Nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì ngày nắng, đêm rét

Những ngày qua, nhiệt độ xuống thấp, rét đậm trên diện rộng, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì ngày nắng, đêm rét - Hình 1

Ngày nắng ấm, đêm rét sâu khiến nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện

Thời tiết thất thường là nguyên nhân gây bệnh

Chỉ trong vòng 10 ngày đầu tháng 1/2021, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận tới 4.383 trẻ đến khám, trong đó có tới 1.452 bệnh nhi phải nhập viện. Trẻ chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

Chị Nguyễn Thị Hường, trú huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do thời tiết thất thường, ngày nóng, đêm lạnh, nên con gái tôi năm nay lên 3 t.uổi bị nhiễm bệnh. Cháu nhập viện trong tình trạng ho, thở khò khè, sổ mũi, biếng ăn. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm tiểu phế quản nên phải nhập viện. Sau vài ngày điều trị, cháu đã thở dễ hơn, ăn uống tốt hơn”.

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì ngày nắng, đêm rét - Hình 2

Số bệnh nhi nhập viện tăng cao trong thời điểm giao mùa.

Theo các bác sĩ, những ngày vừa qua, lượng bệnh nhân đến khám phổ biến nhất ở t.rẻ e.m vào mùa đông – xuân là nhóm bệnh về đường hô hấp. Đặc biệt, những trẻ đã có sẵn các bệnh mạn tính như: Viêm phế quản mạn, suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, trẻ bị suy dinh dưỡng mạn tính, trẻ bị mắc các bệnh lý tim mạch bẩm sinh… thường bị mắc bệnh nặng hơn và dễ bị những biến chứng nặng nề so với những trẻ bình thường khác.

Bác sĩ CK II Bùi Anh Sơn – Trưởng khoa Hô hấp, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, một số tình huống cần đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay: Trẻ dưới 2 tháng t.uổi bị sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 2 ngày mà vẫn không giảm; trẻ lừ đừ, ngủ li bì hoặc khó đ.ánh thức; trẻ bú kém, trẻ bỏ bú hoặc bỏ ăn; trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, sau 2 ngày chăm sóc tích cực tại nhà vẫn không thuyên giảm kèm theo dấu hiệu thở nhanh, thở mệt hoặc khó thở; trẻ bị tiêu chảy đột ngột sốt rất cao 39 – 40 độ C, tiêu phân đàm nhớt hoặc phân có lẫn m.áu…

Đặc biệt, những trẻ này phụ huynh cần tích cực chăm sóc và chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khả năng nhiễm bệnh của trẻ. Không chỉ các gia đình mới quan tâm đến biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh cho trẻ, mà ở các các trường học cũng cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì ngày nắng, đêm rét - Hình 3

Phần lớn bệnh nhi bị mắc các bệnh về hô hấp.

Bác sĩ Trần Văn Cương – Phó Giám đốc bệnh viện Sản Nhi cho biết: “Lượng bệnh nhân nhi thời điểm này tăng cao là do sự thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ, môi trường… Những yếu tố này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, tiêu hóa của trẻ. Trẻ càng nhỏ thì bệnh diễn biến càng nhanh, nên việc điều trị thường mất thời gian và dễ tái phát”.

Theo vị Phó Giám đốc, để phòng bệnh cho trẻ, cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ; cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt, trong thời gian trẻ mắc bệnh càng phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng; tiêm phòng đầy đủ; tránh cho trẻ đến chỗ đông người, nhất là ra ngoài vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh như sốt, biếng ăn, ho nhiều, khó thở… gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám, tránh tự ý mua thuốc bên ngoài cho trẻ uống.

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì ngày nắng, đêm rét - Hình 4

Khi thấy con có dấu hiệu bệnh thì cần đưa đến bác sĩ thăm khám.

Bệnh nhân đột quỵ gia tăng

Trời chuyển lạnh sâu, rét đậm rét hại cũng đang là nguyên nhân khiến trung tâm Đột quỵ Nghệ An, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An quá tải. Thời điểm này, Trung tâm đang điều trị cho 103 bệnh nhân, trong khi thường ngày số bệnh nhân ở đây rơi vào khoảng 80-85 người.

Theo bác sĩ, tại trung tâm Đột Quỵ Nghệ An, đại đa số người bệnh là người cao t.uổi. Nhập viện vào đây trong tình trạng bệnh nặng, mang theo nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ m.áu, từng bị đột quỵ nay bị lại. Đợt này số bệnh nhân nhập viện tăng là do thời tiết lạnh khiến bệnh nhân bị thay đổi huyết áp đột ngột dẫn đến đột quỵ.

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì ngày nắng, đêm rét - Hình 5

Nhiều người già đột quỵ khi thời tiết chuyển lạnh.

TS.Nguyễn Ngọc Hòa – Giám đốc trung tâm Đôt quỵ Nghệ An khuyến cáo, khi thời tiết lạnh, các mạch m.áu bị co lại, sẽ đẩy huyết áp tăng cao, dẫn đến nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ. Vì vậy ở người già, cần nhận biết dấu hiệu sớm của các bệnh để tránh tình trạng bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Với thời tiết rét đậm kéo dài, mọi người cần lưu ý để phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Người cao t.uổi luôn mặc ấm, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Tránh việc tiếp xúc lạnh đột ngột như tắm, ra khỏi nhà tập thể dục buổi sáng. Các nhà đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi nên được che kín để giữ nhiệt trong nhà, không nên mở toang cửa để khí lạnh lùa vào nhà.

“Khi phát hiện có một trong các dấu hiệu như: Miệng méo sang một bên, nói khó, tay chân một bên bị tê yếu… thì ngay lập tức đưa bệnh nhân vào bệnh viện mà không nên trì hoãn. Đừng dại dột chích m.áu đầu ngón tay và ngón chân để làm cho bệnh nhân đau đớn hơn và tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng”, bác sĩ Hòa nói.

Rét đậm, rét hại, trẻ ồ ạt nhập viện, đặc biệt là trẻ nhỏ ở các khu vực miền núi

Trời rét đậm rét hại tại miền Bắc đã khiến nhiều bệnh viện, đặc biệt là trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi ồ ạt nhập viện, tại các bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện tăng.

Rét đậm, rét hại, trẻ ồ ạt nhập viện, đặc biệt là trẻ nhỏ ở các khu vực miền núi - Hình 1

Ảnh minh họa

Tính đến chiều ngày 10/1, theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương có hơn 1.436 số bệnh nhi đến khám; toàn bệnh viện hiện có 1.864 bệnh nhân nội trú (tổng số giường nội trú thực kê hiện có 2.184).

Bệnh viện cho biết, số lượng bệnh nhân nội trú hiện có tại các Trung tâm hầu hết đã đạt xấp xỉ 100%, thậm chí vượt số giường thực kê. Trong khi đó, tại Trung tâm Cấp cứu Chống độc đang điều trị cho 95 bệnh nhân nội trú/100 giường thực kê; Trung tâm Hô hấp đã vượt qua số giường thực kê là hai giường với 149 bệnh nhi; Trung tâm Tim mạch cũng trong tình trạng tương tự 113 bệnh nhi/113 giường thực kê.

Tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới, hiện cũng đã gần kín giường thực kê với 165 bệnh nhi/170 giường. Theo các bác sĩ, những ngày vừa qua, lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú giảm nhưng bệnh nhân nội trú nặng lại có xu hướng tăng nhẹ.

Các bác sĩ cho biết, nhóm bệnh về đường hô hấp phổ biến nhất ở t.rẻ e.m vào mùa đông – xuân. Đáng chú ý thường gặp ở những trẻ đã có sẵn các bệnh mạn tính như: viêm phế quản mạn, suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải, trẻ bị suy dinh dưỡng mạn tính, trẻ bị mắc các bệnh lý tim mạch bẩm sinh… thường bị mắc bệnh nặng hơn và dễ bị những biến chứng nặng nề so với những trẻ bình thường khác.

Còn tại BV Đa khoa huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), tỷ lệ t.rẻ e.m đến khám tăng gần gấp đôi so ngày thường, trung bình từ 30 đến 40 ca/ngày. Các bác sĩ cho biết, đa số các trường hợp phải nhập viện do viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa.

Bên cạnh đó, ngoài trẻ nhỏ, tỷ lệ người cao t.uổi điều trị nội trú tại khoa nội cũng tăng lên đáng kể, khoảng 40 ca/25 giường bệnh, chủ yếu các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, cao huyết áp.

Theo các bác sĩ của BV Nhi Trung ương sau chuyến đi khám chữa bệnh tại BV Đa khoa Đồng Văn cho biết, bệnh nhân vào khoa nhi của BV Đa khoa Đồng Văn trong thời gian gần đây chủ yếu bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản.

Bác sĩ nhấn mạnh, đặc biệt, trong đợt không khí lạnh này, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp tăng lên rất đáng kể. Nhiều trẻ đến viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, có trẻ đến trong tình trạng hạ thân nhiệt phải đặt nội khí quản để thở máy.

Cùng với đó, tại BV Đa khoa huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cũng ghi nhận tình trạng tương tự, khi số bệnh nhân đến khám và điều trị do thời tiết giá lạnh tăng đáng kể, đặc biệt là đối tượng người già và trẻ nhỏ.

Được biết, trung bình, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 250-300 lượt khám, tập trung chủ yếu ở các khoa nhi, tim mạch, tai mũi họng, hô hấp… Số người già bị tăng huyết áp, tai biến mạch m.áu não, đột quỵ, xương khớp nhập viện tăng cũng khoảng 25% so với những ngày thời tiết không giá lạnh.

Mặc dù trước đó, ngay từ đầu mùa đông, bệnh viện đã có nhiều biện pháp phòng, chống rét cho bệnh nhân nội, ngoại trú đến khám và điều trị tại viện.

Bác sĩ khuyến cáo, trong thời tiết giá rét, nhiệt độ xuống thấp đột ngột, người dân cần chủ động phòng tránh, trang bị thêm cho bản thân và gia đình những kiến thức giữ ấm cơ thể tối thiểu. Đối với người già thì không nên dậy quá sớm, vận động đột ngột, ở phòng kín gió. Cần mặc quần áo đủ ấm, kiểm soát huyết áp thường xuyên để phòng nguy cơ đột quỵ. Đối với trẻ nhỏ cần vệ sinh tay sạch sẽ, giữ ấm đường hô hấp, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *