N.hiễm t.rùng đường tiết niệu: “Cánh mày râu” chớ coi thường

Không như mọi người vẫn nghĩ, n.hiễm t.rùng đường tiết niệu là bệnh của phụ nữ. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Niệu đạo là kênh dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài. Ở phụ nữ, bộ phận này tương đối ngắn (trung bình 3 cm). Ở nam giới, niệu đạo còn được sử dụng để vận chuyển t.inh d.ịch và dài hơn (15cm). Sự khác biệt về kích thước này là một trong những lý do giải thích tại sao viêm bàng quang, do vi khuẩn Escherichia coli xâm nhập qua niệu đạo, lại phổ biến hơn phụ nữ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nam giới không có nguy cơ bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu và thường biểu hiện bằng cảm giác thèm ăn, đi tiểu khó, nóng rát và đôi khi đau ở vùng bụng dưới.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Cánh mày râu chớ coi thường - Hình 1

Bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục

Nếu tất cả những triệu chứng này kèm theo chảy mủ, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo gây ra bởi một bệnh n.hiễm t.rùng lây truyền qua đường t.ình d.ục, bệnh lậu và chlamydia. Viêm niệu đạo xảy ra nhiều hơn ở nam giới trẻ, hoạt động t.ình d.ục không lành mạnh và không có các biện pháp bảo vệ phù hợp. Viêm niệu đạo phải được điều trị nhanh chóng, bằng kháng sinh trong ít nhất một tuần. Trong thời gian này, bạn nên kiêng sinh hoạt t.ình d.ục cho đến khi khỏi hẳn.

Viêm tuyến t.iền liệt (N.hiễm t.rùng đường tiết niệu dưới)

Khi các dấu hiệu n.hiễm t.rùng đường tiết niệu xuất hiện đột ngột và kèm theo sốt, đây có thể là n.hiễm t.rùng đường tiết niệu dưới (viêm tuyến t.iền liệt). Khi kiểm tra nước tiểu, bạn thường tìm thấy sự hiện diện của vi khuẩn Escherichia coli. Trong trường hợp này, đây là dấu hiệu của viêm tuyến t.iền liệu cấp tính và cũng cần được điều trị bằng kháng sinh.

Nếu không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, bệnh có thể trở thành mãn tính và dẫn đến các biến chứng.

Lưu ý: Viêm bể thận là một trong những biến chứng khác của bệnh n.hiễm t.rùng đường tiết niệu nếu không được điều trị nhanh chóng. Trong trường hợp này, thận đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh này tương đối thấp./.

COVID-19 có thể khiến bệnh lậu không thể chữa khỏi

Việc lạm dụng azithromycin, một loại kháng sinh dùng để điều trị COVID-19 và bệnh lậu, đã làm gia tăng vi khuẩn kháng thuốc trong điều trị lậu.

Bệnh lậu là một bệnh n.hiễm t.rùng lây truyền qua đường t.ình d.ục (STI) do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae , còn được gọi là lậu cầu khuẩn gây ra. Căn bệnh này lây truyền khi quan hệ t.ình d.ục không an toàn. Nếu không được điều trị, căn bệnh STI này có thể gây vô sinh.

Trong những năm gần đây, bệnh lậu ngày càng kháng thuốc kháng sinh và có thể trở thành bệnh nan y. Vi khuẩn có thể biến đổi rất nhanh. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là việc lạm dụng kháng sinh azithromycin trong điều trị COVID-19. Đơn thuốc dùng azithromycin tăng 217% kể từ khi bắt đầu đại dịch. Kết quả là, bệnh lậu thậm chí có thể trở nên kháng thuốc kháng sinh nhiều hơn.

COVID-19 có thể khiến bệnh lậu không thể chữa khỏi - Hình 1

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh lậu.

Đây không phải là lý do duy nhất liên quan đến dịch bệnh mà các bác sĩ lo lắng. “Trong đại dịch, các khoa điều trị STI cũng bị quá tải. Điều này có nghĩa là nhiều bệnh STI không được chẩn đoán chính xác, có nghĩa là nhiều người đang tự dùng thuốc”, người phát ngôn của WHO giải thích.

Theo TS Hanan Balkhy, Phó Tổng giám đốc bộ phận kháng kháng sinh của WHO, việc dùng thuốc kháng sinh không điều trị được COVID-19, mà còn tạo ra đề kháng giữa các vi khuẩn đã tồn tại trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, không nên lạm dụng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *