Vụ giáo viên t.ử v.ong sau khi mổ xương đùi: Bệnh nhân bị sốc n.hiễm t.rùng, suy đa cơ quan

Ngày 20-1, bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, đã có trả lời về trường hợp giáo viên mầm non tên N.P.N. (25 t.uổi, ngụ tại quận 6, TPHCM) t.ử v.ong sau khi mổ xương đùi tại Bệnh viện Nhân Dân 115.

Vụ giáo viên t.ử v.ong sau khi mổ xương đùi: Bệnh nhân bị sốc n.hiễm t.rùng, suy đa cơ quan - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo đó, ngày 9-12-2020, chị N.P.N. không may gặp tai nạn giao thông phải chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu trong tình trạng rất nặng. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị đa chấn thương, trong đó có vết thương lóc da diện rộng vùng đùi phải. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân còn bị gãy, biến chứng phức tạp 1/3 xương đùi phải; gãy xương mu…

Sau khi được xử trí cấp cứu truyền dịch, giảm đau, tiêm kháng sinh, bệnh nhân được xuyên đinh kéo tạ xương đùi phải. Sau hội chẩn, bệnh nhân được phẫu thuật kết hợp xương đùi phải. Tuy nhiên, tình trạng vết thương diễn biến không thuận lợi, bệnh nhân bị n.hiễm t.rùng. Các bác sĩ đã sử dụng kháng sinh mạnh kết hợp cắt lọc vết thương, hút dịch bằng áp lực âm tại vết thương, theo dõi liên tục… nhưng tình trạng n.hiễm t.rùng không cải thiện.

Đến ngày 11-1-2021, bệnh nhân được phẫu thuật tháo bỏ phương tiện kết hợp xương bên trong để chuyển sang kết hợp xương bên ngoài với hy vọng chăm sóc vết thương cho bệnh nhân được tốt hơn, đẩy lùi nguy cơ n.hiễm t.rùng. Tuy nhiên, một ngày sau, bệnh nhân diễn tiến nặng rơi vào sốc n.hiễm t.rùng, suy đa cơ quan.

Bệnh viện đã hồi sức tích cực, tiến hành lọc m.áu liên tục nhưng tình trạng sốc, suy đa cơ quan không cải thiện. Bệnh viện đã giải thích cho thân nhân người bệnh về tình trạng nguy cấp trên, gia đình đã ký cam kết xin về. Theo bác sĩ Trần Văn Sóng, sau khi cô giáo trẻ qua đời, phía bệnh viện đã nhiều lần đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ nỗi đau mất người thân.

Cứu sống bệnh nhân 23 t.uổi “thập tử nhất sinh”

Bỏ qua mọi thủ tục hành chính – đó là yêu cầu của Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) đối với bệnh nhân L.V.S (SN 1997, ngụ Hậu Giang), trong tình trạng “thập tử nhất sinh”, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn.

Ngày 24/12, BVĐKTƯCT cho biết, các BS của BV vừa cứu sống nam bệnh nhân 23 t.uổi bị sốc n.hiễm t.rùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan đặc biệt nguy kịch. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, không có khả năng chi trả bất cứ khoản chi phí nào.

Trước đó, bệnh nhân S. được BV địa phương chuyển đến BVĐKTƯCT trong tình trạng suy hô hấp cực nặng, mạch nhanh, huyết áp thấp, sốt cao…

Cứu sống bệnh nhân 23 t.uổi thập tử nhất sinh - Hình 1

Bệnh nhân S. được lọc m.áu liên tục.

Sau 2 giờ điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, bệnh nhân tiến triển không khả quan tình trạng khó thở ngày càng nặng, đe dọa tính mạng nên các BS phải đặt nội khí quản cấp cứu, gắn máy thở thông số cao đồng thời dùng t.huốc a.n t.hần, giãn cơ truyền tĩnh mạch liên tục nhằm ổn định hô hấp cho bệnh nhân.

Qua hội chẩn nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc n.hiễm t.rùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan viêm phổi nặng biến chứng ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ở người lớn), tiên lượng t.ử v.ong cao. Bệnh nhân nguy kịch, được chỉ định lọc m.áu liên tục tại giường để cấp cứu song song với việc sử dụng kháng sinh phổ rộng.

Tuy nhiên chi phí phí lọc m.áu có thể lên đến 40 triệu/ngày trong khi bệnh nhân lại không có BHYT, không có khả năng chi trả viện phí. Gia đình bệnh nhân rất khó khăn, S. là lao động chính, hằng ngày đi bơm cát thuê nuôi gia đình và chăm mẹ sóc mẹ bị suy thận mạn phải lọc thận định kỳ.

Cứu sống bệnh nhân 23 t.uổi thập tử nhất sinh - Hình 2

Sức khỏe bệnh nhân S. hiện đã hồi phục.

Bi kịch hơn, ngay lúc S. vào viện trong cơn “thập tử nhất sinh” thì mẹ của bệnh nhân này cũng phải phải nhập viện tại Khoa Nội thận – Thận nhân tạo BVĐKTƯCT để chạy thận. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khánh kiệt, khó khăn chồng chất khó khăn.

Trước hoàn cảnh này, Ban Giám đốc BVĐKTƯCT yêu cầu các ê kíp khẩn cấp cứu người trước, viện phí sẽ tìm hướng xử lý sau. Trong quá trình thực hiện lọc m.áu cấp cứu sau đó, bệnh nhân liên tục giảm tiểu cầu, vàng da toàn thân và hôn mê sâu khiến việc lọc m.áu vô cùng khó khăn.

Các BS ê kíp lọc m.áu phải vừa truyền tiểu cầu, hồng cầu vừa lọc m.áu với chế độ theo dõi liên tục nhằm đảm bảo hiệu quả lọc m.áu tốt nhất cho bệnh nhân.

Mất 2 ngày lọc m.áu liên tục, bệnh nhân mới dần tỉnh táo, huyết áp ổn định dần, ngưng được các thuốc vận mạch và máy trợ thở. Một ngày sau đó, bệnh nhân rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo, giao tiếp tốt.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt, sinh hoạt gần như bình thường trong niềm phấn khởi của ê kip BS bởi cứu sống bệnh nhân này cũng như cứu cả gia đình bệnh nhân vốn rất khó khăn. Sức khỏe mẹ của bệnh nhân đã bình phục, cải thiện nhiều.

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn BVĐKTƯCT, đến nay, chi phí điều trị của bệnh nhân S đã lên gần 100 triệu đồng. Ban Giám đốc BV giao Phòng Công tác xã hội vận động nhà hảo tâm và trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *