Chế độ ăn khoa học có thể giảm gánh nặng cho gan, đào thải các chất độc tích tụ ra ngoài, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa trong gan, giúp gan hoạt động tốt hơn.
Ăn thêm 3 loại thực phẩm:
1. Bưởi
Bưởi có chứa hesperidin, vitamin và các chất dinh dưỡng khác hiệu quả trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm, bưởi chứa chất chống oxy hóa đóng vai trò như một chất bảo vệ tự nhiên của gan, giúp gan đào thải độc tố. Ăn bưởi thường xuyên có thể đốt cháy lượng mỡ thừa trong gan, đồng thời có tác dụng điều tiết chức năng rất tốt.
2. Nho
Nho có chứa vitamin, resveratrol, anthocyanins và các thành phần khác, có tác dụng rất tốt với lá gan.
Thường xuyên ăn nho, đặc biệt là nho màu tím sẽ giúp hỗ trợ hiệu quả trong việc đào thải độc tố và mỡ thừa trong gan ra ngoài. Ngoài ra còn có thể cải thiện chức năng gan, giúp gan giảm bớt gánh nặng, để gan ngày càng khỏe mạnh.
3. Quả việt quất
Quả việt quất có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như anthocyanin, vitamin và khoáng chất. Những dưỡng chất này có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của tế bào gan.
Thường xuyên ăn việt quất có thể tăng cường tế bào miễn dịch và ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa trong gan. Bên cạnh đó, giúp gan đào thải các chất độc tích tụ lâu ngày, ngoài ra còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giúp cải thiện chức năng gan.
Giảm ăn 2 loại thực phẩm:
1. Thực phẩm hun khói
Đồ hun khói do có sự tiếp xúc gián tiếp giữa thực phẩm và lửa than nên chứa nhiều chất độc hại, gây nhiều áp lực cho quá trình giải độc của gan. Độc tố không được đào thải sẽ tích tụ trong gan. nếu thường xuyên ăn đồ hun khói thì chức năng gan sẽ bị tổn thương do gan phải chịu nhiều áp lực hơn, dễ gây viêm nhiễm và các vấn đề khác.
2. Thực phẩm nhiều chất béo
Ăn thực phẩm chứa chất béo một cách thích hợp có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì các chức năng bình thường của cơ thể.
Tuy nhiên, nếu lạm dụng các món ăn nhiều chất béo dễ gây áp lực cho gan khiến mỡ thừa tích lũy trong gan, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ
Bưởi giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh
Bưởi chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng kính ngạc bao gồm bảo vệ hệ thống miễn dịch, kiểm soát sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ sỏi thận…
Bưởi chứa hàm lượng kẽm và vitamin C cao, đây là hai hợp chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt là loại bưởi ruột hồng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cùi và nước ép, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu để tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ăn bưởi để bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh. Ảnh: NHẬT LINH
Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị bệnh, trước khi ăn bưởi hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để đảm bảo các hợp chất trong bưởi không ảnh hưởng đến thuốc của bạn như statin.
Một số nghiên cứu cho thấy, bưởi có thể kiểm soát sự thèm ăn và thúc đẩy quá trình giảm cân tự nhiên do hàm lượng chất xơ cao và ít calo. Bên cạnh đó, bưởi có thể giảm đề kháng insulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng axit citric có trong bưởi có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận.
Bưởi (đặc biệt loại ruột hồng) cũng chứa chất chống oxy hóa lycopene, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và đã được chứng minh là làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến t.iền liệt. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn loại trái cây này vì nó có thể dẫn đến các biến chứng do can thiệp vào hóa trị.
Bưởi còn được biết đến với hàm lượng nước cao giúp hydrat hóa và nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể, mang lại lợi ích sức khỏe của chế độ ăn uống kiềm, bao gồm giấc ngủ tốt hơn, chức năng não và tâm trạng tốt hơn. Cuối cùng, bưởi còn có chứa axit citric tự nhiên có thể ảnh hưởng tích cực đến thận và giúp hỗ trợ tiêu hóa, theo The Beet.