợt xong rồi và bắt đầu truyền hoá chất được 2 đợt. Sức khoẻ yếu nên cũng chỉ ngồi một chỗ, không thể đi lại được nữa”, chị Thuý nói.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình và bệnh tình của mình nên bé Yến Nhi rất nghe lời mẹ. Ngồi một chỗ trên giường bệnh, mọi sinh hoạt cá nhân của bé đều phải dựa vào mẹ hỗ trợ.

Khi được hỏi về mẹ, bé Yến Nhi vẫn cố gượng nói với những âm thanh không tròn vành rõ chữ: “Con yêu mẹ lắm, con muốn nhanh khỏi để giúp mẹ đỡ khổ và ước được đi học với các bạn”. Những lúc thấy con tâm sự, chị Thuý lại đau quặn lại: “Con sẽ sớm khoẻ thôi”.

Những bước tiến trong điều trị ung thư

Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 165 nghìn ca ung thư mới, là nước có tỷ lệ t.ử v.ong ở người mắc ung thư cao hàng đầu châu Á – khoảng 115 nghìn ca tử vong/năm.

Song, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học hiện nay, ung thư hoàn toàn có thể được phát hiện sớm để chữa lành.

Những bước tiến trong điều trị ung thư - Hình 1

Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng mảnh ghép 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân bị ung thư xương. Ảnh: TTXVN

Bước tiến lớn trong điều trị ung thư

Ngoài các phương pháp truyền thống trong điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, thời gian gần đây Việt Nam có thêm phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Đây là phương pháp điều trị không tác động trực tiếp vào tế bào ung thư mà sử dụng các thuốc (kháng thể đơn dòng…) để giúp hệ thống miễn dịch nhận diện, ức chế, t.iêu d.iệt tế bào ung thư. Đây là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản, đã được trao giải Nobel về Y học năm 2018.

GS, TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu cho biết, việc điều trị bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ là bước tiến lớn trong điều trị ung thư, giúp kiểm soát được bệnh mà không phải mổ, diệt được tế bào ác tính, bảo vệ được tế bào lành, không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người bệnh.

Trường hợp bệnh nhân Phạm Thị M (63 t.uổi) bị ung thư phổi phải, ung thư biểu mô tuyến, đã được các bác sĩ của Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu sử dụng hình ảnh PET/CT để chẩn đoán, phát hiện các tổn thương ung thư và lập kế hoạch điều trị theo phương pháp cấy hạt phóng xạ. Đến nay, qua bốn năm, bà M vẫn duy trì sức khỏe khả quan.

Bên cạnh điều trị theo phương pháp mới, việc trang bị phương tiện kỹ thuật hiện đại cũng có tác động lớn tới hiệu quả điều trị ung thư. Bác sĩ Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, BV K T.Ư cho biết: BV đang ứng dụng hệ thống phẫu thuật robot Davinci thế hệ XI. Theo đó, robot sẽ giúp bác sĩ tiếp cận phương pháp phẫu thuật giúp lấy được triệt để tế bào ung thư trong khi vẫn bảo tồn được các tổ chức lành, hạn chế thấp nhất việc ra m.áu sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt hơn.

Ngoài ra, hiện BV K còn đang làm chủ kỹ thuật nội soi 3D trong điều trị ung thư, giúp quá trình điều trị ung thư đạt hiệu quả cao. “Hiểu một cách đơn giản, phẫu thuật 3D giúp phẫu thuật viên có góc nhìn chính xác qua không gian ba chiều, có thể thực hiện động tác phẫu tích tinh tế, hạn chế mất m.áu, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn so mổ thường”, bác sĩ Bình chia sẻ.

Theo bác sĩ Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc BV Phổi T.Ư, với việc làm chủ các kỹ thuật tiên tiến như phẫu thuật nội soi can thiệp u phổi, đốt u vi sóng cho ung thư phổi, sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo để can thiệp khối u trung thất lớn…, Việt Nam tự tin, chủ động hơn trong điều trị u phổi, ung thư phổi.

Nhiều định kiến sai lệch

PGS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc BV K cho biết, có một số định kiến sai lệch về bệnh ung thư khiến giảm cơ hội điều trị tốt cho bệnh nhân. Định kiến sai lầm phổ biến nhất là mắc bệnh ung thư thì đương nhiên là mang bản án t.ử h.ình. Hệ lụy của định kiến này là tâm lý bi quan, buông bỏ và không tuân thủ điều trị.

Thực tế với cac tiên bô y hoc ngày nay đa giup nhiều người chữa khỏi hoặc co thê keo dai cuộc sống thêm đang kê. Môt sô loai bênh ung thư co tỷ lê khoi bênh trên 5 năm vươt qua 90% nếu phát hiện ở giai đoạn sớm va điêu tri kip thơi như ung thư tuyên giap, ung thư vu, ung thư tiên liêt tuyên, ung thư đại tràng… Hiên tại, BV K có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chữa trị ổn định 10 năm, 20 năm, 30 năm…

Ung thư hình thành do các tế bào tiếp xúc với các tác nhân sinh ung thư, gây thương tổn DNA của tế bào không hồi phục. Trong đo nguyên nhân tư môi trương, ăn uông chiêm tơi khoang 80%. Ngoai ra con môt sô nguyên nhân khac như di truyên, nhiêm vi sinh vât… Trên thực tế ai cũng có thể mắc bênh ung thư, mọi lứa t.uổi, giới tính, sắc tộc và thành phần xã hội.

Một định kiến sai lầm phổ biến khác là ung thư mà đụng dao kéo sẽ làm bệnh lan tràn nhanh và t.ử v.ong sớm hơn. Thực tế hoàn toàn ngược lại, đôi vơi hầu hết cac loai ung thư, phâu thuât la phương phap điêu tri quan trong nhât đê cưu chữa bênh nhân ung thư ở giai đoạn sớm. Hậu quả của quan niệm này cũng rất nguy hiểm, tai hại, bệnh nhân sợ hãi và trốn tránh phẫu thuật, thử dùng thuốc này thuốc kia các nơi, khi bệnh đã nặng mới vào viện, thời điểm vàng của quá trình điều trị đã trôi qua, thời cơ chữa khỏi bệnh bằng phẫu thuật đã mất.

Khách quan, một số cơ chế bệnh sinh học ung thư còn chưa được làm sáng tỏ, căn bệnh này vẫn còn nhiều bí ẩn cần được khám phá, nhiều phương thức điều trị mới cần được nghiên cứu để chữa trị. Dường như điều này lại làm thông tin về bệnh ung thư dễ bị sai lạc, phan khoa học, dẫn tới không ít người bệnh ung thư bị lợi dụng.

Chính vì thế, điều đúng đắn nhất và nên làm là người bệnh và gia đình hãy trao đổi ý kiến trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ nhất về bệnh, điều trị và tiên lượng cũng như dùng các phương thức, thuốc điều trị chính thống tại cơ sở chuyên khoa, không nghe theo những lời đồn đại để mất đi thời gian quý báu có thể chữa được bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *