Phẫu thuật thành công trường hợp u thành ngực xâm lấn rộng

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã phẫu thuật bao gồm cắt rộng khối u thành ngực và tái tạo thành ngực bằng vật liệu nhân tạo, vạt da cơ lưng rộng cho bệnh nhân T (17 t.uổi), người dân tộc Gia Rai.

Phẫu thuật thành công trường hợp u thành ngực xâm lấn rộng - Hình 1

Hình ảnh trong quá trình phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Khoa Ung bướu tổng hợp – Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công trường hợp u thành ngực xâm lấn rộng.

Phẫu thuật bao gồm cắt rộng khối u thành ngực và tái tạo thành ngực bằng vật liệu nhân tạo, vạt da cơ lưng rộng.

Bệnh nhân nam tên T (17 t.uổi), người dân tộc Gia Rai (trú tại tỉnh Gia Lai) phát hiện có khối u thành ngực phải một tháng trước khi nhập viện. Bệnh nhân vào viện với tình trạng có một khối u thành ngực phải, cứng, chắc.

Bệnh viện sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) ngực cho thấy, hình ảnh một khối u thành ngực phải đang xâm lấn xương sườn 5, 6 và phổi màng phổi kế cận, chèn ép cơ hoành phải.

Sau khi xác định đây là trường hợp phức tạp, có diễn tiến nhanh, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sỹ hội chẩn và lên lịch phẫu thuật.

Phẫu thuật thành công trường hợp u thành ngực xâm lấn rộng - Hình 2

Hình ảnh trong quá trình phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 6/1, bệnh nhân T được phẫu thuật. Ghi nhận trong quá trình phẫu thuật khối u thành ngực lớn, xâm lấn xương sườn, thùy dưới phổi phải và chèn ép cơ hoành phải. Dưới hỗ trợ của nội soi, các bác sỹ đã cắt rộng u và xương sườn thành một khối. Khuyết hổng thành ngực được tái tạo lại bằng vật liệu nhân tạo và vạt da cơ lưng rộng. Sau 5 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công. Hậu phẫu thuận lợi, bệnh nhân đã được xuất viện.

Phẫu thuật thành công trường hợp u thành ngực xâm lấn rộng - Hình 3

Sau hậu phẫu thuật thuận lợi, bệnh nhân được xuất viện vào ngày 18/1. (Ảnh: TTXVN phát)

Bác sỹ Đặng Nguyên Kha, Trưởng Khoa Ung bướu tổng hợp – Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, cho hay phẫu thuật u thành ngực xâm lấn rộng là phẫu thuật khá phức tạp vì khối u phần lớn đã xâm lấn xương sườn, cũng như các cơ quan quan trọng như phổi, màng phổi hay cơ hoành.

Việc cắt bỏ khối u để lại khuyết hổng lớn ở thành ngực cần tái tạo thành ngực kèm theo. Phẫu thuật cắt rộng khối u thành ngực và tái tạo lại thành ngực là kỹ thuật tương đối phức tạp, yêu cầu phải có đội ngũ phẫu thuật viên, gây mê có kinh nghiệm cũng như các dụng cụ chuyên dụng. Do đó không phải đơn vị nào cũng triển khai được những kỹ thuật này.

Trong những năm qua, được sự quan tâm và đầu tư về con người cũng như cơ sở vật chất, Khoa Ung bướu tổng hợp – Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật mới và phức tạp trong điều trị bệnh lý lồng ngực cũng như đầu, mặt, cổ.

Gần đây, kỹ thuật đốt bướu giáp nhân bằng sóng cao tần cũng đã được triển khai thành công. Những tiến bộ đó giúp bệnh nhân được tiếp cận nhiều phương pháp hiện đại hơn, qua đó góp phần tăng hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau điều trị./.

Dùng kính vi phẫu “bóc” thành công u tủy sống kích thước lớn

U tủy sống là bệnh lý tiến triển chậm, nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm có thể gây liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh hưởng đến chất lượng vận động và cuộc sống của người bệnh.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của kính vi phẫu và trang thiết bị hiện đại, vừa qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u tủy sống kích thước lớn.

Dùng kính vi phẫu bóc thành công u tủy sống kích thước lớn - Hình 1

Toàn cảnh phẫu thuật u tủy sống tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Bệnh nhân Đỗ Văn T. (77 t.uổi, trú tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) bị đau lưng nhiều lan xuống hai chân, tê bì cảm giác chân, đi lại khó khăn đã hai tuần nay. Đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả chụp Cộng hưởng từ (MRI) cho thấy khối u tủy sống D4, D5 kích thước lớn 20x20mm chèn ép lên ống tủy gây hẹp ống sống. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật vi phẫu lấy khối u, giải phóng chèn ép lên ống tủy.

“Phẫu thuật u tủy sống, u tủy cổ là thách thức đối với các phẫu thuật viên do vùng cột sống có cấu trúc giải phẫu phức tạp, khối u chèn ép, dính vào các dây thần kinh, nguy cơ liệt sau mổ rất cao. Kỹ thuật vi phẫu u tủy sống được thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy hiển vi phẫu thuật phóng đại sẽ giúp phẫu thuật viên dễ dàng bóc tách, bộc lộ khối u, tránh sang chấn, tổn thương tủy trong quá trình phẫu thuật, mang lại tỷ lệ thành công cao cho phẫu thuật u tủy sống” – Bác sĩ Nội trú Khúc Văn Trung – Đơn nguyên Ngoại, thần kinh, lồng ngực, sọ não, Khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Dùng kính vi phẫu bóc thành công u tủy sống kích thước lớn - Hình 2

Sử dụng kính vi phẫu phẫu thuật u tủy sống tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 2h đồng hồ. Các bác sĩ đã lấy toàn bộ khối u, bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh.

Ngày thứ 3 sau mổ, hai chân người bệnh bớt tê bì, cơ lực cải thiện rõ rệt và tiếp tục liệu trình tập phục hồi chức năng để vận động trở lại bình thường.

Dùng kính vi phẫu bóc thành công u tủy sống kích thước lớn - Hình 3

Bệnh nhân hồi phục cơ lực tốt sau phẫu thuật.

U tủy là những khối u nằm trong ống sống chèn ép vào trong ống sống. U tủy sống có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của ống sống (tủy sống, rễ thần kinh, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, cột sống ngực…). U tủy cổ chiếm tỷ lệ thấp ( 60%). U tủy cổ và u tủy ngực thường để lại những biến chứng nặng nề.

U tủy sống có triệu chứng khởi phát khá kín đáo và tiến triển chậm với những biểu hiện triệu chứng dễ nhầm lẫn với những bệnh thoái hóa thường gặp như đau mỏi cổ, cánh tay, tê bì chân tay… Khi khối u phát triển đủ lớn gây rối loạn chức năng thần kinh như: rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn (gây tiêu, tiểu khó, táo bón), co cứng cơ, teo cơ, liệt tứ chi, rối loạn hô hấp… do khối u phát triển chèn ép lên ống sống.

Thời gian qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh u não, u tủy sống, u tủy cổ phức tạp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cũng khuyến cáo, ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế có trang thiết bị chẩn đoán hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để khám, phát hiện sớm bệnh, phẫu thuật kịp thời để tránh các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *