Những dấu hiệu báo động ung thư ruột đã di căn

Ung thư ruột là loại ung thư gây t.ử v.ong thứ 2 trên thế giới, nhưng rất nhiều người có thể có cơ hội sống sót cao hơn nếu phát hiện sớm.

Những dấu hiệu báo động ung thư ruột đã di căn - Hình 1

Vị trí di căn phổ biến nhất của ung thư ruột là gan – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Vì vậy phát hiện các triệu chứng khi vừa xuất hiện là rất quan trọng. Ung thư ruột thường ít triệu chứng và có thể gây t.ử v.ong nếu được chẩn đoán muộn.

Nếu có các triệu chứng, các triệu chứng thường ảnh hưởng đến thói quen đại tiện của người bệnh.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, hơn 90% người bị ung thư ruột có sự thay đổi dai dẳng trong thói quen đại tiện, như tiêu chảy, táo bón, phân mềm hơn, lỏng hơn, đi ngoài ra m.áu và đau bụng, và giảm cân.

Bác sĩ Richard Roope từ Tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh – Cancer research UK , sẽ giải thích các triệu chứng ung thư ruột đã di căn.

Các triệu chứng ung thư ruột đã di căn

Những bệnh nhân ung thư ruột di căn có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, theo Express .

Ung thư ruột di căn là khi các tế bào ung thư thoát ra khỏi khối u trong ruột và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, thông qua đường m.áu hoặc hệ thống bạch huyết.

“Những tế bào này có thể định cư và hình thành các khối u mới trên một cơ quan khác”, Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ – Cancer Treatment Centres of America , giải thích.

Triệu chứng ung thư ruột đã di căn đến gan

Vị trí di căn phổ biến nhất của ung thư ruột là gan.

Cancer Treatment Centres of America cho biết, các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, sưng phù bàn chân và bàn tay, bụng to ra hoặc vàng da, theo Express .

Những dấu hiệu báo động ung thư ruột đã di căn - Hình 2

Nên đi khám nếu khó thở kéo dài hơn 1 tháng – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Triệu chứng ung thư ruột đã di căn đến phổi

Nếu phổi bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm ho, khó thở.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên nên đi khám nếu khó thở kéo dài hơn 1 tháng, và cơn khó thở trở nên nặng hơn khi vận động hoặc khi nằm xuống.

Nếu ho từ 3 tuần trở lên hoặc bị sưng phù mắt cá chân, hãy đi khám ngay.

Nếu bị khó thở hoặc đột ngột khó thở, kèm theo các triệu chứng sau, nên gọi cấp cứu ngay:

Đau tức ngực kinh khủng

Đau lan xuống cánh tay, lưng, cổ và hàm

Cảm thấy rất mệt

Đây có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim hoặc có vấn đề với phổi hoặc đường thở, theo Express .

Nhưng cần lưu ý là khó thở còn có thể do nhiều nguyên nhân khác, như hen suyễn, viêm phổi, thừa cân và hút thuốc, hoặc là cơn hoảng loạn.

Triệu chứng ung thư ruột đã di căn đến xương

Nếu xương bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm đau, gãy xương, táo bón hoặc mức canxi cao.

Triệu chứng ung thư ruột đã di căn đến hạch bạch huyết

Nếu các hạch bạch huyết ở bụng bị ảnh hưởng, nó có thể gây ra đầy hơi, bụng sưng lên và chán ăn.

Triệu chứng ung thư ruột đã di căn đến não

Nếu não hoặc tủy sống bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm đau, lú lẫn, mất trí nhớ, nhức đầu, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, khó nói hoặc co giật, theo Express .

Tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh khuyến cáo, nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên hoặc bất kỳ thay đổi bất thường nào, hãy đi khám ngay, vì phát hiện ung thư sớm sẽ có thể cứu sống bệnh nhân.

“Dù điều gì xảy ra, hãy nói với bác sĩ nếu các triệu chứng trở nặng hơn hoặc không thuyên giảm. Chẩn đoán sớm sẽ cứu được mạng sống”, bác sĩ Richard Roope nói, theo Express .

Bệnh ung thư có chữa khỏi được không?

Điều khó khăn là các bệnh ung thư không diễn biến giống nhau và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh, do đó không thể có chiến dịch thống nhất để phòng bệnh và điều trị.

Ung thư là gì?

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào trong cơ thể. Cơ thể con người do hàng tỷ tế bào tạo nên. Mỗi tế bào được ví như những viên gạch để xây dựng nên “tòa lâu đài” cơ thể người. Bình thường các tế bào sinh trưởng và phân chia để tạo ra tế bào mới chỉ khi cơ thể cần chúng. Quá trình này diễn ra một cách tuần tự theo quy luật tự nhiên được xác định giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nếu trong quá trình phát sinh và phát triển, tế bào bị tác động bởi các tác nhân gây tổn thương làm rối loạn các thành phần mang tính di truyền trong nhân tế bào thì chúng có thể sẽ trở nên ác tính, phân chia không tuân theo quy luật tự nhiên của cơ thể, phát triển không kiểm soát thành bệnh ung thư. Những tế bào này có thể xâm lấn, gây tổn thương mô và cơ quan lân cận hoặc tách khỏi khối ban đầu đi vào mạch m.áu hoặc hạch bạch huyết. Sự lan rộng của bệnh được gọi là di căn.

Bệnh ung thư có chữa khỏi được không? - Hình 1

Ung thư có thể chữa khỏi được không?

Câu hỏi thường xuyên được đưa ra là bệnh ung thư có thể chữa khỏi được không? Câu trả lời là “CÓ”.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), trên 80% bệnh ung thư có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm. Những người đã được điều trị thành công với bệnh ung thư và không có bệnh tái phát trở lại trong vòng 5 năm được coi là điều trị khỏi do nguy cơ bệnh tái phát trở lại là rất thấp.

Có Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư: loại bệnh ung thư, giai đoạn bệnh, đáp ứng của bệnh với điều kiện điều trị.

Có nhiều loại bệnh ung thư hiện nay có thể điều trị khỏi. Khoảng 7 trong số 10 trẻ mắc bệnh ung thư có thể được chữa khỏi bệnh. Ung thư t.inh h.oàn, bệnh Hodgkin và nhiều trường hợp bệnh ung thư ở người lớn có thể được chữa khỏi bằng các biện pháp điều trị hiện hành. Phần lớn các trường hợp ung thư có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Rất nhiều trường hợp bệnh ung thư tuyến giáp và ung thư dây thanh được điều trị khỏi bằng xạ trị.

Nhiều loại ung thư cũng có thể được điều trị khỏi nếu bênh được phát hiện ở giai đoạn sớm, như 75% bệnh nhân ung thư có thể điều trị khỏi ở giai đoạn sớm.

Bệnh ung thư có chữa khỏi được không? - Hình 2

Điều khó khăn là các bệnh ung thư không diễn biến giống nhau và có rất nhiều nhân nhân khác nhau gây bệnh, do đó không thể có chiến dịch thống nhất để phòng bệnh và mỗi loại bệnh lại có biện pháp điều trị khác nhau. Vì thế, một phương pháp điều trị không thể chữa khỏi tất cả các loại ung thư.

Có rất nhiều nghiên cứu đang và sẽ được tiến hành trên nhiều loại bệnh ung thư khác nhau nhằm nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đang phát triển và tiến hành các biện pháp phẫu thuật mới, các kỹ thuật xạ trị mới cũng như các thuốc điều trị mới giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Các biện pháp điều trị sinh học như vắc xin chống ung thư, kháng thể đơn dòng, điều trị gen là một trong những mảng nghiên cứu lớn hiện nay.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát triển các thuốc kháng tạo mạch để ngăn chặn sự phát triển các mạch m.áu trong khối ung thư.

Bên cạnh đó, còn có các nghiên cứu về sàng lọc hiệu quả một số biến thể ung thư phổ biến nhằm phát hiện ung thư ở giai đoạn sáng sớm và có thể chữa khỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *