Bị đầy hơi, chướng bụng hay táo bón, chỉ cần day bấm 5 huyệt vị “vàng mười” này là xong!

Bấm huyệt bàn tay và bàn chân là những cách bấm huyệt mà bạn có thể được thực hiện thoải mái tại nhà.

Bấm huyệt là một kỹ thuật mà người tập sử dụng ngón tay, lòng bàn tay, khuỷu tay, bàn chân hoặc các thiết bị cụ thể để tạo áp lực lên các điểm thiết yếu khác nhau của cơ thể. Nó cũng liên quan đến việc kéo căng hoặc xoa bóp.

Như các nghiên cứu và các chuyên gia trị liệu chỉ ra, bấm huyệt nhằm mục đích phục hồi sức khỏe, thể lực và sự ổn định của cơ thể bạn, bằng cách điều chỉnh các lực đối lập của âm (năng lượng âm) và dương (năng lượng dương). Nghệ thuật chữa bệnh cổ xưa này giúp kích thích khả năng tự chữa bệnh theo cách tự nhiên của cơ thể. Nó rất hữu ích cho các bệnh liên quan đến căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bị đầy hơi, chướng bụng hay táo bón, chỉ cần day bấm 5 huyệt vị vàng mười này là xong! - Hình 1

Bấm huyệt bàn tay và bàn chân là những cách bấm huyệt mà bạn có thể được thực hiện thoải mái tại nhà. Các điểm day bấm huyệt trong cơ thể của bạn cực kỳ nhạy cảm và có thể giúp kích thích cơ thể giảm đau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực khi chạm vào các điểm áp lực có thể có đối với sức khỏe của bạn. Nó giúp giảm đau và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, đồng thời khôi phục sự cân bằng trong cơ thể.

5 điểm bấm huyệt chính trong y học cổ truyền giúp giảm các vấn đề về dạ dày như đầy hơi, chướng bụng, táo bón…

Không nhất thiết phải đến trung tâm hay phòng khám mới có thể thực hiện bấm huyệt. Bạn có thể tự thực hiện nhưng khi bấm huyệt để tự xoa bóp thì bạn phải kiên nhẫn. Các điểm bấm huyệt nằm trên khắp cơ thể của chúng ta và được gọi là kinh lạc hoặc đường dẫn năng lượng. Mỗi kinh mạch trong cơ thể đại diện cho cơ quan nội tạng nằm ở đó. Mỗi điểm huyệt được đặt tên theo vị trí của nó dọc theo kinh tuyến.

Thao tác trên các huyệt đạo này để nạp khí và các bệnh nhẹ khác về dạ dày có thể giúp giải phóng khí bị mắc kẹt. Từ đó giúp giảm đầy hơi và có thể giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa nói chung.

1. Huyệt khí hải

Bị đầy hơi, chướng bụng hay táo bón, chỉ cần day bấm 5 huyệt vị vàng mười này là xong! - Hình 2

Huyệt khí hải.

Huyệt khí hải nằm trên đường thẳng chạy dọc rốn và ngực, nằm dưới rốn khoảng 1,5cm.

Cách thực hiện: Đặt hai đến ba ngón tay vào vị trí điểm. Sau đó, nhẹ nhàng di chuyển các ngón tay của bạn theo chuyển động tròn. Đảm bảo không ấn quá mạnh và tiếp tục xoa bóp trong 2-3 phút.

2. Huyệt tam âm giao

Bị đầy hơi, chướng bụng hay táo bón, chỉ cần day bấm 5 huyệt vị vàng mười này là xong! - Hình 3

Huyệt tam âm giao.

Huyệt tam âm giao nằm ở mặt trong của chân, ngay trên mắt cá chân.

Cách thực hiện: Đếm 4 đốt ngón tay theo chiều rộng phía trên mắt cá chân rồi tác động một lực sâu một chút vào phía sau xương chân (xương chày), day theo hình tròn hoặc lên xuống trong vòng từ 4-5 giây.

3. Huyệt vị du

Bị đầy hơi, chướng bụng hay táo bón, chỉ cần day bấm 5 huyệt vị vàng mười này là xong! - Hình 4

Huyệt vị du.

Huyệt nằm bên dưới gai đốt sống lưng thứ 12, đo ngang khoảng 1.5 thốn. Đây là huyệt vị chuyên điều trị bệnh viêm loét dạ dày, sa dạ dày, liệt cơ bụng và tiêu chảy mãn tính.

Cách thực hiện: Đặt một đến hai ngón tay lên điểm đó và ấn nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Massage trong vòng 1-2 phút.

4. Huyệt trung quản

Bị đầy hơi, chướng bụng hay táo bón, chỉ cần day bấm 5 huyệt vị vàng mười này là xong! - Hình 5

Huyệt trung quản.

Huyệt trung quản nằm ở vị trí rốn hướng thẳng lên khoảng 4 thốn, hay vị trí điểm giữa của đoạn ống nối rốn và nơi giao nhau của 2 bên sườn.

Cách thực hiện: Đặt hai đến ba ngón tay lên điểm đó và nhẹ nhàng tạo áp lực theo chuyển động tròn. Massage trong 2-3 phút.

5. Huyệt túc tam lý

Bị đầy hơi, chướng bụng hay táo bón, chỉ cần day bấm 5 huyệt vị vàng mười này là xong! - Hình 6

Huyệt túc tam lý.

Huyệt nằm ở chân (túc) ở dưới lõm khớp gối 3 (tam) thốn.

Cách thực hiện: Đặt hai ngón tay lên vị trí huyệt. Nhẹ nhàng di chuyển các ngón tay theo chuyển động tròn. Massage trong 2-3 phút và lặp lại ở chân còn lại.

Tự bấm huyệt tại nhà – Chuyên gia lưu ý!

Theo lương y Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), khi bấm huyệt chú ý dùng lực ấn sâu và chắc để xoa bóp và kích thích từng điểm. Khi xoa bóp huyệt, cố gắng thư giãn ở tư thế thoải mái, nhắm mắt và hít thở sâu. Lặp lại việc xoa bóp bao nhiêu lần tùy thích; không giới hạn số lần trong ngày. Bên cạnh việc tự xoa bóp những điểm này, bất kỳ ai cũng có thể giúp bạn xoa bóp để được hiệu quả như mong đợi.

“Bấm huyệt giải phóng căng thẳng, làm tăng tuần hoàn và giảm đau. Tuy nhiên cần chú ý phân biệt được châm cứu và bấm huyệt. Bấm huyệt được thực hiện bằng tay hoặc bằng jimmy, một dụng cụ giống như bút trong khi châm cứu được thực hiện với sự trợ giúp của kim”, chuyên gia cho biết.

Tập luyện trị huyết áp thấp

Huyết áp thấp với những triệu chứng và hậu quả nghiêm trọng như: hoa mắt hoặc chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột. Huyết áp thấp làm m.áu không đủ cung cấp đến não, dẫn tới tế bào não không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng.

Khi huyết áp thấp chân tay thường tê cóng và lạnh do cơ thể không duy trì được việc tưới m.áu và cung cấp oxy đến da làm giảm thân nhiệt. Bệnh huyết áp thấp sẽ xuất hiện dấu hiệu mất thính giác, thị lực giảm. Tình trạng mờ mắt đột ngột có thể gây nguy hiểm nếu như đang di chuyển trên đường.

Thường xuất hiện vào buổi sáng, người bệnh cảm thấy tinh thần mệt mỏi. Sự mệt mỏi thường liên quan đến rối loạn chức năng hệ thần kinh do các cơ bị co thắt quá mức… Bên cạnh việc dùng thuốc, bạn đọc có thể kiên trì tập luôn để hỗ trợ điều trị như sau:

Phương pháp 1

Toàn thân đứng thẳng ngay ngắn. 2 tay để xuôi theo thân mình. 2 chân trái và phải mở rộng ngang tầm 2 vai. 2 bàn chân để thẳng song song, 5 ngón chân bám chặt mặt đất.

3 huyệt Bách hội (điểm giao nhau của đường nối giữa 2 đỉnh vành tai khi gấp vành tai lại và đường trục giữa cơ thể), Hội âm (nằm ngay trước h.ậu m.ôn) và Dũng tuyền (điểm nối giữa 2/5 trước và 3/5 sau của đường nối đỉnh ngón chân thứ 2 và điểm giữa bờ sau gót chân, ở giữa lòng bàn chân) tạo thành một đường thẳng. Đầu mũi và rốn cũng thành một đường thẳng.

2 tay từ từ giơ lên, gấp khuỷu, lòng bàn tay ngửa hướng lên trên, đầu các ngón tay đối nhau, tay giơ quá đỉnh đầu, tưởng tượng như đang nâng một vật nặng. Đồng thời thót bụng, ngực ưỡn ra, nhíu h.ậu m.ôn, 2 chân lật lên. Tập trung ý tưởng vào huyệt Bách hội, giữ hơi thở tự nhiên. Mỗi ngày tập 2 lần, mỗi lần 15 phút.

Tập luyện trị huyết áp thấp - Hình 1

Vị trí huyệt Dũng tuyền.

Phương pháp 2

Chọn tư thế nằm hoặc ngồi bằng tròn. Nếu nằm thì nằm ngửa ngay ngắn trên giường, đầu hơi cúi về trước, 2 mắt nhắm hờ, 2 tay duỗi thẳng tự nhiên dọc theo thân mình, lòng bàn tay úp xuống, chân duỗi thẳng, 2 gót khép lại, các ngón chân xoè ra tự nhiên.

Nếu ngồi thì ngồi ngay ngắn trên ghế, đầu hơi cúi về trước, 2 mắt nhắm hờ, ngực nhô lưng thẳng, 2 vai và khuỷu tay thả lỏng, ngón tay duỗi, lòng bàn tay úp xuống đặt trên đùi, 2 chân cách nhau cùng tầm với vai, gối gấp vuông góc, bàn chân bám đất.

Ý thủ đan điền. Miệng hơi ngậm, thở bằng mũi, trước tiên hít vào thật sâu rồi ngừng thở giây lát, sau đó từ từ thở ra (hít vào – ngừng thở – thở ra), luân phiên đều đặn như vậy.

Phối hợp với niệm câu từ, thông thường bắt đầu bằng câu có 3 chữ (khi hít vào niệm một chữ, khi ngừng thở niệm một chữ và khi thở ra niệm nốt chữ còn lại), sau đó tăng dần lên nhưng không nên quá 9 chữ.

Câu gì cũng được nhưng nên chọn những câu có nội dung khoẻ mạnh như : “Tự kỷ tĩnh”, “Nội tạng động, đại não tĩnh”, “Tự kỷ tĩnh toạ”, “Tự kỷ tĩnh toạ thân thể khoẻ”, “Kiên trì luyện tập cơ thể sẽ khoẻ mạnh”…

Câu từ niệm có tác dụng tập trung tư tưởng, dứt bỏ mọi ý nghĩ tản mạn, thông qua ám thị có thể dẫn đến những hiệu ứng sinh lý tương ứng với câu từ. Cần chú ý khi hít vào thì lưỡi nâng lên chạm hàm ếch, khi thở ra thì lưỡi hạ xuống và khi ngừng thở thì lưỡi bất động.

Cuối cùng, đặt 2 bàn tay chồng lên nhau xoa vùng ngực theo chiều kim đồng hồ chừng 30 vòng với một lực vừa phải. Mỗi ngày luyện từ 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Khi luyện tập, cần lựa vị trí cho thích hợp, đảm bảo yên tĩnh, thông thoáng không bị gió lùa. Trước khi luyện tập 15 – 20 phút cần dừng mọi hoạt động thể lực và trí óc căng thẳng, đi vệ sinh và cởi bớt áo ngoài. Trong thời gian tập nên sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất và có thể ăn hơi mặn một chút, không hút t.huốc l.á và uống rượu, tránh mọi căng thẳng tình cảm.

Sau khi tập xong, không nên vội đứng lên ngay hoặc cử động mạnh, dùng 2 bàn tay xoa mặt, vuốt nhẹ 2 mắt, sau đó từ từ trở lại hoạt động bình thường. Không nên tập luyện khi quá no hoặc quá đói, khi bị cảm mạo, tiêu chảy cấp tính và quá mệt mỏi cũng nên tạm ngừng tập luyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *