Hợp chất trong ruột ngăn n.hiễm t.rùng do vi khuẩn

Các nhà khoa học nghiên cứu khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại sự lây nhiễm vi khuẩn đã xác định được chất dinh dưỡng tên taurine.

Hợp chất trong ruột ngăn n.hiễm t.rùng do vi khuẩn - Hình 1

Hàm lượng taurine thấp sẽ cho phép vi khuẩn xâm nhập ruột.

Hợp chất này giúp đường ruột nhớ lại các bệnh n.hiễm t.rùng trước đó và t.iêu d.iệt vi khuẩn xâm nhập, như Klebsiella pneumoniae (Kpn).

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Cell bởi các nhà khoa học từ 5 ngành của Viện Y tế Quốc gia. Thành tựu này có thể hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế kháng sinh.

Các nhà khoa học cho biết, hệ vi sinh vật – hàng nghìn tỷ vi sinh vật có lợi sống hài hòa bên trong ruột của chúng ta – có thể bảo vệ con người khỏi các bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, ít người biết về cách chúng mang lại sự bảo vệ.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu hệ vi sinh vật với mục đích tìm kiếm hoặc tăng cường các phương pháp điều trị tự nhiên để thay thế thuốc kháng sinh – “công cụ” gây hại cho hệ vi sinh vật và trở nên kém hiệu quả hơn khi vi khuẩn kháng thuốc.

Các nhà khoa học nhận thấy, hệ vi sinh vật từng n.hiễm t.rùng trước đó và được chuyển sang những con chuột không có mầm bệnh đã giúp ngăn ngừa nhiễm Kpn. Họ đã xác định được một loại vi khuẩn – Deltaproteobacteria – liên quan đến việc chống lại những bệnh n.hiễm t.rùng này. Những phân tích sâu hơn đã giúp các nhà nghiên cứu xác định, taurine là tác nhân kích hoạt hoạt động của Deltaproteobacteria.

Taurine giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, dầu và được tìm thấy tự nhiên trong ruột. Khí độc hydrogen sulfide là một sản phẩm phụ của taurine. Các nhà khoa học tin rằng, hàm lượng taurine thấp cho phép mầm bệnh xâm nhập vào ruột.

Tuy nhiên, mức độ cao taurine sẽ tạo ra đủ hydro sulfua để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng, chỉ một lần n.hiễm t.rùng nhẹ là đủ để hệ vi sinh vật chống lại đợt n.hiễm t.rùng tiếp theo. Trong khi đó, gan và túi mật – nơi tổng hợp và lưu trữ các axit mật có chứa taurine – có thể phát triển khả năng bảo vệ chống n.hiễm t.rùng lâu dài.

Nghiên cứu cho thấy taurine được cung cấp cho chuột qua nước uống như một chất bổ sung cũng giúp hệ vi sinh vật tăng cường khả năng ngăn ngừa n.hiễm t.rùng. Tuy nhiên, khi chuột uống nước có chứa bismuth subsalicylate – một loại thuốc được dùng để điều trị bệnh tiêu chảy và đau dạ dày – thì khả năng chống n.hiễm t.rùng sẽ giảm đi vì bismuth ức chế sản xuất hydrogen sulfide.

Công dụng của rau ngổ

Rau ngổ được sử dụng quen thuộc trong đời sống người Việt, từ ẩm thực đến làm thuốc chữa bệnh. Có nhiều công dụng của rau ngổ đối với sức khỏe mà chúng ta cần hiểu rõ.

Cây rau ngổ là một loại thảo mộc phổ biến được biết đến là được trồng rộng rãi ở các khu vực Đông Nam Á. Loại thảo mộc này chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe và được biết đến là một thành phần tích cực trong nhiều món ăn ở Campuchia cũng như Việt Nam. Rau ngổ có thể mọc lên đến chiều cao 50 cm và có những chiếc lá dài gần 5 – 7 cm. Nó được biết là có hương vị thơm và được sử dụng như một hợp chất tạo hương vị trong nhiều món ăn.

Dinh dưỡng của rau ngổ

Rau ngổ được biết là có chứa các đặc tính thơm cũng như long đờm và do đó được biết đến với mục đích làm sạch chất nhờn dư thừa và do đó chữa các vấn đề về hô hấp.

Hàm lượng hóa chất và chất dinh dưỡng trong rau ngổ:

– Vitamin A

– Vitamin B

– Vitamin C

– Bàn là

– Canxi

– Phốt pho

– Limonene

Công dụng của rau ngổ

1. Rau ngổ có đặc tính long đờm

Rau ngổ đã được biết là có chứa đặc tính long đờm và do đó nó là một phương pháp chữa bệnh hiệu quả chống lại nhiều vấn đề về đường hô hấp như cảm lạnh và ho.

2. Rau ngổ có tác dụng giảm căng thẳng

Rau ngổ có chứa một số hợp chất có xu hướng xoa dịu thần kinh và do đó cho phép bạn làm dịu mức độ căng thẳng.

3. Rau ngổ trị sỏi thận

Rau ngổ có tác dụng lợi tiểu, giảm co thắt cơ trơn, giãn mạch m.áu, tăng lọc ở cầu thận; do đó làm tăng lượng nước tiểu, tạo điều kiện cho sỏi thận bị tống ra ngoài.

Công dụng của rau ngổ - Hình 1

Cách dùng rau ngổ chữa sỏi thận: lấy 50gr rau ngổ rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, pha thêm ít muối. Ngày uống hai lần. Sử dụng trong 5 – 7 ngày. Bạn có thể dùng riêng hoặc uống cùng với râu ngô, mã đề, cối xay. Thực hiện cách này kiên trì, bạn có thể có những kết quả khả quan.

Một cách khác là dùng rau ngổ giã nhỏ, lấy nước pha chút muối hạt, uống hai lần một ngày, trong khoảng 7 ngày.

Trong trường hợp không sợ mùi của rau ngổ, bạn cũng có thể lấy 50 – 100g rau ngổ tươi xay làm sinh tố uống mỗi ngày (uống trong 15 – 30 ngày) hoặc nấu với 2 chén nước, nấu cạn còn 1 chén để uống.

4. Rau ngổ chữa viêm khớp

Rau ngổ là một loại thảo mộc có khả năng chống viêm, tiêu sưng rất tốt. Vì vậy, nó thường được ứng dụng nhiều trong Đông y để điều trị các bệnh xương khớp.

Cách dùng rau ngổ để chữa viêm khớp cũng tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất là đun rau ngổ lấy nước uống. Bạn dùng một nắm nhỏ lá rau ngổ tươi, rửa sạch rồi đun với khoảng 1 lít nước cho sôi từ 15 đến 20 phút. Để nước rau ngổ nguội bớt và uống khi nước còn ấm sẽ giúp tăng hiệu quả của nước rau ngổ.

Nếu không uống được rau ngổ, bạn có thể giã nhuyễn ngổ tươi, lấy bã đắp trực tiếp lên vùng khớp bị sưng và đau trong khoảng 30 – 60 phút. Sau đó rửa lại bằng nước ấm. Duy trì thực hiện trong 2 – 3 tuần liên tục sẽ thấy kết quả.

5. Rau ngổ tốt cho phụ nữ sau sinh

Công dụng của rau ngổ - Hình 2

Rau ngổ được biết đến là có hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh vì nó có xu hướng cải thiện sự hình thành sữa đồng thời cải thiện hương vị của sữa.

6. Rau ngổ có đặc tính chống n.hiễm t.rùng

Rau ngổ có hiệu quả trong việc điều trị viêm cũng như n.hiễm t.rùng do vết thương và chấn thương. Nó có xu hướng có tác dụng chữa bệnh và có thể giúp phục hồi nhanh hơn.

Cách sử dụng rau ngổ

Rau ngổ được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và món ăn, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam. Nó cũng được tiêu thụ ở dạng thô để có hiệu quả tối đa.

Tác hại của rau ngổ

Người ta thường trồng rau ngổ ở các vùng đất ẩm ướt như ao hồ, đầm lầy, đặc biệt lá rau ngổ có một lớp lông nên rất dễ dính bùn đất và các loại vi khuẩn, giun sán kí sinh. Bởi vậy để đảm bảo an toàn vệ sinh, rau ngổ cần được ngâm rửa sạch thật kỹ càng trước khi nấu thành nước thuốc uống.

Ngoài rau, rau ngổ có tính mát, có khả năng thanh nhiệt, làm mát từ bên trong, làm giãn các cơ, phủ tạng do đó với phụ nữ có thai mắc một số bệnh lý không nên điều trị bằng nước rau ngổ để tránh nguy cơ sảy thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *