Những người không nên ăn nghệ

Phụ nữ mang thai, người thiếu máu, bệnh tiểu đường, trào ngược dạ dày, cẩn trọng khi ăn tinh bột nghệ, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bác sĩ Trần Đức Cảnh, Khoa Thăm dò chức năng và nội soi, Bệnh viện K Trung ương, cho biết một số người không nên ăn bột nghệ vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai, muốn thụ thai

Bột nghệ chứa chất làm giảm khả năng đông máu, gây chảy máu, kích thích cổ tử cung đối với phụ nữ có thai. Vì vậy, phụ nữ có thai hoặc sau khi sinh không nên sử dụng tinh bột nghệ. Nếu muốn dùng, cần hỏi ý kiến bác sĩ, liều lượng 1-2 lần/ngày. Phụ nữ sinh mổ chỉ nên dùng sau sinh hai tuần.

Người đang có kế hoạch mang thai cũng nên cẩn trọng, hạn chế bột nghệ bởi có chất làm giảm nồng độ testosterone (hormone nam) khiến khó thụ thai.

Người bị thiếu máu

Bột nghệ có tác dụng làm tan máu ứ đọng, máu bầm trong cơ thể. Tuy nhiên người bị thiếu máu sử dụng có thể dẫn đến tình huống xây xẩm mặt mày, thậm chí thiếu sắt nghiêm trọng. Để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn có thể dùng vitamin và khoáng chất giúp bổ sắt, acid folic.

Người bệnh tiểu đường

Hàm lượng curcumin trong nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường nên chú ý khi ăn bột nghệ, tránh lượng đường trong máu quá thấp sẽ gây nguy hiểm. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Bệnh nhân trào ngược dạ dày

Nhiều nghiên cứu cho thấy bột nghệ hiệu quả trong điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày, song chúng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit. Khi dùng chung với thuốc kháng axit như tagamet, pepcid, zantac, nexium hoặc prevacid, nghệ có thể làm tăng axit dạ dày, gây các cơn đau ngoài ý muốn.

Người bệnh sỏi thận

Sỏi thận hình thành do sự lắng đọng của muối và các chất khoáng như canxi oxalat. Nghệ cũng chứa nhiều oxalat, có thể liên kết với canxi hình thành sỏi thận. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người đang bị sỏi thận và tắc nghẽn đường mật nên đề phòng khi sử dụng sản phẩm chứa chất curcumin.

Người chuẩn bị phẫu thuật

Nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu nên những người chuẩn bị phẫu thuật cần ngưng ăn nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm máu trong và sau khi phẫu thuật.

Thúy Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *