Buồn vui chuyện trả lại giới tính thật cho trẻ

Việc xác định rõ, phẫu thuật “trả lại” giới tính thật giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống.

Buồn vui chuyện trả lại giới tính thật cho trẻ - Hình 1

Một ca phẫu thuật trả lại giới tính thật cho trẻ

Những bản “ sao chép sai lệch” của tạo hóa

Sinh ra với biểu hiện giới tính không rõ ràng, nhiều trẻ nhỏ chịu thiệt thòi với lời trêu trọc “ lưỡng tính”, “pê-đê”.

Sau thời gian nằm viện phẫu thuật tìm lại giới tính thật, cháu Thạch Thành Y. (5 t.uổi, sống tại một tỉnh ở Tây Nguyên) được khám tâm lý trước khi xuất viện. Đây chính là bước ngoặt đáng nhớ trong cuộc đời Y.

Như nhiều đ.ứa t.rẻ vùng Tây Nguyên, Y. chào đời khỏe mạnh với bộ phận s.inh d.ục giống như nam. Cùng cái tên “sệt nam tính” Thạch Thành Y., em được cắt tóc ngắn và ăn vận như con trai.

Tuy nhiên, thêm vài t.uổi, nhận thấy có gì đó bất thường nơi bộ phận s.inh d.ục của con nên mẹ Y. đưa con xuống Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM khám. Sau khi làm các xét nghiệm, gia đình bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán Y. là b.é g.ái mắc bệnh lý tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh.

Chia sẻ về ca bệnh này, TS. BS. Lê Thanh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đưa con đi khám, mẹ Y. than thở rằng, gia đình phải chịu tiếng đồn oan nghiệt nào là “con bé pê-đê”, “lưỡng tính”… Dù ở nhà hay ở lớp, người lớn ai cũng trêu ghẹo làm cháu mắc cỡ và không dám ra đường hay đến trường.

“Bé Y. có tội tình gì đâu? Đó chỉ là sự “sao chép sai lệch” của tạo hóa mà gia đình và em phải gánh chịu. Sau khi điều trị nội tiết một thời gian, cháu được chuyển qua Khoa Ngoại để phẫu thuật “chuyển giới”, BS. Hùng cho hay.

Trong gần 3 giờ, ê-kíp phẫu thuật phải tỉ mỉ tạo hình lại â.m v.ật cho ngắn, nhỏ, tạo hình lại 2 môi bé, mở tạo hình lại â.m đ.ạo ngoài… Phương pháp phẫu thuật áp dụng cho cháu Y. được xem là tiên tiến nhất hiện nay, giữ và bảo tồn cảm giác â.m v.ật khi bé có đời sống gia đình về sau.

Trước khi chia tay Y. ra viện, BS. Hùng chia sẻ: “Ngày xuất viện của cháu, thấy nỗi vui mừng của người mẹ, lòng tôi cũng vui theo. Vậy là một khởi đầu mới cho cháu bé và gia đình bắt đầu khi Y. được trả về đúng giới tính nữ. Và trong hành trình vào đời, cháu được đi học, hòa nhập với thế giới t.uổi thơ cùng bạn bè, bỏ lại sau lưng sự mặc cảm, tự ti…”.

BS. Hùng còn nhớ mãi cậu bé Danh Kiệt (Cần Thơ) đến khám khi đã 12 t.uổi. Kiệt sinh ra có lỗ tiểu thấp, không thể tiểu đứng như các bạn nam khác.

Đến trường, Kiệt bị bạn bè trêu chọc đến không dám đi tiểu, phải nhịn, mặc cảm đến mức phải nghỉ học. Kiệt từng chia sẻ với các bác sĩ: “Hồi còn đi học, con học giỏi lắm nhưng bạn bè chọc quá nên không muốn đi học. Nhà nghèo quá không có t.iền để đi lên thành phố để phẫu thuật”.

Phải 2 năm sau, với sự kêu gọi tài trợ của các y bác sĩ, Kiệt mới đủ kinh phí được phẫu thuật thuật bộ phận s.inh d.ục nam và vừa xuất viện.

BS. Hùng chia sẻ: “Ngày tiếp nhận, Kiệt có dị tật lỗ tiểu thấp thể lâm sàng rất nặng, bộ phận s.inh d.ục như nữ, lỗ tiểu sát gần lỗ h.ậu m.ôn. Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật chuyên môn, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có thể phẫu thuật tất cả các thể lâm sàng nặng nhất của lỗ tiểu thấp. Hôm xuất viện, Kiệt vui và tự tin khi có thể đứng tiểu và hình hài bộ phận s.inh d.ục nam sẽ hoàn thiện”.

Trả lại giới tính thật cho trẻ càng sớm càng tốt

Theo TS. BS. Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), Chủ tịch Hội đồng xác định giới tính, để lựa chọn giới tính cho trẻ sau này, các bác sĩ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất, phải đảm bảo được khả năng sinh sản của trẻ khi trưởng thành. Thứ hai, phẫu thuật, tái tạo chỉnh hình phải giống với giới tính của trẻ mà bác sĩ sẽ phẫu thuật. Thứ ba, phù hợp với nguyện vọng của đ.ứa t.rẻ cũng như gia đình.

Các trường hợp đề nghị xác định giới tính cần có chẩn đoán và can thiệp phẫu thuật nếu cần thiết. Việc đưa ra chẩn đoán bao gồm khám lâm sàng và làm tất cả xét nghiệm cần thiết như: Xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính, siêu âm, CT scan, chụp â.m đ.ạo cản quang, sinh thiết các tuyến s.inh d.ục, đ.ánh giá tâm lý trẻ…

Có những trường hợp thời gian khám kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Nhiều trường hợp cần can thiệp nhiều lần để chỉnh sửa bất thường của tạo hóa nên có thể kéo dài hơn. Sau khi có những dữ kiện này, hội đồng xác định giới tính gồm các bác sĩ chuyên khoa nội tiết, ngoại niệu, tâm lý sẽ bàn bạc kỹ lưỡng và ra quyết định cuối cùng.

Còn theo TS. BS. Lê Thanh Hùng, với những trường hợp mắc bệnh lý bẩm sinh tăng sinh tuyến thượng thận khiến â.m v.ật phì đại như d.ương v.ật khiến b.é g.ái mới chào đời bị nhầm tưởng là b.é t.rai, khi can thiệp trễ, trẻ sẽ phát triển hormone nam khiến có hành vi và tâm lý như đàn ông, đặc biệt hình thể mọc râu, giọng ồm ồm.

Đối với những trường hợp này, hội đồng xác định giới tính thường tôn trọng giữ lại giới tính nam cho trẻ sau khi bàn bạc với gia đình. Sau này trẻ có thể có con bằng phương pháp lấy trứng của mình để thụ tinh nhân tạo.

“Việc xác định giới tính nên được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh xáo trộn tâm lý và ảnh hưởng chất lượng sống của trẻ. Do vậy, các cha mẹ nếu thấy trẻ có những bất thường về bộ phận s.inh d.ục hay tâm lý… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám”, BS. Hùng khuyến cáo.

Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh là bệnh lý rối loạn tổng hợp hóc môn vỏ thượng thận gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ s.inh d.ục ở t.rẻ e.m và có thể dẫn đến tình trạng mơ hồ giới tính. Hiện tượng dư thừa Androgen, hóc môn hướng s.inh d.ục nam làm cho â.m v.ật b.é g.ái phát triển quá mức to như d.ương v.ật bé nam…

Nếu phụ nữ làm được 4 điều đơn giản nhưng có sức hút này, đảm bảo lúc ‘lên giường’ đàn ông sẽ cuồng nhiệt gấp nhiều lần!

Thậm chí nhiều người đàn ông còn đặt vị trí của “kỹ năng phòng the” xuống bên dưới “sự hòa hợp về tâm hồn”. Nghĩa là đối với họ, chỉ cần là người phụ nữ họ yêu thì họ sẽ có ham muốn mãnh liệt với cô ấy cho dù kỹ năng của cô ấy còn vụng về đi chăng nữa.

Người ta thường gắn cho đàn ông cái mác “sinh vật suy nghĩ bằng nửa thân dưới”. Họ cho rằng đàn ông đều là những người đ.ánh giá phụ nữ dựa trên vẻ bề ngoài và kỹ năng giường chiếu. Thực ra quan niệm ấy hoàn toàn sai lầm.

Đàn ông thực sự có ham muốn bản năng mạnh mẽ nhưng bên cạnh chuyện t.ình d.ục, họ cũng rất khát khao được hòa hợp về tâm hồn với người phụ nữ mình yêu. Thậm chí nhiều người đàn ông còn đặt vị trí của “kỹ năng phòng the” xuống bên dưới “sự hòa hợp về tâm hồn”. Nghĩa là đối với họ, chỉ cần là người phụ nữ họ yêu thì họ sẽ có ham muốn mãnh liệt với cô ấy cho dù kỹ năng của cô ấy còn vụng về đi chăng nữa.

Chính vì vậy, phụ nữ bên cạnh việc trau dồi kỹ năng phòng the thì cũng phải chú trọng trong cuộc sống đời thường. Nếu bạn thực hiện được những hành động không hề khó nhưng lại có sức khơi gợi hứng thú rất lớn đối với đàn ông dưới đây, đảm bảo khi “lên giường” sự cuồng nhiệt của anh ấy sẽ tăng gấp nhiều lần.

Nếu phụ nữ làm được 4 điều đơn giản nhưng có sức hút này, đảm bảo lúc lên giường đàn ông sẽ cuồng nhiệt gấp nhiều lần! - Hình 1

Ảnh minh họa

Trò chuyện vui vẻ

Để một mối quan hệ ngày càng bền chặt thì sự giao lưu, trò chuyện giữa hai người là không thể thiếu. Nếu bạn và anh ấy có thể luôn trò chuyện vui vẻ, tâm đầu ý hợp với nhau, chắc chắn tâm trạng của anh ấy sẽ được thả lỏng và vui vẻ khi ở bên bạn. Đó là một t.iền đề thuận lợi khiến anh ấy trở nên nâng niu và ham muốn bạn hơn khi ở trên giường.

Tặng anh ấy những lời khen đơn giản

Không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng nhiều khi tự ti về vẻ ngoài và cơ thể của mình. Đừng chỉ đợi đến khi trần trụi quấn lấy nhau bạn mới khen ngợi cơ thể của anh ấy. Trong cuộc sống hàng ngày, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tặng anh ấy một lời khen như thế.

Khi anh ấy vừa tắm xong, lúc anh ấy mặc một bộ đồ mới hoặc khi anh ấy chơi thể thao ướt đẫm mồ hôi… – những câu khen đơn giản khẳng định hình thể hấp dẫn của anh ấy sẽ khiến đàn ông đặc biệt vui vẻ và tự tin hơn khi ở trên giường. Khi có sự tự tin, hứng thú và nhiệt tình của đàn ông cũng tăng cao hơn rất nhiều.

Thường xuyên có những cử chỉ âu yếm nhẹ nhàng

Không chỉ phụ nữ mới thích lãng mạn và ưa những cử chỉ âu yếm nhẹ nhàng. Đàn ông cũng cũng rất vui khi được người phụ nữ của mình dành cho những cử chỉ như vậy. Chỉ có điều anh ấy không nói ra miệng mà thôi.

Hàng ngày đừng quên dành cho người đàn ông của bạn những cái nắm tay, khoác vai, ôm eo, những cái chạm nhẹ lên tóc hoặc những nụ hôn chớp nhoáng lên môi, má anh ấy… điều đó sẽ khiến đàn ông đặc biệt vui vẻ, giúp anh ấy cảm nhận rõ nét tình yêu của bạn.

Nếu phụ nữ làm được 4 điều đơn giản nhưng có sức hút này, đảm bảo lúc lên giường đàn ông sẽ cuồng nhiệt gấp nhiều lần! - Hình 2

Ảnh minh họa

Những sự tiếp xúc nhẹ nhàng không mang lại quá nhiều kích thích, cũng chẳng chứa đựng ham muốn mãnh liệt nhưng lại khiến người trong cuộc thấy thoải mái và vui vẻ. Đó là những đoạn nhạc đệm êm ái, đẹp đẽ không thể thiếu giúp những cuộc yêu chính thức của hai người trở nên thăng hoa và nồng nàn.

Xây dựng cuộc sống thường nhật hài hòa

Tình yêu và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thật khó tách rời nhau. Nếu cuộc sống chung căng thẳng, không hạnh phúc thì tình cảm giữa hai người cũng bị r.ạn n.ứt. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hứng thú khi “lên giường” của người đàn ông và cả của chính bạn. Một khi nhìn thấy mặt nhau đã thấy ngán ngẩm và chán chường, chắc chắn hứng thú t.ình d.ục dành cho nhau cũng bay biến chẳng còn sót lại. Nhưng nếu cuộc sống vui vẻ, hòa hợp thì bất cứ lúc nào bạn và anh ấy cũng có ham muốn dành cho nhau.

Để chung sống hài hòa với người đàn ông bạn yêu, đó không phải là điều gì quá khó khăn nếu hai người biết tôn trọng đối phương và cùng chân thành vun đắp mối quan hệ. Quan trọng nhất, nếu xảy ra mâu thuẫn thì bạn và anh ấy phải giải quyết một cách bình tĩnh và dứt khoát tận gốc. Tránh để những ấm ức tích tụ, trở thành “quả b.om n.ổ chậm” trong mối quan hệ của hai người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *