Có thể bạn chưa biết: T.inh t.rùng chữa lành trầm cảm cho phụ nữ?

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phụ nữ thích cách nam giới x.uất t.inh thẳng vào bên trong hơn, ảnh hưởng tốt đến cảm xúc của họ hơn hẳn và chữa cho họ khỏi trầm cảm.

X.uất t.inh ngoài là biện pháp tránh thai được không ít cặp đôi sử dụng khi không muốn đeo b.ao c.ao s.u hay các phương pháp tránh thai khác. Đây cũng là biện pháp phòng tránh thai khả dĩ nhất, bởi chắc ai muốn t.inh t.rùng thoát ra và có con khi chưa sẵn sàng cả. Dù vậy, các nhà khoa học lại đưa ra điều ngược lại – nhiều khi không có b.ao c.ao s.u lại là phương án tốt hơn.

Mới đây, theo nghiên cứu của các chuyên gia tại đại học Albany, New York chứng minh rằng, phụ nữ quan hệ t.ình d.ục mà không dùng b.ao c.ao s.u sẽ ít có biểu hiện trầm cảm hơn so với người bình thường. Các nhà khoa học cũng kết luận rằng việc nam giới x.uất t.inh vào trong â.m đ.ạo có tác động rất lớn đến cảm xúc của phụ nữ.

Có thể bạn chưa biết: T.inh t.rùng chữa lành trầm cảm cho phụ nữ? - Hình 1

Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 300 phụ nữ về vấn đề tâm sinh lí, t.ình d.ục, chẳng hạn việc họ quan hệ t.ình d.ục mấy lần trong tuần, lần gần nhất quan hệ có sử dụng b.ao c.ao s.u hay không, v.v… Sau khi kiểm tra kết quả, người ta nhận ra rằng phụ nữ quan hệ t.ình d.ục không có b.ao c.ao s.u sẽ ít mắc trầm cảm và ít buồn bã hơn những người có sử dụng bao.

Dù vậy, con số 300 người đó chỉ là một con số ít ỏi, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những dữ liệu khác thông qua tần suất quan hệ t.ình d.ục hoặc sử dụng các loại biện pháp tránh thai khác ngoài b.ao c.ao s.u (như thuốc tránh thai). Kết quả đều đưa ra “việc sử dụng b.ao c.ao s.u (ở cả nam lẫn nữ) sẽ chiếm tỷ lệ cao khả năng mắc các triệu chứng trầm cảm, buồn rầu ở phụ nữ”.

Có thể bạn chưa biết: T.inh t.rùng chữa lành trầm cảm cho phụ nữ? - Hình 2

Dựa trên kết quả từ các phiếu trả lời khảo sát, các nhà khoa học nhận thấy rằng mối liên hệ giữa việc sử dụng b.ao c.ao s.u và tần suất quan hệ t.ình d.ục của các phụ nữ đều liền mạch với nhau. Từ đây, các nhà nghiên cứu kết luận rằng phụ nữ thích cách nam giới x.uất t.inh thẳng vào bên trong hơn, ảnh hưởng tốt đến cảm xúc của họ hơn hẳn.

Dù vậy, các nhà khoa học cũng khuyên rằng đây chỉ là nghiên cứu về cảm xúc, họ không ủng hộ mọi người quan hệ t.ình d.ục mà làm lơ các biện pháp phòng tránh để ngăn việc có thai ngoài ý muốn, cũng như các bệnh lây lan qua đường t.ình d.ục, quan hệ thông minh là quan hệ có kế hoạch, có giải pháp ngăn ngừa hợp lí.

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm trầm cảm

Chuyên trang Everyday Health mới đây dẫn một nghiên cứu mới cho hay chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe tinh thần, làm giảm nguy cơ trầm cảm ở nữ giới.

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm trầm cảm - Hình 1

Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe tinh thần, làm giảm nguy cơ trầm cảm ở nữ giới – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được các nhà khoa học Hàn Quốc tiến hành trên 5.807 phụ nữ có độ t.uổi trung bình là 47. Trong số đó có 2.949 người ở t.uổi tiền mãn kinh và 2.858 người trong độ t.uổi mãn kinh.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những phụ nữ có chế độ ăn uống nhiều chất xơ sẽ ít có triệu chứng trầm cảm hơn. Đặc biệt, sau khi điều chỉnh các biến số có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn tình trạng hôn nhân, thu nhập, trình độ học vấn, tình trạng sức khỏe… các nhà khoa học nhận thấy phụ nữ t.iền mãn kinh vẫn có nguy cơ trầm cảm thấp hơn nếu ăn đủ chất xơ, nhưng không có sự khác biệt đáng kể ở nhóm phụ nữ đã mãn kinh.

PGS-TS Kim Jung-ha của Đại học Chung-ang (Seoul, Hàn Quốc), tác giả nghiên cứu, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra lượng chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày có thể điều chỉnh sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột, từ đó thúc đẩy sức khỏe não bộ bằng những ảnh hưởng lên chất dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào so sánh sự khác nhau giữa hai nhóm phụ nữ t.iền mãn kinh và mãn kinh”.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố đầy đủ trên Tạp chí Menopause: The Journal of the North American Menopause Society .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *