Lợi ích sức khỏe bất ngờ của trà tỏi

Không chỉ là gia vị giúp tăng thêm hương thơm cho món ăn, tỏi còn có thể dùng pha thành loại trà rất tốt cho sức khỏe.

loi ich suc khoe bat ngo cua tra toi 5ee 5545235

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia sức khỏe, trà tỏi không chứa caffeine nên phù hợp cho những người được khuyến nghị tránh dùng các loại đồ uống có chứa chất này như trà xanh, cà phê. Nhờ chứa những thành phần kháng khuẩn rất tốt, trà tỏi thường được dùng vào mùa lạnh để tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Thức uống này cũng có lợi ích tăng cường sức khỏe tim mạch, nâng cao năng lượng hoạt động và cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Thành phần vitamin C trong tỏi còn giúp duy trì sức khỏe và chức năng của các nội tạng.

Đặc biệt, trà tỏi rất có lợi cho người bị tiểu đường tuýp 2 nhờ công dụng làm giảm hàm lượng axít amin homocysteine, giảm lượng mỡ trong m.áu và những nguy cơ sức khỏe khác do tiểu đường gây ra. Loại trà này cũng hỗ trợ chống các dạng viêm do tiến triển của bệnh tiểu đường. Nhờ công dụng kiểm soát và giảm đường huyết hiệu quả, trà tỏi còn là thức uống thay thế lành mạnh cho những loại đồ uống thông thường, vốn có hại cho cơ thể người bị tiểu đường.

Được biết, có nhiều cách pha trà tỏi nhưng thức uống này luôn chứa 3 thành phần chính là tỏi, mật ong và chanh. Cách đơn giản nhất là đun sôi 200ml nước, thả một ít tỏi và gừng cắt nhỏ vào nấu khoảng 20 phút. Sau đó lọc bỏ xác, pha thêm ít nước cốt chanh và mật ong để nước trà nguội bớt rồi thưởng thức.

So sánh thành phần dinh dưỡng giữa khoai lang và gạo lứt

Khoai lang và gạo lứt đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hai loại tinh bột này có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Đã có rất nhiều bài viết về lợi ích vượt trội của gạo lứt so với gạo trắng. Cũng có rất nhiều thông tin về việc khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng.

Khoai lang và gạo lứt, món nào tốt cho sức khỏe hơn?

Sự thật là khoai lang và gạo lứt đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hai loại tinh bột này có thành phần dinh dưỡng khác nhau và sự lựa chọn của bạn có thể phụ thuộc vào những lợi ích sức khỏe mà bạn muốn nhắm tới.

Dưới đây là so sánh dinh dưỡng giữa khoai lang và gạo lứt, theo một bài viết đăng trên báo Mỹ SFGate.com (báo San Francisco Gate).

so sanh thanh phan dinh duong giua khoai lang va gao lut 7f9 5531339

Sự thật là khoai lang và gạo lứt đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng

Khoai lang và gạo lứt: Hàm lượng calo, carb và chất xơ khác nhau nhưng không quá nhiều

Trong một khẩu phần 100gr, tương đương khoảng 1/2 chén, gạo lứt nấu chín cung cấp nhiều calo hơn khoai lang nướng thông thường, với 112 calo so với 90 calo.

Khẩu phần 100gr gạo lứt cũng chứa nhiều carbohydrate hơn: gạo lứt chứa 24gr carb trong khi khoai lang chứa 21gr.

Khoai lang có điểm số cao hơn gạo lứt về chất xơ, cung cấp cho bạn 13% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) trong chế độ ăn 2.000 calo. Trong khi đó, gạo lứt chỉ cung cấp 7%.

Chất xơ có nhiều lợi ích, bao gồm giữ cho đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giúp giảm cholesterol.

Tuy nhiên, đừng loại bỏ gạo lứt vì hàm lượng chất xơ thấp hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plant Foods for Human Nutrition năm 2014, chất xơ tăng từ 6 đến 14% khi gạo lứt mọc mầm. Bạn có thể tìm mua gạo lứt đã mọc mầm để tăng chất xơ cho món ăn.

so sanh thanh phan dinh duong giua khoai lang va gao lut 84c 5531339

Trong cùng một khẩu phần ăn, gạo lứt chứa nhiều calo hơn khoai lang

Khoai lang và gạo lứt: Đặc biệt khác nhau khi nói đến vitamin

Một khẩu phần gạo lứt hay khoai lang đều cung cấp một lượng vitamin hỗ trợ sức khỏe nhưng khoai lang có phần trội hơn.Vì gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, hàm lượng vitamin B của nó vẫn còn nguyên vẹn và một khẩu phần gạo lứt cung cấp một lượng nhỏ vitamin B.

Trong khi đó, khoai lang cung cấp gấp đôi vitamin B-5 và B-6 so với gạo lứt, tương ứng với 9% và 14% DV.Vitamin B-5 (axit pantothenic) giúp chuyển hóa thức ăn, trong khi B-6 (pyridoxine) hỗ trợ phát triển tế bào hồng cầu và sức khỏe não bộ.

Khoai lang nổi bật hơn về vitamin A và vitamin C – gạo lứt hoàn toàn không cung cấp hai vitamin này.Trong nửa chén khoai lang, bạn sẽ nhận được gần 400% DV vitamin A – chủ yếu ở dạng beta-carotene, một chất dinh dưỡng thực vật giúp khoai tây có màu cam. Bạn cũng sẽ nhận được 1/3 DV vitamin C. Cả vitamin A và vitamin C đều là chất chống oxy hóa; vitamin A hỗ trợ sức khỏe của mô và xương, trong khi vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt và chữa lành vết thương.

Cả khoai lang và gạo lứt đều đóng góp khoáng chất vào chế độ ăn của bạn.

Gạo lứt giàu magiê và mangan hơn, với 11 và 55% DV so với 7 và 25% của khoai lang. Cơ thể cần magiê để xương chắc khỏe và hỗ trợ sức khỏe của dây thần kinh và cơ bắp. Mangan cũng giúp cho xương khỏe mạnh.

Khoai lang vượt trội hơn gạo lứt khi nói đến hàm lượng kali, cung cấp 14% DV – gấp 7 lần gạo lứt. Kali là một khoáng chất điện giải giúp điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể và góp phần củng cố chức năng thần kinh, chức năng cơ bắp và sức khỏe tim mạch.

Lưu ý khi chế biến khoai lang và gạo lứt

Thêm bơ khi chế biến gạo lứt hoặc khoai lang sẽ làm tăng lượng calo và chất béo bão hòa.

Thay vào đó, hãy thử thêm một chút dầu ô liu hoặc các loại thảo mộc tươi như húng quế và rau mùi. Ngoài ra, các gia vị tốt cho món khoai lang là quế, gừng, một ít muối biển và tiêu đen. Bạn cũng có thể thêm một ít ớt nếu thích ăn cay.

Một chút chất béo lành mạnh như dầu ô liu giúp cơ thể hấp thụ vitamin A – một loại vitamin hòa tan trong chất béo – trong khoai lang tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *