Thịt chứa những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của não bộ và cơ thể. Vì thế ăn thịt mỗi ngày theo lượng phù hợp được cho tốt cho sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng thường không khuyến khích bạn ăn nhiều thịt đỏ, vì loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Tuy nhiên, thịt đỏ cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, miễn là chúng ta ăn đủ khẩu phần cần thiết.
Ăn thịt tốt cho sức khỏe
Ảnh minh họa
Trong một thử nghiệm được công bố trên Tạp chí Y tế dự phòng năm 2009, gần 2/3 số người tham gia nghiên cứu giảm ăn thịt một ngày thông báo rằng, không chỉ có sức khỏe tổng thể được cải thiện, họ còn có được thói quen ăn uống và mức độ luyện tập thể chất phù hợp hơn.
Ăn thịt đáp ứng đầy đủ nhu cầu protein
Thịt động vật có chứa rất nhiều chất đạm. Protein rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của con người. Thực tế có những thực phẩm không phải là động vật cũng có chứa protein, nhưng không nhiều như hàm lượng protein trong thịt động vật.
Ngoài ra nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, protein có nguồn gốc từ động vật có chất lượng cao hơn nhiều so với thực phẩm gốc thực vật. Đó là lý do vì sao lợi ích của việc ăn thịt vượt trội hơn những loại thực phẩm khác.
Ăn thịt tốt cho sức khỏe tim mạch
Ảnh minh họa
Nguồn protein chay chứa ít chất béo và nhiều chất xơ hơn protein động vật, góp phần làm giảm tỷ lệ bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao ở những người ăn chay.
Giảm tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến sẽ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo một nghiên cứu được công bố trên “Archives of Internal Medicine” vào tháng 3 năm 2009. Thay thế một khẩu phần thịt đỏ bằng một khẩu phần các loại hạt, cá, thịt gia cầm hoặc sữa sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Ăn thịt ngăn ngừa nguy cơ béo phì
Ở Mỹ, cứ 3 người thì có một trường hợp mắc bệnh béo phì hoặc bị thừa cân. Đây còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến t.ử v.ong tại đất nước này. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tiêu thụ ít thịt và kiên trì theo chế độ ăn chay giúp cho trọng lượng và các chỉ số khác của cơ thể thấp hơn.
Ăn thịt làm tăng khả năng hấp thụ
Để có những món ăn ngon, chúng ta kết hợp thịt với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hấp thụ những món ăn này dần tập cho cơ thể để quen với việc hấp thụ các dưỡng chất một cách đa dạng. Điều này rất khó ở những người ăn chay, vì cơ thể họ chỉ quen với một số chất nhất định và không quen với nhiều dinh dưỡng khác.
Ảnh minh họa
Có thể ăn thịt có một vài tác dụng phụ đối với cơ thể. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra với một số đối tượng nhất định, chẳng hạn những người bệnh Gout, người có chỉ số cholesterol trong m.áu quá cao… Còn đối với người bình thường, nên bổ sung thịt với lượng phù hợp để cơ thể được khỏe mạnh toàn diện.
Thịt hun khói lên ngôi dịp cận Tết nhưng trước khi mua dùng hãy nhớ kỹ điều này!
Sử dụng thịt hun khói vốn không có lợi cho sức khỏe. Trong dịp cận Tết mà mua loại thực phẩm này để tích trữ ăn Tết thì càng phải cẩn trọng cao độ.
Thịt hun khói là một trong những loại thực phẩm được người dân ưa chuộng mỗi dịp cận Tết. Bởi lẽ, đây là món ăn không mất nhiều thời gian chuẩn bị, chế biến lại là dạng thịt thơm ngon, khoái khẩu, nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Thế nên, mâm cơm Tết có thêm món thịt hun khói đem lại bao nhiêu cái lợi cho mẹ nội trợ.
Thịt hun khói là một trong những loại thực phẩm được người dân ưa chuộng mỗi dịp cận Tết.
Thị trường hiện nay cũng bắt đầu rầm rộ các mặt hàng bán Tết, trong đó có đủ các loại thịt hun khói từ hàng trong nước lẫn nhập khẩu. Tuy nhiên, khi mua thịt hun khói vào giai đoạn cận Tết cần hết sức cẩn trọng để tránh t.iền mất tật mang.
Vào giai đoạn cận Tết cổ truyền, nhiều gian thương tận dụng cơ hội tuồn hàng giả, hàng kém chất lượng đến tay người tiêu dùng. Người dùng có nguy cơ mua phải thịt hun khói được phù phép, đã quá hạn sử dụng… Điều này đe dọa không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng, trong khi mất một số t.iền nhất định để mua sắm những mặt hàng này.
Thịt hun khói không có giá trị dinh dưỡng cao, không nên ăn nhiều
ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) nhận định, thịt hun khói nói chung là dạng thịt ít nhiều bị hao hụt thành phần dinh dưỡng, nói chung không nên ăn nhiều. Nếu ai có thói quen ăn nhiều thịt hun khói, nhất là vào những dịp lễ tết, thì nên chấn chỉnh lại để bảo vệ sức khỏe.
Nguyên nhân bởi trong thịt hun khói có chứa chất béo bão hòa góp phần làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe mãn tính như tiểu đường và tăng cân không lành mạnh. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
“Trong thịt hun khói nói chung đều chứa nhiều muối, ăn quá nhiều có thể khiến tăng huyết áp, gây các bệnh về tim mạch cực nguy hiểm. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ ăn một lần với hàm lượng không nhiều thì cũng không sao”, chuyên gia cho biết thêm.
Theo chuyên gia, nếu vẫn muốn ăn thịt hun khói, người dân vẫn phải đảm bảo đây là loại thịt còn hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được hút chân không đảm bảo… khi mua sản phẩm về cho gia đình dùng.
Cẩn trọng nguy cơ ăn phải thịt hun khói hết hạn sử dụng
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay là thời điểm cuối năm, sắp tới là nghỉ Tết Nguyên Đán nên nhiều người dân có ý định tích trữ thực phẩm trong nhà.
Hiện nay là thời điểm cuối năm, có rất nhiều những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết Nguyên Đán nên nhiều người dân thường có ý định tích trữ thực phẩm trong nhà.
Nhiều năm trở lại đây, thịt hun khói là món ăn được nhiều người dân ưa chuộng. Vào những ngày nghỉ Tết, chẳng cần bận bịu chân tay nấu nướng, chỉ cần làm nóng lại thịt hun khói có sẵn trong tủ lạnh bằng lò vi sóng là bạn có thêm món đồ ăn nhậu hấp dẫn rồi.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, những loại thịt hun khói nói chung có thời gian bảo quản rất lâu, nhất là khi được đựng trong túi hút chân không. Tuy nhiên, loại thịt đó cần đảm bảo được lưu hành trong nước ta, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn gốc, xuất xứ.
Đối với loại thịt hun khói quá hạn đến nỗi bốc mùi vẫn được giữ lại để phù phép đến tay người tiêu dùng thì quả thật vô cùng đáng sợ. “Ăn phải những loại thịt hun khói này tất nhiên người dân có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, về lâu dài sẽ tổn hại sức khỏe, gây bệnh mãn tính như ung thư” , chuyên gia khẳng định.
Những loại thịt hun khói nói chung có thời gian bảo quản rất lâu, nhất là khi được đựng trong túi hút chân không.
Làm thế nào để nhận biết thịt hun khói bị hỏng, kém chất lượng?
Giới chuyên gia khuyên, người dân cần hết sức sáng suốt khi lựa chọn mua sắm thực phẩm dịp cuối năm. Nhất là trong dịp cận Tết, để có thể lựa chọn thực phẩm ngon bổ nhưng đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm, tránh rước bệnh vào người ngay đầu năm mới. Thịt hun khói cũng cần lựa chọn kỹ càng dù có thời hạn sử dụng khá lâu.
Khi thịt hun khói đã hỏng, bạn sẽ rất dễ dàng nhận biết thông qua mùi và màu của thịt. Thịt hỏng có mùi hôi, thiu, màu chuyển từ vàng, nâu nhạt sang nâu đậm, xám, xanh lá cây, vị chua (thịt chín). Phát hiện thịt hun khói có các dấu hiệu này cần vứt ngay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.